Bất ngờ về tập tính nuôi con của cá mập lớn nhất đại dương thời tiền sử

Loài cá mập lớn nhất đại dương thời tiền sử thường nuôi dưỡng con ở những vùng nước nông và ấm, nơi có nguồn thức ăn dồi dào và vắng bóng những kẻ săn mồi.

Tuy nhiên, khi mực nước biển giảm và Trái đất mát lên, những con cá mập khổng lồ Otodus megalodon dường như đã gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những vùng trú ẩn để cá mập con có thể trưởng thành an toàn.

Các nhà khoa học Anh đã đưa ra kết luận trên trong công trình nghiên cứu công bố ngày 25/11 trên tạp chí Biology Letters của Hiệp hội Hoàng gia Anh.

Bất ngờ về tập tính nuôi con của cá mập lớn nhất đại dương thời tiền sử
Cá mập megalodon. (Ảnh: sciencealert.com)

Loading...

Theo kết quả nghiên cứu, sự phụ thuộc của cá mập megalodon vào các vùng nước nông và ấm có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của loài săn mồi lớn nhất trong lịch sử tự nhiên này sau 20 triệu năm thống trị đại dương.

Các nhà khoa học tại Đại học Bristol, Carlos Martinez-Perez và Humberto Ferron của Anh cho biết cá mập Otodus megalodon, còn gọi là Carcharocles megalodon, trưởng thành ở tuổi 25. Đây là quá trình trưởng thành “vô cùng chậm” về giới tính. Tuy nhiên, khi trưởng thành, loài cá mập này có thể dài tới 18m, gấp ba lần chiều dài của loài cá mập trắng lớn nhất đại dương từng xuất hiện trong bộ phim ăn khách Jaws ra mắt năm 1975.

Megalodon là loài săn mồi gần như không có đối thủ ở đại dương cho đến khi chúng tuyệt chủng khoảng 3 triệu năm trước đây. Tuy nhiên, megalodon con rất dễ trở thành con mồi của những loài cá mập khác có hàm răng sắc nhọn như dao cạo. Do đó, megalodon thường chọn nuôi con ở những vùng nước ấm ở các thềm lục địa nông để tránh sự rình rập của những kẻ săn mồi. 

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện một vùng trú ẩn nuôi con của cá mập megalodon thời tiền sử ở ngoài khơi bờ biển phía Đông Tây Ban Nha, thuộc tỉnh Tarragona, sau khi đến thăm một bảo tàng và quan sát bộ răng của loài này. Dựa trên kích thước răng, các nhà khoa học dự đoán khu vực này từng là nơi sinh sống của những con cá mập megalodon con. Từ đó, các nhà khoa học đánh giá nơi lý tưởng để cá mập con sinh trưởng là một “vùng nước ấm và cạn, nối với biển và các rạn san hô lớn, có nhiều động vật không xương sống, các loài cá, động vật biển có vú và các loài cá mập và cá đuối khác”. 

Megalodon (nghĩa là “răng lớn” trong tiếng Hy Lạp cổ đại) là loài cá mập săn mồi khổng lồ sinh sống vào thời kỳ Đại Tân Sinh và đã tuyệt chủng khoảng 3 triệu năm trước đây. Loài này được xem là một trong những loài động vật có xương sống lớn nhất và dũng mãnh nhất trong lịch sử tự nhiên và có lẽ từng tác động lớn đến cấu trúc của đời sống đại dương. Các hóa thạch tìm thấy cho thấy loài cá mập khổng lồ này có phạm vi phân bố toàn cầu.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm thấy thuốc gây ảo giác giấu trong hang động cổ

Tìm thấy thuốc gây ảo giác giấu trong hang động cổ

Các nhà nghiên cứu tìm thấy bằng chứng thuyết phục đầu tiên về việc người da đỏ sử dụng chất gây ảo giác từ cây cà độc ở hang động Pinwheel tại Nam California.

Đăng ngày: 27/11/2020
Đào đường, tình cờ khai quật hơn 400 mộ cổ ngàn năm

Đào đường, tình cờ khai quật hơn 400 mộ cổ ngàn năm

Công trình làm đường ở Tây Ban Nha đã phải tạm dừng để nhường cho công tác khảo cổ bởi hàng loạt ngôi mộ cổ từ thế kỷ 8-11 lần lượt xuất hiện.

Đăng ngày: 26/11/2020
Bí ẩn di tích văn hóa nhỏ 2cm cách đây 5.400 năm

Bí ẩn di tích văn hóa nhỏ 2cm cách đây 5.400 năm

Một phát hiện gây chấn động cộng đồng khảo cổ Trung Quốc làm thay đổi cả lịch sử ngành trồng dâu nuôi tằm.

Đăng ngày: 25/11/2020
Tại sao sau khi quét MRI lăng mộ Tần Thủy Hoàng, chuyên gia Đức lại khẳng định

Tại sao sau khi quét MRI lăng mộ Tần Thủy Hoàng, chuyên gia Đức lại khẳng định "nơi này không thể khai quật"?

Các chuyên gia người Đức đã từng sử dụng công nghệ chụp cộng hưởng từ (MRI) để quét khu vực Tần Lăng. Kết quả cho thấy nơi này là "bất khả xâm phạm".

Đăng ngày: 25/11/2020
Bí ẩn tộc người 8.000 năm ở

Bí ẩn tộc người 8.000 năm ở "tử địa", sinh tồn bằng… ống dung nham

Huyền thoại về tộc người kiểm soát lửa để tạo ra nước ở vùng đất chết chóc nay thuộc New Mexico đã được hé lộ bởi các nhà khoa học Mỹ.

Đăng ngày: 25/11/2020

"Vua thủy quái" 365 triệu tuổi: Loài chưa từng thấy trên thế giới

Một sinh vật quái dị với đôi mắt to bất thường và cấu trúc hàm cực kỳ nguy hiểm chịu trách nhiệm cho sự tồn tại của những thủy quái ghê rợn hiện đại: cá mập và cá đuối.

Đăng ngày: 25/11/2020
Ký sinh trùng cổ đại biến khủng long thành xác sống

Ký sinh trùng cổ đại biến khủng long thành xác sống

Một nhóm nhà cổ sinh vật học sử dụng chụp cắt lớp và lấy mẫu mô để tìm hiểu mầm bệnh trong máu của một con thằn lằn hộ pháp nhiễm ký sinh trùng.

Đăng ngày: 24/11/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News