Bão Yagi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 3, liên tục tăng cấp

Sáng nay (3-9), bão Yagi đi vào vùng biển phía đông bắc của khu vực Bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 3 trong năm 2024. Dự báo, bão có thể mạnh cấp 13, giật cấp 16.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 7h sáng nay, tâm bão số 3 (bão Yagi) đang trên vùng biển phía đông bắc khu vực Bắc Biển Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 11.


Vị trí và hướng di chuyển bão số 3 (Yagi) lúc 7h sáng 3-9 - (Ảnh: NCHMF).

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ khoảng 10km/h và đi vào Biển Đông, cường độ khả năng mạnh thêm.

Đến 7h sáng mai, tâm bão cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 740km về phía đông, cường độ bão mạnh lên cấp 9-10, giật cấp 12.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão đổi hướng di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km, đi vào Biển Đông và cường độ có khả năng mạnh thêm.

Đến 7h sáng 5-9, tâm bão Yagi cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km về phía đông, cường độ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây và cường độ khả năng tiếp tục mạnh lên.

Đến 7h sáng 6-9, tâm bão ở ở trên vùng biển phía đông đảo Hải Nam (Trung Quốc), cường độ mạnh cấp 13, giật cấp 16.

Từ 72 đến 120 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, cường độ có khả năng mạnh thêm.

Dự báo khoảng chiều và đêm 3-9 bão Yagi đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 3 hoạt động trên Biển Đông trong năm nay.

Từ ngày 3-9 vùng biển phía đông bắc của khu vực Bắc Biển Đông gió mạnh dần lên cấp 6, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật trên cấp 11-12, biển động mạnh.

"Dự báo trong khoảng từ ngày 4 đến 6-9 bão Yagi có thể đạt cấp bão rất mạnh trên khu vực đông bắc Biển Đông, gió mạnh tối đa có thể lên tới cấp 12-13, giật cấp 16 vùng gần tâm bão.

Trong 24 giờ tới, vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông, sóng biển cao 2-4m, vùng gần tâm bão 3-5m. Sau đó có thể tăng lên 5-7m. Biển động dữ dội, rất nguy hiểm đối với tàu thuyền" - cơ quan khí tượng cảnh báo.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết khi bão di chuyển vào Biển Đông, các điều kiện gió, khí áp và nhiệt độ nước biển ở khu vực Biển Đông đang là 30 - 31 độ C, điều này tạo thuận lợi cho việc mạnh lên.

"Đến thời điểm chiều 2-9, các trung tâm dự báo của Việt Nam và quốc tế đều thống nhất khi vào Biển Đông, bão số 3 sẽ di chuyển chủ yếu theo hướng tây, cường độ có xu hướng mạnh lên.

Các dự báo đều cho rằng, bão Yagi mạnh nhất khi ở khu vực phía đông của đảo Hải Nam (Trung Quốc) nhưng có sự khác biệt đáng kể. 

"Dự báo của Nhật Bản cho thấy cường độ mạnh nhất đạt cấp 13, giật cấp 17; Trung Quốc và Hong Kong dự báo cường độ bão mạnh nhất cấp 15; Mỹ dự báo cấp 16 (cấp siêu bão), giật trên cấp 17" - ông Hưởng nói.

TIN CŨ HƠN
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/12/2025
Đới nóng là gì?

Đới nóng là gì?

Trên Trái đất người ta chia thành các đới là đới nóng, đới ôn hòa và đới lạnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về đới nóng – khu vực có đến 70% số loài cây và chim, thú trên Trái đất.

Đăng ngày: 15/12/2025
Poveglia - Hòn đảo bị đồn có nhiều ma nhất thế giới

Poveglia - Hòn đảo bị đồn có nhiều ma nhất thế giới

Người dân nơi đây kể rằng đôi khi họ vẫn còn nghe thấy tiếng kêu gào thảm thiết của những người bị thiêu sống dù chỉ mới chớm sốt nhẹ chứ chưa phát bệnh.

Đăng ngày: 15/12/2025
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 14/12/2025
Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Sau bão lụt, thường xảy ra nhiều loại dịch bệnh như tả, lỵ, thương hàn... mà nguyên nhân chính là do môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

Đăng ngày: 12/12/2025
Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Các nhà khoa học dự báo 10 năm tới hoạt động của Mặt trời sẽ giảm xuống. Do vậy, liệu có lặp lại “thời kỳ tiểu băng hà” đã từng xảy ra vào thế kỷ XVII.

Đăng ngày: 09/12/2025
Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương

Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương

Loài thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam - Giáng hương quả to Pterocarpus macrocarpus bắt đầu thay áo mới và trang điểm bộ cánh màu xanh biếc bằng từng chùm bông hoa vàng rực rỡ. Với chiếc cuống dài và nhiều lông, vàng rực, đan xen trong từng kẽ lá. Những bông hoa đầu mùa không chỉ biết khoe sắc mà còn phát tán mùi hương thơm ngào ngạt cả góc rừng làm đánh thức lũ bướm ngái ngủ trong chiếc kén sau những ngày dài đói bụng...

Đăng ngày: 08/12/2025
Khoa Học News