Bệnh dịch "xác sống" lan tràn ở Mỹ, Canada đe dọa đến con người
Bệnh dịch khiến những con hươu trở nên điên cuồng, không kiểm soát giống như “xác sống” đang lan tràn trên khắp Bắc Mỹ và Canada.
Theo RT, những con hươu và nai mắc chứng bệnh tưởng chửng chỉ có ở trong phim viễn tưởng của Mỹ sẽ bị nhiễm trùng não khiến chúng có những hành vi kỳ lạ và đặc biệt rất hung hăng. Các nhà khoa học gọi tắt triệu chứng này là CWD.

Bệnh dịch “xác sống” trên hươu đang lan tràn ở 24 bang Mỹ và Canada.
Giống như bệnh bò điên, CWD tấn công não bộ và tủy sống của con vật, để lại những di chứng nặng nề như mất kiểm soát, điên cuồng, sút cân và thậm chí tử vong. Những con hươu bị nhiễm bệnh có thể có quá trình ủ bệnh diễn ra tới vài năm.
Bệnh dịch này hiện đang lan tràn ở 24 bang Mỹ và Canada. Minnesota hiện là bang bị bệnh dịch lây lan dữ dội nhất. Các thợ săn hầu như không thể biết được con hươu nào nhiễm bệnh, trong khi vẫn mang thịt về nhà nấu ăn như thường. Chính điều này đã khiến một số nhà khoa học bày tỏ lo ngại về một ngày nào đó, CWD sẽ lây lan từ hươu sang người.
Chính quyền Canada hiện đã phát cảnh báo, khuyến cáo người dân không nên ăn thịt hươu mắc bệnh. “Điều này có thể sớm muộn cũng xảy ra, khi chúng đủ khả năng lây lan sang người”, Mark Zabel, giám đốc Viện Nghiên cứu Prion ở Đại học bang Colordo nhận định.
Trong quá khứ, các chuyên gia từng không tin bệnh bò điên có thể lây lan sang người, cho đến khi có người ăn thịt bò điên bị mắc bệnh vào năm 1996. Tỷ lệ mắc CWD đặc biệt cao ở cộng đồng hươu nuôi nhốt, lên tới 79%. Trong tự nhiên, cứ một trong 4 con hươu có dấu hiệu mắc bệnh.
Cách chọn lá dong và nguyên liệu gói bánh chưng
Chọn nguyên liệu làm bánh chưng là một trong những công đoạn quan trọng, quyết định đến chiếc bánh chưng ngày Tết có được thơm ngon hay không.
Lupus ban đỏ - Căn bệnh nguy hiểm ít được biết đến
Hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của tác nhân lạ. Mắc lupus ban đỏ hệ thống, hệ thống miễn dịch mất khả năng phân biệt lạ - quen và chống lại cơ thể.
Lý do bạn nên thường xuyên cho gia đình ăn rau cải cúc vào mùa đông
Mỗi khi trời trở lạnh, người ta lại thèm thuồng mùi vị thơm ngon dễ chịu của cải cúc được chế biến thành những món ăn nóng hổi, cho hợp tiết trời.
Những điều có thể chưa biết về cây lô hội
Nha đam hay còn gọi là lô hội, long tu, lưỡi hổ có thể coi là một tủ thuốc nhỏ trong nhà.
Dù thích ăn mứt Tết tới mấy bạn cũng nhất định phải nắm rõ những điều này!
Một hộp mứt Tết “chất lượng” là phải có khoảng chục loại hương vị khác nhau, màu sắc phải hài hoà, bao bì phải bắt mắt, hấp dẫn.
Để trẻ ngủ ngoài trời 0°C để rèn sức khỏe
Bạn có bao giờ để con nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, ngủ trưa ngoài trời giá rét, thậm chí khi nhiệt độ có thể xuống dưới 0°C? Hầu hết các bậc cha mẹ ở Bắc Âu sẽ không ngần ngại làm việc đó. Đối với họ, đây chỉ là “việc thường ngày ở huyện”.


