Bắp tía chống ung thư
Các nhà khoa học Hàn Quốc vừa phát triển giống bắp chứa chất có tiềm năng chống ung thư cao gấp 10 lần so với các giống bắp thường.
Giáo sư Rhee Hae-ik của Đại học Kangwon cho biết loại bắp màu tía (ảnh) do ông và các đồng nghiệp lai tạo, giàu chất anthocyanin, một loại sắc tố tự nhiên có khả năng phòng ngừa ung thư. Anthocyanin có trong trái mâm xôi và dâu tây, đặc tính kháng ôxy hóa của nó có thể chặn đứng sự tăng sinh của tế bào ung thư. Ngoài ra, anthocyanin cũng có đặc tính kháng viêm, sát khuẩn và có thể cải thiện thị lực.
Tháng trước, Trung tâm John Innes ở Norwich (Anh) cũng lai tạo giống cà chua biến đổi gien màu tía chứa hàm lượng cao anthocyanin, được cho có thể giúp người ăn phòng ngừa ung thư. Trong khi cà chua tía ra đời bằng kỹ thuật ghép gien, bắp tía của Hàn Quốc được tạo ra bằng phương pháp lai tạo truyền thống vốn được cho an toàn đối với sức khỏe hơn.
Lý giải hiện tượng cây phát tiếng kêu khi... khát nước
Việc cây phát ra tiếng (ngoài tiếng xào xạc của lá khi có gió) không phải là điều gì mới. Tuy nhiên, những âm thanh phát ra có thể cho biết tình trạng vật lý là một điều khá mới mẻ với các nhà nghiên cứu.
Dưa chuột ống phun - Loại cây tự phát nổ để phát tán hạt giống
Một nghiên cứu mới tiết lộ bí mật của giống dưa chuột ống phun nhanh và chính xác dù ở khoảng cách xa hàng chục mét.
Tìm thấy loài bọ cạp mới ở Việt Nam
Loài bọ cạp mới thuộc họ Euscorpiidae, được nhóm nghiên cứu mô tả dựa trên các mẫu vật thu thập được trong hang Hua Ma, xã Quảng Khê (huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn).
Cây tuế cô đơn nhất thế giới
Là cá thể duy nhất còn lại trên Trái Đất từ thời khủng long, cây tuế ở Vườn thực vật Durban tại Nam Phi được mệnh danh là loài cây cô đơn nhất thế giới.
Chanh ngón tay - Loại chanh giống trứng cá hồi đắt nhất thế giới
Giá thành cho 1kg của loại quả này tới hàng triệu đồng nhưng giới nhà giàu Trung Quốc vẫn săn lùng đặt mua cho bằng được.
Loài sâu róm độc nhất thế giới
Trong các khu rừng nhiệt đới miền Nam Brazil có một loài sâu róm được người dân địa phương gọi là “chú hề lười biếng”, tên khoa học là Lonomia.


