Biến bã cà phê thành sản phẩm làm đẹp

Công ty Upcircle ở London đang tận dụng bã cà phê bỏ đi để sản xuất kem tẩy da chết, mang lại giá trị kinh tế từ rác thải.

Mỗi ngày, nhân viên của công ty mỹ phẩm Upcircle đều đạp xe đến 25 quán đồ uống ở London để thu gom khoảng 100kg bã cà phê, thứ mà trước đó thường bị vứt bỏ vào thùng rác.


Nhân viên Upcircle thu gom bã cà phê tại một cửa hàng đồ uống ở London. (Ảnh: AFP)

Được thành lập cách đây 6 năm bởi hai anh em Will Brightman và Anna Brightman, Upcircle đang biến rác thải cà phê thành sản phẩm có giá trị bằng cách trộn chúng với một số thành phần chiết xuất từ tự nhiên để tạo ra kem tẩy da chết.

"Will thường tò mò chuyện gì đã xảy ra với bã cà phê tại những quán đồ uống mà anh ấy ghé qua và đã bị sốc khi biết rằng các chủ cửa hàng phải trả thêm tiền để vứt chúng ra một bãi rác", Anna chia sẻ về nguồn cảm hứng để hai anh em thành lập công ty Upcircle.


Một loại sản phẩm tẩy da chết từ bã cà phê của Upcircle. (Ảnh: Upcircle)

Quá trình sản xuất sản phẩm tẩy da chết của Upcircle rất đơn giản: bã cà phê được trộn với đường và tinh dầu, sau đó đánh bông hỗn hợp với bơ hạt mỡ và thêm chất bảo quản tự nhiên. Sản phẩm cuối cùng được đổ vào các lọ thủy tinh và bán ra thị trường.

Anna cho biết khoảng 3.000 lọ kem tẩy da chết của Upcircle được phân phối trên khắp Vương quốc Anh mỗi tuần. Nhu cầu ngày càng tăng nhanh chóng, do đó bã cà phê bắt đầu được săn lùng nhiều hơn.

"Cà phê đã qua sử dụng hoạt động như một thành phần chăm sóc da tốt hơn so với cà phê khô. Nó đã được làm nóng, làm ẩm và có mức độ chống oxy hóa tăng lên, khiến nó phù hợp hơn để sản xuất sản phẩm chăm sóc da so với bột cà phê xay thông thường", Barbara Scott-Atkinson, nhà sản xuất các sản phẩm của Upcircle, nói thêm.


Bã cà phê phù hợp để làm kem tẩy da chết hơn bột cà phê xay khô. (Ảnh: AFP)

Để chống lại sự tàn phá tài nguyên của hành tinh, các doanh nhân và nhà thiết kế đang tìm ra nhiều cách mới để tạo ra giá trị từ rác thải.

Mối quan tâm ngày càng tăng trong việc tái chế rác thực phẩm khiến Upcircle phải cạnh tranh với các thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên khác, như Wildefruit của Anh, Frank Body của Australia, hay thậm chí là thương hiệu Body Shop nổi tiếng của Anh.

TIN CŨ HƠN
“Thị trấn ma“ ở Úc, nơi việc thở cũng có thể gây chết người

“Thị trấn ma“ ở Úc, nơi việc thở cũng có thể gây chết người

Một thị trấn ở Tây Úc nguy hiểm tới mức giới chức địa phương phải xóa tên nó khỏi bản đồ khu vực.

Đăng ngày: 09/01/2026
Nam Cực và Bắc Cực khác nhau như thế nào?

Nam Cực và Bắc Cực khác nhau như thế nào?

Trên Trái Đất của chúng ta có 2 vùng cực: Bắc Cực (Arctic - có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp Arktikos) nằm ở phía Bắc và Nam Cực (Antarctic - có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp Antarktikos) nằm ở phía Nam

Đăng ngày: 08/01/2026
Vì sao người Do Thái thông minh nhất thế giới?

Vì sao người Do Thái thông minh nhất thế giới?

Từ ngàn xưa, người Do Thái đã xem tri thức là loại vốn đặc biệt vì có thể sinh ra vốn và của cải, lại không bị cướp đoạt được.

Đăng ngày: 08/01/2026
Tại sao một năm có 4 mùa?

Tại sao một năm có 4 mùa?

Tại sao một năm trên Trái Đất được chia thành 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông? Các mùa có ảnh hưởng quan trọng tới cuộc sống của con người trên Trái Đất như thế nào? Tại sao có sự thay đổi thời tiết giữa các mùa? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn.

Đăng ngày: 06/01/2026
15 món nên ăn để lấy may trong ngày đầu năm

15 món nên ăn để lấy may trong ngày đầu năm

Theo quan niệm người Việt, đầu năm nếu ăn những món dưới đây sẽ mang lại may mắn cho cả năm.

Đăng ngày: 04/01/2026
Ăn tuyết có an toàn không?

Ăn tuyết có an toàn không?

Sa Pa, Mẫu Sơn, Pha Đin... cũng như nhiều nơi khác đang có tuyết rơi và chắc nhiều người cũng tự hỏi rằng liệu ăn tuyết có an toàn không?

Đăng ngày: 04/01/2026
Giải mã cực bất ngờ về ngày Tết Dương lịch

Giải mã cực bất ngờ về ngày Tết Dương lịch

Lịch sử của ngày Tết Dương lịch bắt nguồn từ hệ thống lịch La Mã cổ đại. Ngày khởi đầu năm mới mùng 1/1 được áp dụng lần đầu năm 153 TCN.

Đăng ngày: 04/01/2026
Khoa Học News