Bất ngờ với bằng chứng mới nhất giải thích tại sao chúng ta cần ngủ

Theo các nhà khoa học về giấc ngủ tại Hoa Kỳ, giấc ngủ ngon hàng đêm không phải là khoảng thời gian "chết" của não bộ. Đó thực sự là một công việc quan trọng phải làm.

Theo 2 nghiên cứu mới, mục đích của giấc ngủ là để quên đi 1 số ký ức để từ đó có thể lưu trữ những ký ức khác có thể sử dụng sau này.

nghiên cứu thứ nhất, những con chuột sẽ bị đưa vào sống trong 1 khu vực không quen thuộc. Sau đó chúng sẽ bị sốc điện nhẹ. Một số sẽ uống thuốc ngăn chặn việc sắp xếp ký ức trong não (gây mê), trong khi nhóm thứ 2 sẽ ngủ đêm như bình thường.

Khi thả những con chuột này vào cùng 1 môi trường không quen thuộc đó, đã có 2 phản ứng khác nhau. Những con chuột bị gây mê dường như vẫn nhớ cú sốc và phần lớn thời gian là nằm bất động. Trong khi đó, những con chuột được ngủ đủ có vẻ do dự lúc ban đầu nhưng sau đó nhanh chóng dành thời gian khám phá xung quanh.

Loading...

Bất ngờ với bằng chứng mới nhất giải thích tại sao chúng ta cần ngủ
Mục đích của giấc ngủ là để quên đi 1 số ký ức.

TS Graham Diering, một thành viên của nhóm nghiên cứu, ĐH Johns Hopkins, nói: "Chúng tôi nghĩ rằng ký ức về sốc điện quá mạnh trong khi các trí nhớ khác mờ nhạt nên những con chuột bị đánh thuốc mê đã bị hoang mang và không thể dễ dàng phân biệt mình đã ở 1 môi trường khác".

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy những con chuột, và có lẽ là cả ở người, sẽ chỉ lưu trữ thông tin trước khi nó được hiệu chuẩn lại. Nếu không ngủ và không có sự hiệu chuẩn lại trong khi ngủ thì ký ức sẽ bị mất đi", TS Diering nói.

Trong nghiên cứu thứ 2, các nhà nghiên cứu về Giấc ngủ và Ý thức Wisconsin đã sử dụng kính hiển vi điện tử để ghi lại các khớp nối thần kinh của chuột trong khi chúng thức và ngủ bởi có quan điểm rằng các thông tin sẽ được "đựng" trong các khớp nối thần kinh - vốn có nhiệm vụ kết nối các tế bào trong não.

Họ đã phát hiện ra các bằng chứng cụ thể về quá trình "co giãn" – các khớp thần kinh lớn lên và mở rộng khi chuột hoạt động và rồi co lại khoảng 20% trong khi ngủ.

Và hiệu quả của giấc ngủ còn tiếp tục kéo dài đến hôm sau, tạo ra nhiều "không gian" để "chứa" các ký ức mới. Tuy nhiên vẫn có 20% khớp thần kinh không bao giờ "biến hình" và người ta tin rằng đó là những nơi lưu giữ ký ức ổn định nhất.

Bất ngờ với bằng chứng mới nhất giải thích tại sao chúng ta cần ngủ
Nếu không ngủ và không có sự hiệu chuẩn lại trong khi ngủ thì ký ức sẽ bị mất đi.

TS Chiara Cirelli, 1 thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết: "Điều này chỉ ra rằng với giới hạn cấu trúc cực rõ ràng, sự cân bằng giữa kích cỡ và và sự tăng trưởng của khớp thần kinh sẽ bị đảo lộn bởi thức giấc cũng như khôi phục khi ngủ".

"Đáng chú ý là phần lớn các khớp thần kinh trong vỏ não trải qua sự thay đổi lớn về kích thước chỉ trong vài giờ sau khi ngủ", TS Chiara nói.

Như vậy, nghiên cứu mới này đã bổ sung thêm bằng chứng cho quan điểm giấc ngủ chính là 1 phần quan trọng để não bộ thu thập thông tin.

Trước đó, trong nhiều năm, các nhà khoa học đã phải rất nỗ lực để chỉ ra tại sao con người cần ngủ 1/3 thời gian mỗi ngày.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng là một trong những dịp quan trọng để những người kinh doanh cầu tài lộc, sung túc và may mắn.

Đăng ngày: 25/02/2018
Chế độ ăn uống để phòng tránh Alzheimer

Chế độ ăn uống để phòng tránh Alzheimer

Một chế độ ăn giàu thiamine có thể giảm nguy cơ mắc chứng Alzheimer, nhưng một số nhóm tuổi tác, chẳng hạn như người già, lại không bổ sung đủ loại chất thiết yếu này.

Đăng ngày: 07/02/2017
Các nhà khoa học đã tìm ra giờ vàng cho

Các nhà khoa học đã tìm ra giờ vàng cho "chuyện ấy"

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh đã tìm ra thời điểm tuyệt vời dành cho

Đăng ngày: 06/02/2017
Tìm ra vũ khí mới chống lại siêu vi khuẩn kháng kháng sinh

Tìm ra vũ khí mới chống lại siêu vi khuẩn kháng kháng sinh

Trà trộn vào giữa quần thể vi khuẩn gây bệnh, tế bào nhân tạo có thể phá hủy tổng hành dinh của chúng.

Đăng ngày: 06/02/2017
Những cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh cúm

Những cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh cúm

Theo chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi bệnh cúm là tiêm phòng và không bao giờ là quá muộn để tiêm phòng cúm.

Đăng ngày: 06/02/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.