Bí ẩn từ những cặp song sinh

Được sinh ra cùng trứng, có bộ ADN giống hệt nhau nhưng không phải cặp song sinh cùng trứng nào cũng giống nhau. Tại sao lại có hiện tượng như vậy? Tuy những cặp song sinh chỉ chiếm tỷ lệ khá khiêm tốn trong tổng số hơn 7 tỷ dân trên toàn thế giới, nhưng những bí ẩn xung quanh họ vẫn luôn khiến nhiều nhà khoa học quan tâm.

Bí ẩn từ những cặp song sinh
Vợ chồng Tracey và Davood Bageban (Anh) là cặp vợ chồng đầu tiên trên thế giới có 2 cặp song sinh cùng ngày sinh 27-2.

Để tìm lời giải cho những thắc mắc trên, các nhà khoa học ở Australia đang tiến hành một công trình nghiên cứu quy mô với hơn 200 cặp song sinh khác nhau. Trong số trường hợp được nghiên cứu, Lucie Kennedy và Julia Kennedy là một trong những cặp song sinh cùng trứng. Bộ ADN của hai em bé gái này giống hệt nhau, nhưng hai em không hoàn toàn giống nhau, thậm chí vẫn có nhiều đặc điểm, hành động khác nhau. Với các nhà nghiên cứu Australia, đây là một lĩnh vực mới của khoa học và được gọi là "biểu sinh học", hay nói cách khác là "dấu vân di truyền". Phát hiện này được xem là chìa khóa quan trọng giúp các nhà khoa học có thể giải mã sự bí ẩn của cấu trúc gen.

Tiến sĩ Richard Saffery - Viện Nghiên cứu trẻ em Murdoch có trụ sở tại Melbourne (Australia) - người trực tiếp nghiên cứu công trình này giải thích: "Biểu sinh học như là trung tâm chỉ huy cho gen. Biểu sinh học, về cơ bản có liên quan đến một loạt những phản ứng hóa học và các biến thể khác có thể điều chỉnh cách cư xử gen của chúng ta. Nó cũng cho biết gen đó đang được bật hay tắt, có thể làm cho gen đó xuất hiện hay mất đi. Về cơ bản, biểu sinh học kiểm soát tất cả các hoạt động của gen".

Loading...

Các nhà khoa học của Viện Murdoch đang nghiên cứu hơn 200 bộ gen của các cặp song sinh ở Australia. Tiến sĩ Jeff Craig cho hay, các cuộc xét nghiệm đã phát hiện thấy những dấu hiệu biểu sinh học khác nhau lúc mới sinh. Tiến sĩ Jeff Craig nói: "Chúng tôi đã đo được mức biểu sinh của các cặp song sinh cùng trứng lúc mới sinh cũng như mức độ hoạt động của gen có sự chi phối của những biểu sinh này và chúng tôi nhận thấy những cặp song sinh này có những điều khác nhau khi sinh ra. Hầu hết sự khác biệt này có từ khi còn trong bụng mẹ. Một số cặp song sinh cùng trứng, có cùng ADN, nhưng các bà mẹ thì không tin rằng 2 đứa con sinh đôi của họ là cùng trứng vì nhìn chúng rất khác nhau".

Bà Caroline Kennedy, mẹ của Lucie và Julia cho biết, mặc dù nhìn hai cô con gái của bà có vẻ giống nhau nhưng thực tế giữa chúng có rất nhiều khác biệt về ngoại hình. Một đứa to cao hơn, một đứa tóc dài hơn và xoăn hơn. Thói quen ngủ và sở thích ăn uống cũng khác nhau. Lucie và Julia chỉ là hai trong số khoảng 77 triệu cặp song sinh trên thế giới.

Thống kê chưa đầy đủ của các nhà khoa học cho thấy, xác suất tỷ lệ sinh đôi là 1/85, sinh ba là 1/7.000, sinh tư là 1/680.000. Trong đó, người da đen có tỷ lệ song sinh cao nhất (1/100), người Trung Quốc và Nhật Bản có tỷ lệ thấp nhất (1/500). Các nhà khoa học cho biết, song sinh được di truyền qua người mẹ từ thế hệ này qua thế hệ khác. Tuy nhiên, một số yếu tố khác cũng góp phần làm tăng tỷ lệ song sinh như phụ nữ to cao sinh con sau 35 tuổi, những phụ nữ sống ở vùng môi trường bị ô nhiễm…

Những khám phá về các cặp song sinh thật thú vị, trong đó nhiều cặp sinh đôi được nuôi tách riêng và không hề liên lạc với nhau, nhưng lớn lên vẫn làm cùng nghề, kết hôn cùng ngày tháng. Tuy nhiên bên cạnh đó, những quan niệm của người dân mỗi quốc gia trên thế giới về hiện tượng song sinh cũng khác nhau. Ở Trung Phi, cha mẹ các cặp song sinh được xem là có khả năng ảnh hưởng tốt đến mùa màng, tiếp được sức mạnh, năng lượng cho đất đai. Trong khi nhiều nơi lại cổ hủ cho rằng trong cặp song sinh, một người là biểu hiện cái thiện, người kia tượng trưng cho cái ác và một trong hai đứa trẻ bị loại ra khỏi bộ tộc.

Các nhà khoa học Australia cho biết, họ tiếp tục nghiên cứu những cặp song sinh này trong một thời gian dài để xem những dấu hiệu di truyền của chúng có thay đổi theo thời gian hay không. Họ tin rằng, việc nghiên cứu về các cặp song sinh là chìa khóa để tìm ra những phương cách hữu hiệu chữa trị các căn bệnh nan y hiện nay như các bệnh về tim, ung thư và tiểu đường.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Theo Futurism, nhiều người thường cảm nhận âm nhạc giống như một chất xúc tác tuyệt vời cho tâm trạng khi làm việc.

Đăng ngày: 24/10/2018
Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Dứa, thơm, khóm có đặc tính kháng viêm, chữa lành vết bầm tím và làm giảm đau viêm khớp. Nó cũng hỗ trợ rất tốt cho việc tiêu hóa.

Đăng ngày: 18/10/2018
Cảnh giác với vật dụng làm từ nhựa đen: Chúng có thể là rác điện tử tái chế chứa kim loại nặng

Cảnh giác với vật dụng làm từ nhựa đen: Chúng có thể là rác điện tử tái chế chứa kim loại nặng

Liệu các chất độc hại trong rác thải điện tử có len lỏi vào thực phẩm, hay được hấp thụ qua da để vào cơ thể con người hay không?

Đăng ngày: 22/07/2018
Chữa lành tổn thương tim ở trẻ sơ sinh nhờ cấy ghép ty lạp thể

Chữa lành tổn thương tim ở trẻ sơ sinh nhờ cấy ghép ty lạp thể

Công nghệ mới do các bác sĩ tại Bệnh viện nhi Boston phát triển, hứa hẹn sẽ đem đến cơ hội sống bình thường, khỏe mạnh cho rất nhiều trẻ sơ sinh bị tổn thương tim.

Đăng ngày: 22/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News