Bí mật về mũi tên tẩm thuộc độc ra đời cách đây hơn 70.000 năm
Mũi tên tẩm thuốc độc từng được làm ra cách đây hơn 70.000 năm sử dụng chất độc từ thực vật và động vật.
Từ những con nhân mã chuyên bắn mũi tên tẩm thuốc độc chết chóc đến các truyền thuyết xa xưa trong các văn tự cổ, mũi tên tẩm chất độc là một trong những yếu tố quan trọng ở nhiều câu chuyện văn hoá phương Tây.
Qua thời gian, chúng vẫn chứng minh giá trị nguyên vẹn khi rất nhiều bộ tộc nguyên thuỷ, người bản địa trên khắp thế giới vẫn sử dụng như một phương pháp để đi săn bắt.
Các bộ tộc nguyên thủy đã biết dùng tên tẩm độc từ xa xưa để săn bắn.
Người San là những cư dân lâu đời nhất ở Nam Phi, sử dụng mũi tên sắt nhọn trông khá xinh xắn để đi săn nhưng khi phủ lên một lớp chất độc mũi tên nhanh chóng biến thành vũ khí chết người.
Những người săn bắn hái lượm sử dụng vũ khí có tẩm chất độc từ một loại bọ cánh cứng Diamphidia nigroonata, chứa chất độc diamphotõin, có khả năng hạ gục một con huơu cao cổ trưởng thành.
Một số bằng chứng cho thấy chất độc xuất hiện trên các dụng cụ bằng gỗ 24.000 năm tuổi, được tìm thấy trong các hang động biên giới Nam Phi.
Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học phát hiện ra bằng chứng cho thấy con người đã sử dụng mũi tên tẩm chất độc cách đây 72.000 năm.
Nhà khảo cổ học Marlize Lombard từ Đại học Johannesburg ở Nam Phi, người đứng đầu nghiên cứu cùng các cộng sự đã kiểm tra các đặc tính độc đáo của các mũi tên độc bằng cách phân tích 128 mũi tên nhọn bằng xương.
Nghiên cứu cho thấy những mũi tên không sử dụng chất độc cần phải đâm sâu vào cơ thể con mồi mới có thể tiêu diệt được trong khi những mũi tên tẩm chất độc chỉ cần đâm xuyên qua da của con vật là có thể hạ gục dễ dàng.
Nhà khảo cổ Lombard cũng đánh giá 306 mũi tên đầu bằng xương Thời kỳ Đồ đá muộn. Họ phát hiện 6 trong số những mũi tên nhọn bằng xương có niên đại cách đây 72.000-80.000 năm, từ Hang Blombos ở Nam Phi. Ba trong số các mũi tên này có các đặc tính phù hợp với những đầu mũi tên tẩm độc.
Lombard cho biết đó là những trở thành những mũi tên tẩm độc lâu đời nhất được biết đến trên thế giới.
Một trong những điểm khảo cổ khác tìm thấy nhiều bằng chứng cổ xưa tại miệng sông Klasies ở Nam Phi, niên đại hơn 60.000 năm. Tại đây, các nhà khoa học phát hiện những vết nứt siêu nhỏ, phù hợp với việc sử dụng làm mũi tên, và có cặn đen ghi ngờ là chất độc.
Con người đã sử dụng chất độc từ nhiều loại sinh vật khác nhau bao gồm thực vật, ếch hay thằn lằn có nọc độc...

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại
Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc
Rác trong mắt bạn lại là một kho báu quý giá trong mắt người khác.Tại Trung Quốc, đã từng có vô số cổ vật, thậm chí là bảo vật Quốc gia lưu lạc trong dân gian, bị coi là rác, là phế vật.

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem
Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút
Một nhà nghiên cứu người Hà Lan đã xem xét hàm của voi răng mấu thời tiền sử. Hóa thạch 2,5 triệu tuổi này có thể cung cấp hiểu biết về nguyên nhân tuyệt chủng của voi nguyên thủy.

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm
Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Tổ tiên của loài chim - Chim thủy tổ (Archaeopteryx)
Loài chim tiến hóa ra sao? Đây là một đề tài khó của khoa học. Chim có bộ xương mềm yếu lại bay ở trên không, ít có dịp hóa thạch, nên tài liệu hóa thạch về gốc gác loài chim rất hiếm, cả thế giới chỉ mới p
