Bất ngờ trước tình trạng của người tiêm tới 217 mũi vaccine Covid-19 vào cơ thể

Các nhà nghiên cứu Đức đã kiểm tra một người đàn ông “được tiêm quá nhiều” mà họ cho biết đã tiêm hơn 200 mũi vaccine phòng Covid-19 không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ đáng chú ý nào đối với hệ miễn dịch.

Công bố trên tạp chí y khoa về Bệnh truyền nhiễm Lancet ngày 3/3/2024, các nhà nghiên cứu cho biết vaccine ngừa Covid-19 có “mức độ dung nạp tốt”, mặc dù họ lưu ý rằng đây là một trường hợp cá biệt của việc “tăng cường tiêm chủng bất thường".

Bất ngờ trước tình trạng của người tiêm tới 217 mũi vaccine Covid-19 vào cơ thể
WHO từng khuyến cáo tiêm vaccine Covid-19 và mũi bổ sung. (Ảnh: REUTERS).

Các nhà nghiên cứu đã chú ý tới trường hợp của người đàn ông cá biệt này khi các công tố viên Đức mở một cuộc điều tra gian lận, thu thập bằng chứng cho thấy ông ta đã tiêm 130 mũi vaccine Covid-19 trong thời gian 9 tháng - cao hơn rất nhiều so với khuyến nghị của cơ quan y tế.

Kilian Schober, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi biết về trường hợp của người này qua các bài báo. Sau đó, chúng tôi đã liên lạc và mời ông ấy trải qua nhiều bài kiểm tra khác nhau... Ông ấy rất thích thú tham gia cuộc nghiên cứu”.

Người đàn ông đồng ý cung cấp các mẫu máu, bao gồm các mẫu mới, kết quả xét nghiệm máu trước đây và các mẫu máu đã được đông lạnh trong những năm gần đây.

Người đàn ông cho biết ông ta đã tiêm 217 mũi vaccine phòng Covid-19 vì “lý do riêng tư”. Chính quyền Đức đã không đưa ra cáo buộc hình sự về việc này.

Đi sâu vào nghiên cứu, các nhà khoa học đã suy đoán rằng, việc tiêm quá nhiều mũi vaccine có thể khiến hệ thống miễn dịch của người này trở nên mệt mỏi.

Vaccine tạo ra các tế bào ghi nhớ miễn dịch ở chế độ chờ, sẵn sàng kích hoạt nhanh chóng hệ thống phòng vệ của cơ thể trong trường hợp bị virus tấn công.

Nhưng trên thực tế, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng người đàn ông này có nhiều tế bào miễn dịch - được gọi là tế bào T - hơn so với nhóm đối chứng đã được tiêm ba liều vaccine tiêu chuẩn.

Các nhà khoa học cũng không phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu mệt mỏi nào trong các tế bào này. Họ cho rằng điều này cũng hiệu quả như những người đã được tiêm một số mũi vaccine phòng Covid-19 thông thường.

Katharina Kocher, một trong những tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Nhìn chung, chúng tôi không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy phản ứng miễn dịch yếu hơn”.

Ngay cả đến lần tiêm vaccine thứ 217, các nhà nghiên cứu cho biết mũi tiêm vẫn có tác dụng khi mức độ kháng thể chống lại virus Covid-19 trong cơ thể người đàn ông này vẫn “tăng lên đáng kể”.

Các nhà nghiên cứu cho biết người đàn ông này nhất quyết tiêm thêm một mũi vaccine nữa trong quá trình nghiên cứu. Họ đã lấy mẫu máu để xác định xem hệ thống miễn dịch của người này phản ứng như thế nào.

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo bất chấp những phát hiện trên, họ “không tán thành việc tiêm chủng bổ sung quá mức như một chiến lược để tăng cường khả năng miễn dịch thích ứng”.

Mặc dù các nhà khoa học không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy người đàn ông này đã từng mắc Covid-19, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết họ không thể thiết lập mối quan hệ nhân quả giữa “chế độ tiêm chủng tăng cường” của người này và việc không bị lây nhiễm.

