Bé trai 12 tuổi may mắn phát hiện hóa thạch khủng long hiếm
Cậu bé Nathan Hrushkin ở Canada tìm thấy phần còn lại của một con khủng long mỏ vịt trong lúc tham quan vùng đất bảo tồn Nature Conservancy.
Hóa thạch không hoàn chỉnh, bao gồm cả một phần của hộp sọ, được xác định thuộc về một con khủng long mỏ vịt (Hadrosauridae) sống trong kỷ Phấn trắng cách đây 69 triệu năm. Nathan đã tình cờ nhìn thấy một mảnh xương lớn nhô ra khỏi mặt đất trên một đỉnh đồi trong lúc đi bộ đường dài cùng bố qua hẻm núi Horseshoe ở vùng Badlands, phía đông nam tỉnh Alberta, Canada.

Nhà cổ sinh vật học Francois Therrien (phải) cùng hai cha con nhà Hrushkin. (Ảnh: Global News).
"Mảnh xương lộ ra rất rõ ràng khi cháu nhìn thấy nó. Cháu có ước mơ trở thành một nhà cổ sinh vật học nên cảm thấy rất vui với phát hiện đầu tiên này", Nathan hạnh phúc chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.
Hai cha con Hrushkin đã gửi thư điện tử báo cáo phát hiện của họ với Bảo tàng Hoàng gia Tyrrell ở Alberta và nhanh chóng nhận được phản hồi. Nhà cổ sinh vật học Francois Therrien sau đó đã dẫn đầu một nhóm nghiên cứu tới địa điểm để tiến hành khai quật và vào hôm qua 15/10, họ đã hoàn tất phục hồi mảnh xương cuối cùng.

Một mảnh xương lớn lộ rõ trên mặt đất. (Ảnh: Nature Conservancy).
Tổng cộng 50 mảnh xương đã được tìm thấy. Tất cả đều thuộc về một con khủng long mỏ vịt khoảng 3 - 4 năm tuổi và dài chừng 3m. "Loài khủng long ăn cỏ này có lẽ phổ biến nhất ở Alberta vào cuối kỷ Phấn trắng, giống như hươu ngày nay", Therrien mô tả.
Rất ít hóa thạch khủng long chưa trưởng thành được tìm thấy ở hẻm núi Horseshoe trước đây. Khám phá của Nathan càng trở nên đặc biệt khi bộ xương vẫn đang trong quá trình hóa đá.

Nathan chụp ảnh kỷ niệm cùng bố (Dion Hrushkin) tại nơi phát hiện hóa thạch. (Ảnh: Nature Conservancy).
"Chúng ta vẫn chưa biết nhiều về những loài khủng long từng sống tại Badlands. Khám phá của Nathan bởi vậy có ý nghĩa rất quan trọng. Nó đại diện cho một lỗ hổng trong hồ sơ hóa thạch cách đây 69 triệu năm", Therrien nhấn mạnh.
Phát hiện “kẹo cao su cổ đại” 8.000 năm tuổi
Các nhà nhân chủng học New Zealand vừa phát hiện ra những bằng chứng cho thấy người cổ đại đã sử dụng một loại "kẹo cao su" tự nhiên để chế tạo ra keo dùng cho săn bắn.
Tìm thấy hóa thạch hà mã cổ đại được mệnh danh "máy hút bụi"
Các nhà khoa học mới tìm thấy hóa thạch của loài mà hã sống cách đây khoảng 23 triệu năm đã từng sử dụng chiếc mõm đặc biệt như cái máy hút bụi.
9 khám phá khảo cổ đang "đi đường quyền" với khoa học, đến giờ vẫn chưa ai giải thích được
Trái đất ra đời từ 4,5 tỉ năm trước. Với lịch sử lâu đời như vậy, có rất nhiều bí ẩn trong quá khứ mà đến giờ chúng ta vẫn chưa thể tìm ra.
Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai
Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?
Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.
Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt
Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".


