Bất ngờ với đồ ăn vặt thời cổ đại, danh sách khiến hậu thế không khỏi thèm thuồng

Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, người hiện đại chúng ta ngoài việc dùng lương thực, rau quả làm các món ăn chính thì thi thoảng cũng sẽ ăn thêm đồ vặt. Dù là lúc xem phim, chơi game hay ngồi làm việc, đồ ăn vặt đều có mặt ở khắp nơi với đủ mọi hình thức để giúp chúng ta đỡ "buồn miệng". Vậy người cổ đại thì sao? Khi rảnh rỗi họ có ăn đồ vặt như người hiện đại hay không?

Theo một số ghi chép, dù thời xưa không có nhiều vật liệu phong phú để chế biến đồ ăn nhưng người cổ đại vẫn rất thích ăn vặt, điển hình là các món sau đây:

1. Mật


Mật ong được coi là thức quà vặt ra đời sớm nhất.

Mật có thể xem là một trong những thức quà vặt ra đời sớm nhất. Ngay từ thời Tiền Tần, người Trung Quốc đã phát hiện ra trong tự nhiên có một loại dung dịch thơm đặc trưng, nếm vào sẽ có vị ngọt thanh, ấy chính là mật. Vì mật thời ấy có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên nên rất quý giá, chỉ có hoàng tộc hoặc quan lại cấp cao, nhà quyền quý mới dùng mật làm món ăn cùng với trái cây.

2. Các loại kẹo


Kẹo râu rồng.

Người xưa có vẻ rất chuộng đồ ngọt, bằng chứng là các loại kẹo đủ hình đủ dạng được ra đời từ rất lâu, đơn cử như món kẹo hồ lô, kẹo mạch nha hoặc kẹo râu rồng. Có lần Ung Chính đế vi hành thì tình cờ thấy người dân kéo đường thành sợi tơ trắng, sau đó cho thêm vừng, dừa, đậu phộng vào để làm món ăn vặt. Sau này ông mang món ngon ấy về cung và đặt tên là kẹo râu rồng.

3. Mứt trái cây chạm trổ thành hình hoa lá


Mứt trái cây được chạm trổ thành hình hoa lá có tính thẩm mỹ cao

Mứt trái cây được chạm trổ thành hình hoa lá có nguồn gốc từ thời Đông Chu, sau đó phát triển mạnh mẽ và trở thành thức quà vặt được ưa chuộng từ thời Ngũ Đại. Tương truyền có lần gặp nạn hồng thủy, người dân hết sạch lương thực để ăn, trong một lần nhặt được hoa quả chưa chín bèn nhúng mật ong vào để tăng độ ngon ngọt, kể từ đó mứt trái cây ra đời.

Ban đầu mứt trái cây được làm khá đơn giản, sau đó được các nghệ nhân khéo léo cắt thành lát mỏng và điêu khắc hình hoa lá lên trên, từ đó chúng ta có món mứt trái cây được chạm trổ thành hình hoa lá có tính thẩm mỹ cao.

4. Trái cây phơi khô

Công đoạn chế biến trái cây phơi khô thời xưa cũng không quá khác biệt với thời hiện đại. Đầu tiên, trái cây sẽ được lựa chọn thật kĩ lưỡng, sau đó đem đi đảo trên bếp cho chín rồi phơi nắng. Trong quá trình này, người cổ đại sẽ thêm các loại hương liệu quý hiếm vào để tăng giá trị cho món trái cây phơi khô.

Ngoài các món ăn trên, thời xưa còn có các loại hạt như hạt dưa, óc chó, đậu phộng,... dùng làm quà vặt. Theo sự phát triển của văn hóa thưởng trà, độ đa dạng và thẩm mỹ của các món ăn vặt này cũng nâng cấp dần, ví như: Bánh táo tàu, bánh hoa quế, bánh phục linh, bánh đậu vàng...

5. Nước giải khát ướp lạnh


Đồ uống lạnh bắt mắt, xua tan cái nóng của ngày hè.

Thời Tống có một thức quà vặt rất được ưa chuộng là các món đồ uống lạnh. Dĩ nhiên vào thời điểm ấy, con người không thể tự tạo ra đá lạnh. Đá lạnh được sử dụng đều được tích trữ từ mùa đông.

Cứ đến mùa hè, hai bên đường phố lại bày đầy các loại đồ uống ướp lạnh bắt mắt, ngon miệng giúp xua tan cái nóng oi bức.

TIN CŨ HƠN
Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới?

Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới?

Một quốc gia là một chủ thể của luật quốc tế (một quốc gia có chủ quyền hoàn toàn) phải đáp ứng được những tiêu chuẩn sau.

Đăng ngày: 22/01/2026
Kỳ lạ người phụ nữ không ngủ suốt… 40 năm

Kỳ lạ người phụ nữ không ngủ suốt… 40 năm

Truyền thông Trung Quốc gần đây đưa tin về trường hợp kỳ lạ của một phụ nữ tuyên bố rằng đã không ngủ trong khoảng 4 thập kỷ nhưng cũng không bao giờ cảm thấy mệt mỏi hay buồn ngủ.

Đăng ngày: 21/01/2026
Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Kết quả này đã được những nhà tiên tri nổi tiếng trên thế giới tiên đoán từ hàng trăm năm trước, khiến mọi người phải khiếp sợ.

Đăng ngày: 16/01/2026
Con ngựa thành Troy: Có thật hay huyền thoại?

Con ngựa thành Troy: Có thật hay huyền thoại?

GD&TĐ - Theo thần thoại cổ đại, “Con ngựa thành Troy” đã giúp những người Hy Lạp chiếm được thành phố Troy sau một thời gian bao vây.

Đăng ngày: 16/01/2026
Trường cho giới quý tộc Anh: Sướng như tiên nhưng khổ thì còn hơn cả trường bình dân

Trường cho giới quý tộc Anh: Sướng như tiên nhưng khổ thì còn hơn cả trường bình dân

Ở Anh, có một ngôi trường được xem là "đào tạo nên quý tộc". Nhưng quý tộc không chỉ có lớp hào nhoáng bên ngoài...

Đăng ngày: 16/01/2026
Lịch sử thú vị của giấy vệ sinh

Lịch sử thú vị của giấy vệ sinh

“Nhà tắm” của con người trong quá khứ thường phụ thuộc vào địa vị xã hội cũng như nơi ở của họ. Những người giàu có thường sử dụng vải len hoặc vải mềm dễ giặt, thay cho giấy vệ sinh.

Đăng ngày: 16/01/2026
Khám phá sa mạc lớn nhất Trung Quốc, nơi được ví là chốn

Khám phá sa mạc lớn nhất Trung Quốc, nơi được ví là chốn "đi dễ khó về"

Là sa mạc lớn nhất Trung Quốc hiện nay, từ lâu, Taklimakan vốn nổi tiếng là chốn "đi dễ khó về".

Đăng ngày: 15/01/2026
Khoa Học News