Bệnh nhân ở Hải Phòng: Âm tính với H5N1!
Bệnh nhân Vũ Văn Hòa, nam, 15 tuổi trú tại thôn Tân Quang, xã Tiên Hưng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với H5N1 sau một thời gian điều trị.
![]() |
Bệnh nhân H5N1 có thể chữa khỏi nếu điều trị kịp thời. |
Trường hợp này, lúc đầu được cho là nhiễm cúm A/H5N1. Tuy nhiên, ngày 22/11, Viện Vệ sinh Dịch tễ TW cho biết, cần tiến hành xét nghiệm lại ở bệnh nhân nhân trên để "định loại kháng nguyên N", hay nói cách khác, bệnh nhân được xác định nhiễm cúm A/H5, nhưng không rõ có phải chủng H5N1 không
GS Hoàng Thủy Long cũng giải thích thêm: ''Trong quá trình xét nghiệm, không chỉ tìm virus H5N1 mà phải xem bệnh nhân đó có nhiễm chủng virus khác không. Tuy virus H5N1 nguy hiểm có nguy cơ gây bệnh cao nhưng lại lựa chọn cơ thể thích ứng nên không phải ai cũng mắc bệnh. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta không cảnh giác với H5N1 nhưng nếu biết cách phòng chống tốt sẽ không đáng lo ngại... Hiện sức khỏe của bệnh nhân Vũ Văn Hòa rất tốt. Kết quả xét nghiệm mới nhất là âm tính với H5N1
Sau khi phát hiện trường hợp trên, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cử đoàn công tác xuống khu vực gia đình bệnh nhân giám sát dịch tễ và lấy mẫu máu của những người trong gia đình và người có tiếp xúc với bệnh nhân. Kết quả xét nghiệm đều âm tính.
Được biết, trước khi mặc bệnh Vũ Văn Hòa có tiếp xúc với gia cầm ốm chết. Ngày 14/11 bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ 380C, ho nhưng không có biểu hiện khó thở, được khám tại Trạm Y tế xã, sau đó chuyển tới BV Việt Tiệp ngày 16/11 và 1 ngày sau chuyển lên BV Nhi Trung ương.
Như vậy, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 66 trường hợp mắc tại 25 tỉnh/thành phố, trong đó có 22 trường hợp tử vong. Tính từ trường hợp mắc cúm A/H5N1 đầu tiên tại Việt Nam (26/12/2003) đến nay đã ghi nhận 93 trường hợp mắc tại 32 tỉnh/thành phố, trong đó có 42 trường hợp tử vong.
Lệ Hà
Khám phá tác dụng tuyệt vời của ớt chuông
Đây là loại quả cực giàu vitamin, được hội những người giảm cân rất yêu thích.
Lợi ích bất ngờ từ dưa bở với sức khỏe mọi nhà
Dưa bở là loại quả bổ dưỡng, giải khát rất tốt trong mùa hè nóng bức và còn nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.
Bệnh tật tiềm ẩn đằng sau nụ hôn
Hôn người khác có thể kéo đến từ những bệnh nhẹ như herpes miệng đến vấn đề nghiêm trọng hơn như viêm màng não do virus hoặc quai bị.
Nguyên nhân gây bệnh viêm răng lợi
Cơ thể là một khối thống nhất. Các cơ quan trong cơ thể khi hoạt động đều có sự phối hợp qua lại lẫn nhau. Khi một cơ quan bị bệnh thì có thể ít nhiều ảnh hưởng đến một hay nhiều cơ quan khác.
7 lời khuyên sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe
Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong mỗi gia đình nên có hai loại dầu ăn để sử dụng cho các loại thực phẩm khác nhau.
Nắng nóng dễ bị bệnh gì?
Tiêu chảy, ngộ độc thức ăn, nhồi máu cơ tim, đột quỵ là bệnh dễ xảy ra trong thời tiết nắng nóng kéo dài hiện nay.


