Bất ngờ phát hiện "siêu sự sống" có tuổi đời lên đến 50.000 năm

Điều gì xảy ra nếu các dạng thức của sự sống thời tiền sử thách thức được thời gian và sống sót tới ngày nay? Trông chúng sẽ ra sao? Và điều quan trọng hơn là làm thế nào chúng tồn tại được lâu đến vậy?

Theo trang CGTN, mới đây, các nhà khoa học đã khám phá ra sự sống 50.000 năm tuổi mắc kẹt trong các tinh thể bên trong một hang động ở Mexico. Tuy nhiên, chúng có kích thước rất, rất nhỏ: đó là các vi sinh vật.

Penelope Boston, người đứng đầu Viện nghiên cứu Sinh học vũ trụ của NASA cho biết, người ta đã tìm ra các vi sinh vật này trong trạng thái "ngủ đông", sống sót nhờ các khoáng chất như mangan hay sắt.

Boston đã trình bày phát hiện này vào thứ 6 vừa qua tại hội nghị của Hiệp hội về sự tiến bộ khoa học Mỹ.

Loading...

Bất ngờ phát hiện siêu sự sống có tuổi đời lên đến 50.000 năm
Các nhà khoa học đã khám phá ra sự sống 50.000 năm tuổi. (Nguồn: cgtn.com).

Boston không được ủy quyền chia sẻ về công trình của mình cho mục đích đánh giá bên ngoài trước khi công bố vào ngày thứ 6. Do đó, phát hiện này chưa từng được đăng trên bất kỳ chuyên san khoa học nào trước đó.

Mặc dù chưa tiết lộ nhiều điều về phát hiện lớn này, song Boston cho biết phát hiện là một ví dụ tuyệt vời về cách các vi sinh vật sinh sống trong điều kiện cực kỳ khắc nghiệt.

40 chủng vi sinh vật khác nhau và một số loại virus đã được phát hiện. Chúng khác thường đến nỗi các họ hàng gần nhất của chúng vẫn khác chúng tới 10% về mặt di truyền, tức là họ hàng đó khá xa, tương đương với sự cách biệt giữa loài người và loài nấm rơm vậy, Boston cho biết.

50.000 năm dường như là vĩnh cửu nếu tính bằng đời người, nhưng đó không phải là tuổi thọ cao nhất của một dạng sống từng được các nhà khoa học phát hiện.

Theo Boston, cách đây vài năm, một nhóm các nhà khoa học khác đã công bố các nghiên cứu về vi sinh vật bị mắc kẹt trong băng đá và muối, có thể có tuổi thọ lên tới nửa triệu năm mà vẫn sống sót.

Bất ngờ phát hiện siêu sự sống có tuổi đời lên đến 50.000 năm
Các vi sinh vật này trong trạng thái "ngủ đông", sống sót nhờ các khoáng chất như mangan hay sắt. (Nguồn: cgtn.com).

Tuổi thọ của các vi sinh vật Naica được các chuyên gia xác định bằng cách nhìn vào vị trí của các vi sinh vật trong các tinh thể và quan sát xem các tinh thể này tăng trưởng với tốc độ nào.

Tuy nhiên, những vi sinh vật này không phải là dạng sống kỳ quặc duy nhất mà Boston đang nghiên cứu. Cô cũng đang tìm hiểu về các vi sinh vật thường được tìm thấy trong các hang động ở Mỹ, Ukraine và những nơi khác, chúng tiêu thụ đồng sulfate và dường như là không thể bị phá hủy.

Các sinh vật cổ đại này đã sống sót qua thời gian và các điều kiệt khắc nghiệt để trở thành những ví dụ sống về một "siêu sự sống" trong tương lai gần.

Như Boston đã nói: "Đó đơn giản chỉ là một sự minh họa khác về sự khó khăn của cuộc sống trên Trái đất".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Dân tộc nào cũng có món ăn truyền thống. Bánh chưng, bánh dầy là loại bánh quen thuộc của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Bạn có biết, chính sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa hương vị chua thanh - béo ngậy đã giúp món bánh chưng trở nên thêm phần hấp dẫn.

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao trên mâm cỗ ngày Tết luôn có gà luộc - câu hỏi

Vì sao trên mâm cỗ ngày Tết luôn có gà luộc - câu hỏi "tưởng dễ mà khó" đố bạn trả lời

Gà luộc gần như đã là thứ không thể thiếu trên mọi mâm cỗ, đặc biệt là vào ngày Tết. Vậy tại sao nhất thiết phải là gà luộc chứ không chọn thứ đồ khác thay thế?

Đăng ngày: 28/01/2019
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.