Bí mật đường sắt ngầm - Cuộc đào thoát tìm tự do của nô lệ ở miền Nam nước Mỹ

Các nhà khảo cổ học và sử học khám phá ra những hiểu biết mới về đường sắt ngầm và những người liều mạng thoát khỏi nô lệ ở Mỹ thế kỷ 19.

Với các công nghệ như máy bay không người lái nhiệt và xung laze, các nhà khoa học đã quan sát được thảm thực vật mọc um tùm và dưới mặt đất để tìm các đường hầm, nơi ẩn náu của họ trong suốt cuộc hành trình nguy hiểm để tìm tự do.

Nhiều người tìm tự do chạy trốn chế độ nô lệ ở Mỹ đã tìm thấy con đường giành được tự do thông qua hệ thống các tuyến đường bí mật và các ga ẩn được gọi là Đường sắt ngầm.

Bí mật đường sắt ngầm - Cuộc đào thoát tìm tự do của nô lệ ở miền Nam nước Mỹ
Hệ thống đường sắt ngầm, con đường tìm đến tự do của những nô lệ tại miền nam nước Mỹ thế kỷ 19.

Loading...

Mạng lưới vượt ngục này hoạt động từ khoảng năm 1830 đến khi Nội chiến bùng nổ năm 1861 và nó phát sinh trong thời kỳ tàn bạo ở Mỹ khi người da trắng ở các bang miền Nam thường xuyên bắt cóc, tra tấn, bắt những người gốc Phi và những người con gốc Mỹ làm nô lệ.

Nhiều chi tiết xung quanh Đường sắt Ngầm được cho là đã bị mất. Tuy nhiên, những khám phá khảo cổ học gần đây và những phân tích mới về các kho lưu trữ lịch sử đang làm sáng tỏ rằng, những cá nhân đã giả mạo và đi theo những con đường bí mật này.

Các tuyến đường dọc theo Đường sắt ngầm thường đi theo đường thủy tự nhiên cũng như đường bộ và đường mòn do con người tạo ra, và dẫn từ những nơi bị nô dịch ở miền Nam đến các bang miền Bắc và miền Tây nước Mỹ. Những người tìm kiếm tự do cũng sử dụng những con đường này để trốn đến Canada, Mexico, Florida, các đảo Caribe và châu Âu.

Một số điểm đến của Đường sắt ngầm này đã được công nhận là địa danh lịch sử, chẳng hạn như Jackson Homestead ở Newton, Massachusetts và Nhà thờ Bethel AME ở Greenwich Township, New Jersey.

Cohen, một nhà tư vấn cho các kho tài liệu mới, cho biết rằng trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã xác định được nhiều nguồn trực tiếp nắm giữ thông tin có giá trị về cách con người xây dựng, duy trì và sử dụng lối thoát bí mật đó.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện trống đồng thứ hai tại Quảng Ninh

Phát hiện trống đồng thứ hai tại Quảng Ninh

Vừa qua, trong quá trình san gạt, xây bờ kè, gia đình bà Nguyễn Thị Huệ ở thôn Lưỡng Kỳ, xã Thống Nhất, TP Hạ Long, đã phát hiện một chiếc trống đồng nằm vùi lấp phía dưới mặt đất hơn 1m.

Đăng ngày: 28/02/2022
Mở mật thất bên trong ngôi chùa, ngỡ ngàng thấy xác ướp nhà sư

Mở mật thất bên trong ngôi chùa, ngỡ ngàng thấy xác ướp nhà sư

Tại một ngôi chùa ở Hà Nam, Trung Quốc, các chuyên gia phát hiện một mật thất. Khi tiến vào bên trong, họ phát hiện xác ướp một nhà sư và chiếc hộp bí ẩn.

Đăng ngày: 27/02/2022

"Soi" đá bờ biển, đụng độ quái vật 170 triệu tuổi như mới chết hôm qua

Một sinh viên ở Scotland đã đi dạo dọc bờ biển Đảo Skye khi thủy triều xuống và hy vọng nhặt được một chiếc xương khủng long nào đó. Anh đã đụng độ quái vật bay chưa từng biết, lớn nhất kỷ Jura.

Đăng ngày: 25/02/2022
Lộ diện lục địa chưa từng biết nằm giữa châu Âu, Á, Phi

Lộ diện lục địa chưa từng biết nằm giữa châu Âu, Á, Phi

Các nhà khoa học đã xác định được một lục địa trũng tồn tại cách đây khoảng 40 triệu năm và là nơi sinh sống của các loài động vật kỳ lạ.

Đăng ngày: 25/02/2022

"Nguồn gốc" khám phá khoa học gây tranh cãi của những người Mỹ đầu tiên

Hiểu biết khoa học về sự sinh sống của châu Mỹ cũng không có gì đáng lo ngại như Tây bán cầu trước đây.

Đăng ngày: 25/02/2022
Phát hiện điểm săn bắn theo nghi lễ ở sa mạc Jordan từ 7.000 năm trước Công nguyên

Phát hiện điểm săn bắn theo nghi lễ ở sa mạc Jordan từ 7.000 năm trước Công nguyên

Các nhà khảo cổ tìm thấy điểm săn bắn theo nghi lễ ở sa mạc Jordan từ 7.000 năm trước Công nguyên

Đăng ngày: 25/02/2022
Đào mộ cổ,

Đào mộ cổ, "trúng mánh" cả một xưởng bạc lậu 1.500 tuổi

Công trình kiến trúc cổ này không chỉ là mộ cổ xa hoa của một nữ quý tộc quyền lực, mà còn kèm theo cả xưởng bạc bất hợp pháp lớn nhất thời kỳ La Mã ở Anh.

Đăng ngày: 24/02/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News