Báo động tình trạng phụ nữ hút thuốc ở Algeria
Trong một báo cáo gần đây của tiến sĩ Leila Boulaaras, điều phối viên y tế về sức khỏe sinh viên các trường đại học Algeria cảnh báo số lượng phụ nữ hút thuốc lá tại nước này đã gia tăng đến mức báo động.
Trong một ngày tuyên truyền vận động tại trường Đại học Tổng hợp Algiers, nhân ngày Thế giới không hút thuốc lá, tiến sĩ Leila Boulaaras cũng báo động rằng hiện tượng trên không chỉ giới hạn trong phạm vi sinh viên nữ.
Bà Leila nhấn mạnh phụ nữ hút thuốc lá ngày một nhiều hơn. Nếu như trước đây hiếm khi thấy phụ nữ Algeria hút thuốc lá, hiện nay người ta dễ dàng bắt gặp tại các quán càphê. Điều này có hại rất lớn cho sức khỏe của họ. Ung thư phổi, lưỡi, họng và ung thư bàng quang nằm trong số các bệnh do hút thuốc lá nhiều gây ra.
Trong khi đó, giáo sư Salim Nafti, Chủ tịch của Hiệp hội Algeria về các bệnh hô hấp, hen suyễn; đồng thời là Trưởng khoa Pneumophtisiology của Bệnh viện Mustapha, cảnh báo việc hút thuốc lá "light" có chứa các chất có thể làm tăng sự phụ thuộc vào thuốc lá.
Mặt khác, giáo sư Nafti khuyến khích một lối sống lành mạnh dựa trên ba nguyên tắc cơ bản gồm 0 điếu thuốc/ngày, năm loại trái cây-rau quả và đi bộ hàng ngày 30 phút.
Về phần mình, Hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp Algiers, ông Tahar Hajar khẳng định sự cần thiết của việc tiếp tục cuộc chiến chống hút thuốc lá và hàng năm trường đều tổ chức định kỳ các chiến dịch đấu tranh chống hút thuốc lá trong sinh viên.
Ông còn thông báo việc thành lập một cơ quan y tế thống nhất trong các trường đại học nhằm hỗ trợ sinh viên có nhu cầu cai thuốc lá.
Trong những năm gần đây, chống thuốc lá là chủ đề của chiến dịch vận động tại Algeria. Một chương trình được hoàn thiện bởi giáo sư Skander, phụ trách việc phát hiện các bệnh do thuốc lá gây ra tại Bệnh viện Beni Messous.
Chuyên gia này đã tiến hành một số cuộc điều tra tại các trường học của các thành phố Tizi Ouzou, Boumerdes, Algiers và trong các gia đình tại thủ đô Algiers.
Các chuyên gia y tế của nước này muốn chính phủ của họ thông qua một chiến lược quốc gia về chống thuốc lá nhằm thực hiện Công ước của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mà Algeria đã phê duyệt./.

Giải pháp chống ngứa khi bị muỗi đốt cực đơn giản
Vết ngứa do muỗi đốt thực sự rất khó chịu và nếu bạn cứ tiếp tục gãi thì vết đốt thậm chí có thể bị xước và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Các tín đồ ăn cay có lẽ sẽ thích thú khi biết có 14 lợi ích của việc này
Khi chúng ta bị ốm, bác sĩ luôn khuyên rằng nên ăn một số đồ thanh đạm, tránh ăn đồ cay nóng kích thích dạ dày. Do vậy, không biết từ khi nào mà mọi người coi những đồ cay là thực phẩm không lành mạnh.

Hiểm họa chết người từ methanol trong rượu lậu
Chất độc methanol phổ biến trong rượu lậu chỉ khác ethanol ở số lượng nguyên tử carbon và hydro nhưng có thể gây chết người với liều lượng nhỏ.

"Thời gian vàng" cấp cứu người nhồi máu cơ tim
Dưới 2 giờ kể từ khi có triệu chứng đau thắt ngực hoặc quỵ xuống đến lúc được can thiệp là thời điểm tốt nhất để cứu người bị nhồi máu cơ tim cấp.

Những món ăn nguy hiểm nhất trên thế giới
Một số món ăn nếu không được chế biến và tiêu thụ đúng cách có thể gây tê liệt, ngộ độc hay thậm chí thủng dạ dày.

Uống nước râu ngô, bạn nhất định phải biết điều này
Dân gian từ lâu đã biết sử dụng râu ngô kết hợp với mã đề, mía hay lá dứa để nấu nước uống thanh nhiệt trong những ngày nắng nóng.
