Bất ngờ phát hiện "siêu sự sống" có tuổi đời lên đến 50.000 năm

Điều gì xảy ra nếu các dạng thức của sự sống thời tiền sử thách thức được thời gian và sống sót tới ngày nay? Trông chúng sẽ ra sao? Và điều quan trọng hơn là làm thế nào chúng tồn tại được lâu đến vậy?

Theo trang CGTN, mới đây, các nhà khoa học đã khám phá ra sự sống 50.000 năm tuổi mắc kẹt trong các tinh thể bên trong một hang động ở Mexico. Tuy nhiên, chúng có kích thước rất, rất nhỏ: đó là các vi sinh vật.

Penelope Boston, người đứng đầu Viện nghiên cứu Sinh học vũ trụ của NASA cho biết, người ta đã tìm ra các vi sinh vật này trong trạng thái "ngủ đông", sống sót nhờ các khoáng chất như mangan hay sắt.

Boston đã trình bày phát hiện này vào thứ 6 vừa qua tại hội nghị của Hiệp hội về sự tiến bộ khoa học Mỹ.

Loading...

Bất ngờ phát hiện siêu sự sống có tuổi đời lên đến 50.000 năm
Các nhà khoa học đã khám phá ra sự sống 50.000 năm tuổi. (Nguồn: cgtn.com).

Boston không được ủy quyền chia sẻ về công trình của mình cho mục đích đánh giá bên ngoài trước khi công bố vào ngày thứ 6. Do đó, phát hiện này chưa từng được đăng trên bất kỳ chuyên san khoa học nào trước đó.

Mặc dù chưa tiết lộ nhiều điều về phát hiện lớn này, song Boston cho biết phát hiện là một ví dụ tuyệt vời về cách các vi sinh vật sinh sống trong điều kiện cực kỳ khắc nghiệt.

40 chủng vi sinh vật khác nhau và một số loại virus đã được phát hiện. Chúng khác thường đến nỗi các họ hàng gần nhất của chúng vẫn khác chúng tới 10% về mặt di truyền, tức là họ hàng đó khá xa, tương đương với sự cách biệt giữa loài người và loài nấm rơm vậy, Boston cho biết.

50.000 năm dường như là vĩnh cửu nếu tính bằng đời người, nhưng đó không phải là tuổi thọ cao nhất của một dạng sống từng được các nhà khoa học phát hiện.

Theo Boston, cách đây vài năm, một nhóm các nhà khoa học khác đã công bố các nghiên cứu về vi sinh vật bị mắc kẹt trong băng đá và muối, có thể có tuổi thọ lên tới nửa triệu năm mà vẫn sống sót.

Bất ngờ phát hiện siêu sự sống có tuổi đời lên đến 50.000 năm
Các vi sinh vật này trong trạng thái "ngủ đông", sống sót nhờ các khoáng chất như mangan hay sắt. (Nguồn: cgtn.com).

Tuổi thọ của các vi sinh vật Naica được các chuyên gia xác định bằng cách nhìn vào vị trí của các vi sinh vật trong các tinh thể và quan sát xem các tinh thể này tăng trưởng với tốc độ nào.

Tuy nhiên, những vi sinh vật này không phải là dạng sống kỳ quặc duy nhất mà Boston đang nghiên cứu. Cô cũng đang tìm hiểu về các vi sinh vật thường được tìm thấy trong các hang động ở Mỹ, Ukraine và những nơi khác, chúng tiêu thụ đồng sulfate và dường như là không thể bị phá hủy.

Các sinh vật cổ đại này đã sống sót qua thời gian và các điều kiệt khắc nghiệt để trở thành những ví dụ sống về một "siêu sự sống" trong tương lai gần.

Như Boston đã nói: "Đó đơn giản chỉ là một sự minh họa khác về sự khó khăn của cuộc sống trên Trái đất".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Không phải là những phụ kiện thời trang hợp mốt, nhưng những đôi dép này có rất nhiều ý nghĩa với đại đa số người dân Việt Nam.

Đăng ngày: 29/03/2018
Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Hiện tượng ngày và đêm sinh ra do Trái Đất tự quay quanh trục...

Đăng ngày: 25/03/2018
Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Ngày 15/1 hay còn gọi là ngày rằm tháng Giêng là một trong những ngày rất quan trọng theo lịch âm của người châu Á.

Đăng ngày: 02/03/2018
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Ngày rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn dầu tiên của năm mới, theo tục xưa gọi là: Tết Nguyên Tiêu. Vào ngày này người Việt Nam thường đi lễ Chùa, lễ Phật để cầu mong cho sự bình yên, khoẻ mạnh quanh năm.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.