Bí ẩn "làng ma" ở Scotland

Các nhà khảo cổ khai quật trên quần đảo Shetland mới đây đã báo cáo về sự tồn tại của một ngôi “làng ma” Scotland bị bỏ hoang sau khi bị chôn vùi trong cát hơn 300 năm trước.

Khám phá của họ cũng cho thấy một nhóm người đã xây dựng một ngôi nhà mới ở nơi đã trở thành một ngôi làng ma Scotland. Nhưng sau đó không ai quay trở lại, nguyên nhân vì sao vẫn chưa được làm rõ.

Shetland được biết đến là một kho tàng khảo cổ cổ đại, lưu giữ hơn 6.000 năm khảo cổ học, với hơn 8000 địa điểm được ghi trong Bản ghi các địa điểm và Di tích.

Bí ẩn làng ma ở Scotland

Loading...

Khu định cư Broo, tên của ngôi “làng ma” Scotland, chỉ có bốn ngôi nhà, nằm ở phía tây nam của đất liền. Nó đã bị bỏ hoang vào cuối những năm 1690 trong Kỷ Băng hà Nhỏ (1300-1870).

Từ lâu các nhà nghiên cứu đã hiểu rằng việc lấn chiếm các mỏ cát đã buộc cư dân của Broo phải ra đi. Tuy nhiên, bằng chứng mới được phát hiện đã xác định rằng ai đó, hoặc một số nhóm, đã quay trở lại địa điểm nơi họ đào một ngôi nhà mới tại một trong những khu đất bị bỏ hoang đầy cát nhưng lại không ở lại.

Khu vực xung quanh ngôi làng ma Broo của Scotland đôi khi được gọi là "Sa mạc Ả Rập của phương Bắc”. Các nhà khảo cổ làm việc tại Broo đã khai quật bên dưới lớp cát tới độ sâu hơn 2 mét. Ở độ sâu này, họ tìm thấy những gì dường như là ngôi nhà chính của khu định cư Broo và ba tòa nhà nhỏ hơn khác.

Tiến sĩ Gerry Bigelow thuộc Dự án Định cư và Khí hậu Quần đảo Shetland làm việc với Viện Khảo cổ học của Đại học Cao nguyên và Quần đảo nói rằng ông và nhóm của mình phải đào qua 2 mét cát để đến được mức ban đầu của thị trấn bí ẩn.

Theo một báo cáo trên tạp chí Archaeology, những người thợ tham gia công việc khai quật đã tìm thấy rất nhiều hiện vật tại khu “làng ma” Scotland. Những thứ này bao gồm một ống đất sét, mảnh gốm, xương động vật, tiền xu và đồ tạo tác của voi. Các đồ tạo tác về voi có lẽ thuộc sở hữu của gia đình Sinclair giàu có, những người đứng đầu Broo, cho đến khi nó bị bỏ hoang.

Câu chuyện của Broo kể về câu chuyện đấu tranh và sinh tồn trên một hòn đảo gió mịt mù và không khoan nhượng. Tuy nhiên, sau khi Broo trở thành một ngôi làng ma Scotland bị bỏ hoang, những người khác có thể đã quay trở lại sống ở đó một lần nữa.

Bí ẩn làng ma ở Scotland
Phần còn lại của một trong những ngôi nhà được khai quật ở ngôi làng ma Broo của Scotland.

Dựa trên những phát hiện của các nhà khảo cổ học, một người hoặc những người trở về Broo đã chuyển đổi một công trình phụ chìm dưới nước thành một không gian sống. Họ thậm chí đã xây dựng một cầu thang để vượt qua những cồn cát mới hình thành bao quanh khu định cư, thổi luồng sinh khí mới vào ngôi làng ma Broo một cách hiệu quả.

Tiến sĩ Bigelow cho rằng đối với người này hoặc những người đã trở lại ngôi làng ma Scotland sau khi những cư dân ban đầu của nó đã bỏ trốn.

Hiện tại vẫn chưa biết ai đã quay trở lại Broo, hay tại sao họ lại chọn cách sống như những con thỏ trong một hố cát, xung quanh là khung cảnh khô cằn nhưng bằng chứng cho thấy ai đó đã quay lại với Broo sau khi nó bị bỏ rơi cho thấy rằng điều gì đó về Broo “hẳn có giá trị đối với ai đó”.

