Bất ngờ về loài ăn thịt đáng gờm nhất trong tự nhiên

Khi nghĩ đến loài động vật ăn thịt ghê gớm nhất trong tự nhiên, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến những loài to lớn và chạy nhanh như hổ, báo. Nhưng khi xem xét kỹ các con số thống kê thì báo chỉ bắt mồi thành công khoảng 20 đến 30% trong các cuộc săn đuổi của chúng.

Vậy loài nào mới là loài ăn thịt bắt mồi giỏi nhất trên Trái đất?

Đó chính là chuồn chuồn. Chuồn chuồn là loài vật nhỏ, di chuyển nhanh. Và mặc dù bé nhỏ, chúng hoàn toàn không phải là con mồi cho những loài ăn thịt khác. Thay vào đó, chuồn chuồn là loài săn mồi thành công nhất trong thế giới côn trùng - động vật, với tỷ lệ thành công 95%. Đây là tỷ lệ thành công cao hơn bất cứ loài vật nào trên hành tinh này, theo đánh giá của Quỹ Bảo tồn Willistown.

Bất ngờ về loài ăn thịt đáng gờm nhất trong tự nhiên
Chuồn chuồn là loài săn mồi thành công nhất trong thế giới côn trùng-động vật.

Loading...

Tuy nhiên, khi già đi, chúng không còn giữ được "phong độ" như vậy nữa. Khi mới ra đời, chuồn chuồn sử dụng phương pháp chuyển động không một loài vật nào có được, đó là phản lực. Khi đạt đến độ tuổi sung sức nhất cùng với khả năng bay tốt nhất, chúng trở thành kẻ săn mồi thành công nhất trên Trái đất.

Lý do khiến chuồn chuồn đạt được kỳ tích như vậy là nhờ thiết kế tiến hóa của cơ thể. Chúng có thể điều khiển cánh trước và cánh sau độc lập với nhau, nhờ đó việc di chuyển rất dễ dàng, bay lên, bay xuống, tiến, lùi đều chuẩn xác. Chúng cũng có thể đập cánh để giữ cơ thể đứng im trong không trung để bao quát khu vực xung quanh. Tốc độ cũng là một yếu tố giúp chuồn chuồn trở thành loài săn mồi thành công nhất.

Bất ngờ về loài ăn thịt đáng gờm nhất trong tự nhiên
Tốc độ là một trong những yếu tố giúp chuồn chuồn trở thành loài săn mồi đáng gờm.

Tuy vậy, tốc độ chưa phải là tất cả. Khả năng siêu việt trong việc dự đoán con mồi sẽ di chuyển đến đâu cho phép chuồn chuồn luôn theo kịp con mồi. Chính nhờ khả năng này, chuồn chuồn mới trở thành một trong những loài săn mồi giỏi nhất mà khoa học biết đến.

Tất nhiên, khám phá của khoa học luôn không ngừng. Ví dụ như trước đây loài săn mồi đáng sợ nhất là loài động vật thân mềm màu xanh chuyên săn mồi dưới đáy biển, nhưng nó đã bị chuồn chuồn "soán ngôi". Có thể đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ khám phá ra loài vật khác phá kỷ lục của chuồn chuồn, nhưng cho đến nay thì vương miện vẫn nằm trên đầu của loài vật bé nhỏ này.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn về đàn ong mật có khả năng thay đổi thời tiết

Bí ẩn về đàn ong mật có khả năng thay đổi thời tiết

Nghiên cứu mới cho thấy đàn ong có thể làm không khí nhiễm điện tới 1000 vôn mỗi mét, đôi khi hơn cả một cơn giông.

Đăng ngày: 26/10/2022
Bất ngờ với bức ảnh chụp cận mặt con kiến

Bất ngờ với bức ảnh chụp cận mặt con kiến

Bức ảnh khiến một số cư dân mạng phải thốt lên " kinh dị" thực chất là ảnh chụp cận mặt của một con kiến có độ phóng đại cao và đạt giải trong cuộc thi nhiếp ảnh nổi tiếng.

Đăng ngày: 24/10/2022
Camera tốc độ cao hé lộ cách ấu trùng muỗi săn mồi

Camera tốc độ cao hé lộ cách ấu trùng muỗi săn mồi

Nghiên cứu ấu trùng 3 loài muỗi, nhóm chuyên gia ghi hình những kỹ thuật săn mồi ấn tượng như uốn cong cơ thể hay đẩy đầu về phía trước.

Đăng ngày: 23/10/2022
Cây

Cây "ma" bí ẩn sống không cần quang hợp

Không chứa chất diệp lục, không cần ánh sáng Mặt trời, cây bóng ma ẩn sâu trong những khu rừng u tối ở châu Phi và châu Á.

Đăng ngày: 23/10/2022
Bước đầu thử nghiệm thành công vòng chống côn trùng sản xuất bằng máy in 3D

Bước đầu thử nghiệm thành công vòng chống côn trùng sản xuất bằng máy in 3D

Thiết bị nhỏ gọn, hiệu quả mở ra một tương lai vắng bóng bình xịt muỗi độc hại, khi chỉ cần đeo nhẫn là đã có thể xua đuổi được côn trùng.

Đăng ngày: 19/10/2022
Nghiên cứu mới cho thấy: Virus có thể nghe và xem chúng ta

Nghiên cứu mới cho thấy: Virus có thể nghe và xem chúng ta

Nghiên cứu mới phát hiện virus có " mắt và tai" để xem xét chúng ta, một số loại virus có khả năng giám sát môi trường. Công trình này có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển thuốc kháng virus.

Đăng ngày: 16/10/2022
Được mệnh danh là

Được mệnh danh là "Spider-Man" vì nuôi hơn 300 con nhện độc trong nhà

Một người đàn ông sống tại Anh đã được mệnh danh là " Spider-Man ngoài đời thực" khi nuôi hơn 300 con nhện độc trong nhà.

Đăng ngày: 13/10/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News