Biến chủng "tồi tệ nhất" của Omicron xuất hiện tại TP HCM

Ngày 4/1, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM công bố kết quả tầm soát biến chủng nCoV ở 526 bệnh nhân Covid, ghi nhận xuất hiện XBB của Omicron được xem là chủng "tồi tệ nhất'.

XBB là chủng phụ thế hệ tiếp theo của chủng BA.2 Omicron, còn gọi là BA.2.10. Các nhà khoa học trên thế giới nhận định đây là biến chủng phụ Omicron "tồi tệ nhất cho đến nay", bởi đặc tính lây lan nhanh hơn bất kỳ biến chủng phụ nào, trốn tránh được miễn dịch từ vaccine, nhiễm bệnh tự nhiên và các liệu pháp kháng thể đơn dòng. Hiện chưa có nghiên cứu sâu về độc lực của biến chủng mới này.

Biến chủng tồi tệ nhất của Omicron xuất hiện tại TP HCM
Đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận biến chủng XBB. 

Đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận biến chủng XBB. Trên thế giới, các nhà khoa học phát hiện chủng này vào tháng 8/2022, và bốn tháng qua đã lây lan ở 70 quốc gia. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), XBB cùng họ hàng của nó là XBB.1.5 đang gây ra 44% ca nhiễm ở Mỹ, lấn át các chủng phụ Omicron khác; dẫn đến làn sóng lây nhiễm mới ở một số khu vực của châu Á, bao gồm Ấn Độ và Singapore vào tháng 10/2022.

Loading...

Tại TP HCM, các bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới kết hợp Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) giải trình tự gene virus của 526 bệnh nhân Covid điều trị tại viện từ ngày 1/7/2022 đến 25/12/2022. Kết quả cho thấy biến chủng Omicron chiếm ưu thế tại thành phố trong 6 tháng cuối năm qua và một chủng Delta lưu hành vào tháng 7/2022.

Cụ thể, từ tháng 7 đến tháng 9/2022, biến chủng phụ BA.5 Omicrion chiếm ưu thế; còn trong ba tháng cuối năm, chủng BA.2.75 lưu hành chính. Ngoài ra, có ba mẫu nhiễm biến chủng XBB. Đây là mẫu virus của ba bệnh nhân Covid-19 nhập viện vào tháng 12/2022, điều này cho thấy chủng XBB mới xâm nhập.

Các chuyên gia nhận định có sự dịch chuyển theo thời gian giữa các biến chủng phụ của Omicron trên địa bàn thành phố và phù hợp với xu hướng chung của thế giới. Chủng Delta là chủng virus chiếm ưu thế tại Việt Nam và thế giới vào năm 2021, sau đó chủng Omicron dần lưu hành chính bởi khả năng lây nhiễm nhanh hơn và độc lực nhẹ hơn. Từ cuối năm 2021 đến nay, Omicron liên tục xuất hiện nhiều biến chủng phụ và cả thế hệ thứ hai, thứ ba của chủng phụ. XBB là biến chủng phụ mới nhất của Omicron.

Như vậy, với sự xuất hiện của XBB, nhiều khả năng thời gian tới biến chủng mới này sẽ chiếm ưu thế lây nhiễm. Sở Y tế TP HCM đánh giá hiện "dịch Covid-19 vẫn được kiểm soát tốt", trong đó có vai trò của vaccine bảo vệ ca bệnh nặng và tử vong. Theo kế hoạch phòng chống dịch, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM phối hợp OUCRU sẽ tiếp tục tầm soát các biến chủng nCoV, nhằm hỗ trợ thành phố kịp thời điều chỉnh chiến lược ứng phó đại dịch.

Hiện, Bộ Y tế chưa có dữ liệu giải trình tự gene virus để đánh giá biến chủng nCoV đang lưu hành trên phạm vi cả nước.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cảnh báo cần phải biết về Covid-19 của giới khoa học Nhật Bản

Cảnh báo cần phải biết về Covid-19 của giới khoa học Nhật Bản

Virus corona có thể tồn tại tốt trong thi thể người thiệt mạng vì COVID-19, thậm chí có thể lây nhiễm sang người khác, theo các nhà khoa học Nhật Bản.

Đăng ngày: 16/12/2022
Não của thanh thiếu niên sau đại dịch có dấu hiệu lão hóa nhanh hơn

Não của thanh thiếu niên sau đại dịch có dấu hiệu lão hóa nhanh hơn

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford (Mỹ) nhận thấy bộ não của những thanh thiếu niên sống qua đại dịch Covid-19 có dấu hiệu lão hóa sớm và sức khỏe tinh thần kém hơn.

Đăng ngày: 03/12/2022
Thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 dạng miếng dán

Thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 dạng miếng dán

Đây là công trình nghiên cứu của công ty y sinh Vaxxas kết hợp với trường Đại học Sunshine Coast tại Australia thực hiện.

Đăng ngày: 11/11/2022
Phát hiện tác động mới của Covid-19 lên não người

Phát hiện tác động mới của Covid-19 lên não người

Nghiên cứu từ Thụy Điển cho thấy sau mắc Covid-19, não người bệnh loại bỏ lượng lớn khớp thần kinh, từ đó tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn tâm thần.

Đăng ngày: 09/11/2022
Nhóm nhà khoa học Đức, Mỹ: Virus SARS-CoV-2 khả năng lớn là sản phẩm từ phòng thí nghiệm

Nhóm nhà khoa học Đức, Mỹ: Virus SARS-CoV-2 khả năng lớn là sản phẩm từ phòng thí nghiệm

Nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học Đức và Mỹ cho thấy virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm, có cấu trúc di truyền của virus tổng hợp.

Đăng ngày: 25/10/2022
Hai biến thể Covid-19 có khả năng né tránh miễn dịch tốt nhất đến nay

Hai biến thể Covid-19 có khả năng né tránh miễn dịch tốt nhất đến nay

XBB, biến thể phụ mới của Omicron có khả năng né tránh miễn dịch hiệu quả nhất từ trước đến nay, đang lây lan mạnh ở Singapore. Biến chủng thuộc nhóm XBB cũng đã xuất hiện tại Mỹ.

Đăng ngày: 20/10/2022
Xuất hiện biến thể nguy hiểm nhất của Covid-19

Xuất hiện biến thể nguy hiểm nhất của Covid-19

Một biến thể phụ mới của Omicron, được gọi là XBB, đang làm bùng lên làn sóng Covid-19 mới Singapore.

Đăng ngày: 18/10/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News