Tiến sĩ Bigelow dự kiến ​​tổ chức một bài giảng trực tuyến vào cuối tháng 10 năm 2020 để thảo luận về những phát hiện của Broo. Ngoài thảo luận về lý do tại sao ngôi làng ma Scotland bị bỏ rơi, ông cũng sẽ cố gắng giải thích như thế nào cát cũng tác động đến cộng đồng Quendale, nằm khoảng cách 2km trong đất liền tính từ biển. Các phát hiện chỉ ra tác động của biến đổi khí hậu, đặc biệt là trong “Kỷ băng hà nhỏ từ 1645 đến 1715”, khi Scotland lạnh hơn hiện nay 1,5 đến 2 độ C.

Kỷ băng hà nhỏ từ năm 1645 đến năm 1715 là do sự thay đổi của các dòng hải lưu. Trên thực tế, dòng nước ấm Gulf Stream gần như biến mất trong cái gọi là Kỷ băng hà nhỏ.

Theo tiến sĩ Gerry Bigelow, con người đã thích nghi với những thay đổi này trong Kỷ băng hà nhỏ. Gerry Bigelow gợi ý rằng những người dân trên đảo có thể đã trồng yến mạch trên cát, hoặc có lẽ những con thỏ đã phá hủy hệ thống đụn cát bảo vệ. Đây là một câu chuyện thú vị và trong tương lai, các nhà khảo cổ hy vọng sẽ tìm hiểu thêm được nhiều điều từ ngôi làng ma Scotland đã sống lại một cách thần kỳ đến nay vẫn chưa được giải đáp.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vụ án thi thể với tư thế kì lạ dưới hố xí tại Nhật Bản và bí ẩn 31 năm không có lời giải

Vụ án thi thể với tư thế kì lạ dưới hố xí tại Nhật Bản và bí ẩn 31 năm không có lời giải

Đây là một trong những vụ án bí ẩn đã khiến cảnh sát Nhật Bản đau đầu tìm kiếm câu trả lời suốt 1/3 thế kỉ!

Đăng ngày: 08/10/2020
Hiện tượng bí ẩn về cái chết đáng sợ quanh những đồ vật

Hiện tượng bí ẩn về cái chết đáng sợ quanh những đồ vật "tử thần"

Hiện tượng bí ẩn về những cái chết kỳ quái tồn tại xung quanh những món đồ vật "tử thần" luôn làm mọi người vừa tò mò, vừa sợ hãi.

Đăng ngày: 03/10/2020
Bí ẩn kho báu 16 tấn vàng chôn ở sa mạc nhưng biến mất kỳ lạ

Bí ẩn kho báu 16 tấn vàng chôn ở sa mạc nhưng biến mất kỳ lạ

Nhiều thập kỷ qua, các thợ săn kho báu vẫn đang tích cực tìm kiếm tung tích kho báu chứa 16 tấn vàng của nhóm triệu phú Trabuco. Được biết, khi các thành viên của nhóm này qua đời, kho báu cũng biến mất đầy bí ẩn.

Đăng ngày: 29/09/2020
Bí ẩn lời nguyền của viên đá thạch anh tím huyền thoại ở Anh

Bí ẩn lời nguyền của viên đá thạch anh tím huyền thoại ở Anh

Viên đá quý huyền thoại đã được cất giữ suốt 3 thế kỷ bên dưới Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của London, trước khi người quản lý Peter Tandy phát hiện ra một ghi chú kỳ lạ ẩn bên dưới nó.

Đăng ngày: 25/09/2020
Bí ẩn thân phận thật sự của

Bí ẩn thân phận thật sự của "người sư tử"

Một bức tượng cổ có niên hạn 35.000 năm, đã gây ra cuộc tranh cãi từ hàng chục năm nay: “Người sư tử” là ai, là nam hay nữ “phù thủy”? Các nhà khoa học đang nỗ lực giải đáp bí ẩn này.

Đăng ngày: 18/09/2020
Bí ẩn cơn mưa… thịt ở Kentucky

Bí ẩn cơn mưa… thịt ở Kentucky

Thế giới từng ghi nhận có những trường hợp vật lạ từ trên trời rơi xuống, như ếch, cá và ngay cả sâu bọ.

Đăng ngày: 05/09/2020
Đinh ốc 300 triệu năm tuổi hay sinh vật biển hóa thạch?

Đinh ốc 300 triệu năm tuổi hay sinh vật biển hóa thạch?

Họ cho biết “đinh vít” được tìm thấy tồn tại từ thời cổ đại, điều đó chứng tỏ có người ngoài trái đất “viếng thăm” chúng ta từ hàng triệu năm trước.

Đăng ngày: 02/09/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News