Ảnh chụp "bức tường" vũ trụ dài 50 nghìn tỷ km

Kính viễn vọng Gemini South chụp bức ảnh nét nhất từ trước đến nay về một đoạn của tinh vân Carina, hé lộ nhiều chi tiết mới.

Các nhà thiên văn hé lộ ảnh hồng ngoại của một đoạn Bức tường phía tây dài 50 nghìn tỷ km thuộc tinh vân Carina do kính viễn vọng Gemini South tại Chile chụp, IFL Science hôm 6/10 đưa tin. Bức ảnh gây chú ý vì có độ nét chưa từng thấy đối với kính viễn vọng dưới mặt đất. Độ phân giải của bức ảnh được cho là tương đương với ảnh chụp của James Webb, kính viễn vọng không gian sắp phóng vào vũ trụ. Nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Astrophysical Journal Letters.

Ảnh chụp bức tường vũ trụ dài 50 nghìn tỷ km
Ảnh chụp cũ (trên) và ảnh chụp với kỹ thuật quang học thích ứng (dưới). (Ảnh: NOIRLab).

Ảnh chụp tinh vân Carina đạt chất lượng đặc biệt tốt nhờ kỹ thuật quang học thích ứng. Kỹ thuật này giúp giảm hiệu ứng nhiễu loạn của khí quyển, tăng độ phân giải của hình ảnh lên khoảng 10 lần. Hình ảnh thu được giúp giới khoa học quan sát những đám mây của tinh vân kỹ lưỡng nhất từ trước đến nay.

Loading...

"Kết quả thật đáng kinh ngạc. Chúng tôi thấy nhiều chi tiết mà trước đây chưa từng quan sát được dọc theo rìa đám mây, bao gồm một chuỗi dài những gờ song song có thể do từ trường tạo thành, một dải sóng rất nhẵn, những mảng mây trên đỉnh có vẻ đang bị tách ra do tác động của gió mạnh", Patrick Hartigan, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết. Ngoài ra nhóm nghiên cứu cũng phát hiện luồng vật chất do một ngôi sao phun lên.

Phương pháp mới không chỉ cho thấy khả năng của kính viễn vọng dưới mặt đất mà còn cung cấp thông tin quý giá về sự hình thành của các ngôi sao. Tinh vân Carina nằm cách Trái đất hơn 7.500 năm ánh sáng và là một trong những "vườn ươm sao" nổi tiếng nhất. Ảnh chụp của kính viễn vọng Gemini South cũng giúp hé lộ ảnh hưởng của những ngôi sao trẻ khối lượng lớn đến không gian xung quanh.

"Có thể Mặt trời đã hình thành trong một môi trường như thế. Nếu vậy, bức xạ và gió từ những ngôi sao khối lượng lớn gần đó có thể tác động đến khối lượng và khí quyển của các hành tinh phía ngoài của Hệ Mặt trời", Hartigan nhận định.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phi hành gia bầu cử thế nào từ vũ trụ?

Phi hành gia bầu cử thế nào từ vũ trụ?

Dù lơ lửng bên ngoài quỹ đạo Trái đất nhưng các phi hành gia Mỹ ở trạm vũ trụ quốc tế ISS vẫn có phương thức để tham gia bỏ phiếu lựa chọn Tổng thống.

Đăng ngày: 08/10/2020
24 hành tinh có thể phù hợp với sự sống hơn Trái đất

24 hành tinh có thể phù hợp với sự sống hơn Trái đất

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Washington xác định hàng chục hành tinh ngoài hệ Mặt Trời có điều kiện lý tưởng hơn hành tinh của chúng ta.

Đăng ngày: 06/10/2020
Hôm nay, Hỏa tinh tiến gần Trái đất nhất trong năm

Hôm nay, Hỏa tinh tiến gần Trái đất nhất trong năm

Khoảng 15-17 năm, Trái đất sẽ đến gần Hỏa tinh nhất ở điểm cận nhật. Lần gần nhất điều này xảy ra là vào ngày 27/8/2003 với khoảng cách hai hành tinh 55,7 triệu km.

Đăng ngày: 06/10/2020
Thiên thạch tốc độ 60.900km mỗi giờ lao qua bầu trời

Thiên thạch tốc độ 60.900km mỗi giờ lao qua bầu trời

Thiên thạch sáng hơn trăng tròn tiến vào khí quyển Trái Đất, gần như biến đêm thành ngày ở một số nơi thuộc Brazil.

Đăng ngày: 06/10/2020
Ánh sáng

Ánh sáng "xuyên không" truyền tới Trái đất tiết lộ siêu quái vật bắt thiên hà

Kính viễn vọng Very Large của Đài thiên văn Nam Âu (ESO) đã bắt được tín hiệu ánh sáng lạ từ quá khứ hơn 12 tỉ năm trước truyền tới Trái Đất: một lỗ đen siêu quái vật đang bắt cóc 6 thiên hà.

Đăng ngày: 05/10/2020
Liệu bạn có biết vàng trong vũ trụ đến từ đâu?

Liệu bạn có biết vàng trong vũ trụ đến từ đâu?

Các nhà khoa học đã đề xuất những vụ va chạm hai sao neutron có thể đã lấp đầy Hệ Mặt trời của chúng ta bằng vàng, nhưng nghiên cứu mới đã đặt dấu hỏi về quan điểm này.

Đăng ngày: 05/10/2020
Phương pháp đo tổng khối lượng vật chất trong vũ trụ chính xác nhất

Phương pháp đo tổng khối lượng vật chất trong vũ trụ chính xác nhất

Phương pháp đo mới nhất cho kết quả khá khớp với những giá trị từng được các nhóm nghiên cứu khác phát hiện trước đó sử dụng các kỹ thuật vũ trụ học khác.

Đăng ngày: 05/10/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News