Bất ngờ trước tình trạng của người tiêm tới 217 mũi vaccine Covid-19 vào cơ thể
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Hơn 60 triệu người dân tại Đức đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 và hầu hết trong số họ đã được tiêm nhiều liều.

Đức đã triển khai chiến dịch tiêm vaccine mùa Thu nhằm ngăn ngừa sự lây lan virus SARS-CoV-2, sử dụng một mũi duy nhất vaccine tăng cường ngừa Covid-19 đã nâng cấp đối với người già và những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Viện Kiểm soát Dịch bệnh Robert Koch (RKI) của Đức cho biết Hội đồng cố vấn vaccine của nước này gồm các chuyên gia độc lập đã nhắc lại khuyến nghị chỉ nên tiêm các mũi tăng cường ngoài chương trình tiêm phòng Covid-19 tiêu chuẩn đối với các nhóm nhất định thuộc diện nguy cơ cao.

Bộ trưởng Y tế Karl Lauterbach nhấn mạnh người từ 60 tuổi và các nhóm có nguy cơ cao nên tiêm vaccine ngừa Covid-19. Lý tưởng hơn nữa là kết hợp với việc tiêm phòng cúm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Những điều cần biết về biến chủng Covid JN.1

Những điều cần biết về biến chủng Covid JN.1

JN.1 là nhánh trực tiếp của BA.2.86, còn gọi là " Pirola", nhờ đột biến ở protein gai, nó có thể trốn tránh miễn dịch, lây lan nhanh chóng.

Đăng ngày: 25/01/2024
Nghiên cứu cho thấy Covid-19 khiến con người già nhanh hơn

Nghiên cứu cho thấy Covid-19 khiến con người già nhanh hơn

Nghiên cứu cho thấy Covid-19 có thể lây nhiễm tế bào thần kinh dopamine trong não và gây lão hóa nhanh chóng hơn bình thường.

Đăng ngày: 19/01/2024
WHO công bố biến chủng Covid mới

WHO công bố biến chủng Covid mới "đáng quan tâm"

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa phân loại JN.1 là biến chủng " được quan tâm", có thể trốn tránh miễn dịch tốt hơn các phiên bản trước đó của nCoV.

Đăng ngày: 21/12/2023
Phát hiện

Phát hiện "lỗi" trong vắc xin Covid Moderna, Pfizer: Khoa học nói gì?

Một khám phá mới về " lỗi" của công nghệ mRNA ở vắc xin COVID-19 Moderna, Pfizer khiến các nhà khoa học đang phải xem xét lại thiết kế của vắc xin.

Đăng ngày: 14/12/2023
Tìm thấy lý do khiến vắc xin AstraZeneca gây cục máu đông

Tìm thấy lý do khiến vắc xin AstraZeneca gây cục máu đông

Các nhà khoa học đã có lời giải thích mới về lý do tại sao vắc xin ngừa COVID-19 chứa adenovirus - như của AstraZeneca và Johnson & Johnson - có nguy cơ gây cục máu đông nghiêm trọng.

Đăng ngày: 12/12/2023
Sau điều trị Covid-19, em bé mắt nâu biến thành mắt xanh

Sau điều trị Covid-19, em bé mắt nâu biến thành mắt xanh

Một trường hợp hy hữu, bé sơ sinh 6 tháng tuổi mắt nâu mắc Covid-19 đã đổi màu mắt sang xanh sau khi dùng thuốc kháng virus.

Đăng ngày: 11/09/2023
Virus SARS-CoV-2 lây từ hươu sang người: Nguy cơ đại dịch trở lại?

Virus SARS-CoV-2 lây từ hươu sang người: Nguy cơ đại dịch trở lại?

Nghiên cứu cho thấy những động vật này có thể trở thành một nguồn chứa lâu dài, nếu virus tiếp tục lây lan trong loài hươu như đối với con người.

Đăng ngày: 14/07/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News