Biến khí thải CO2 thành phụ gia làm bánh baking soda

Một nhà máy hóa chất đặt tại Ấn Độ đã chạy thành công hệ thống tái chế khí thải CO2 và chuyển đổi lượng khí này để sản xuất baking soda.

Công ty Tuticorin Alkali Chemicals, đặt tại thành phố công nghiệp Tuticorin đang kì vọng sẽ chuyển đổi thành công 60.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm thành baking soda và các hóa chất khác. Đội ngũ phát triển công nghệ này cho biết có thể chuyển đổi tối đa 10% tổng lượng khí thải từ than đá trên phạm vi toàn cầu.

Biến khí thải CO2 thành phụ gia làm bánh baking soda
Công nghệ thu hồi CO2 không phải mới.

Công nghệ thu hồi khí CO2 tuy không còn mới nhưng điểm cải tiến ở đây đó là công ty Tuticorin đã lắp đặt hệ thống theo hướng tối đa hóa lợi nhuận thu được chứ không chỉ là thu hồi lượng khí thải đơn thuần.

Loading...

"Chúng tôi làm kinh tế, chứ không phải là nhà bảo vệ môi trường cho nên đối với chúng tôi lợi nhuận là trên hết. Do đó, lượng khí thải được thu hồi phải được tái sản xuất để sinh lợi nhuận" – Giám đốc nhà máy, Ramachadran Gopalan cho biết.

Những nhà sáng chế của công nghệ này là công ty Carbon Clean Solutions có trụ sở tại London cũng đã phát triển một hệ thống tương tự do chính phủ Anh tài trợ. Nguyên tắc hoạt động của hệ thống này chính là sử dụng những hóa chất đặt biệt để lọc ra các phân tử CO2.

Biến khí thải CO2 thành phụ gia làm bánh baking soda
CO2 thải ra từ các nhà máy là cực lớn.

Trong hệ thống đang hoạt động của Tuticorin, nhà máy sử dụng năng lượng nhiệt từ than đá để vận hành hệ thống máy hơi nước của chu trình sản xuất hóa chất. Hơi nước có chứa hóa chất tách CO2 trong khí thải trước khi chúng được đưa ra ngoài qua ống khói. CO2 sau khi được lọc sẽ hòa trộn với muối và ammoniac trong bồn chứa đặc biệt. Sản phẩm của quá trình lọc này có thể được dùng để sản xuất baking soda hoặc một vài hợp chất khác để sử dụng trong sản xuất kính, thuốc tẩy, thuốc khử mùi và chất tạo ngọt.

Điểm cải tiến đáng kể nhất của hệ thống này so với các chu trình hấp thụ khí CO2 trước đây đó chính là việc thay thế các hợp chất amine kém hiệu quả bằng màng lọc hóa học với hiệu năng cao và tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều.

Biến khí thải CO2 thành phụ gia làm bánh baking soda
Hiệu quả kinh tế bước đầu là không đáng kể nhưng rất khả quan.

Ưu điểm đáng nói nữa của hệ thống chính là đã tái sử dụng được khí CO2 để sản xuất ra những sản phẩm khác chứ không chỉ đơn thuần là thu hồi và cất giữ như nhiều nơi đang áp dụng hiện nay. Đây chính là một bước tiến lớn trong việc xây dựng hệ thống thu hồi và tái tạo CO2 để tạo ra sản phẩm mới. Giúp cho việc giảm khí thải trở nên kinh tế hơn và hấp dẫn các nhà kinh tế hơn.

"Chúng ta cần làm mọi thứ có thể để giảm thiểu tác hại của việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và việc có thể tái sử dụng khí CO2 đúng là một tin quá tốt, cho dù chỉ là một lượng nhỏ" – Ronald Oxburgh, trưởng nhóm tư vấn giảm thiểu khí thải của chính phủ Anh cho biết thêm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao bầu trời có màu xanh?

Tại sao bầu trời có màu xanh?

Mỗi màu sắc tương ứng với 1 bước sóng, tần số và mang năng lượng khác nhau. Ánh sáng tím có bước sóng ngắn nhất trong dải quang phổ khả kiến. Điều này đồng nghĩa với việc tần số và năng lượng của ánh sáng tím là cao nhất trong dải quang phổ khả kiến.

Đăng ngày: 13/06/2018
Vì sao có hiện tượng lên xuống của thủy triều?

Vì sao có hiện tượng lên xuống của thủy triều?

Nước biển được giữ lại trên Trái đất là nhờ lực hấp dẫn, Mặt trăng và Mặt trời cũng có lực hấp dẫn đối với trái đất. Đặc biệt, Mặt trăng hút một khối lượng nước trên bề mặt đại dương.

Đăng ngày: 25/03/2018
Sát thủ ẩn dưới khẩu trang trong 10 ngày hít khí trời Bắc Kinh

Sát thủ ẩn dưới khẩu trang trong 10 ngày hít khí trời Bắc Kinh

Sau 10 ngày hít thở không khí ô nhiễm ở Bắc Kinh, khẩu trang chuyển sang màu đen kịt với nhiều hạt bụi độc hại sắc lẻm.

Đăng ngày: 06/01/2017
Hang động mới phát hiện bên hồ nước xanh ở Hải Phòng

Hang động mới phát hiện bên hồ nước xanh ở Hải Phòng

Nằm trong núi Thiên Triều bên bờ sông Kinh Thầy, thuộc địa phận xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) là hang động có sức chứa lên tới 1.500 người được người dân địa phương đặt tên là hang Dê.

Đăng ngày: 03/01/2017
Miền Bắc chìm vào giá rét trong 10 ngày tới

Miền Bắc chìm vào giá rét trong 10 ngày tới

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, trong 10 ngày tới, khu vực miền Bắc trời tiếp tục rét, thi thoảng có nơi có mưa...

Đăng ngày: 03/01/2017
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm.

Đăng ngày: 30/12/2016
Cột sóng cao hơn 14m

Cột sóng cao hơn 14m "đóng băng" ngoài bờ biển Anh

Ảnh cơn sóng khổng lồ cao hơn 14 mét như thể bị đóng băng khi ập vào bờ biển Scotland đang gây sốt ở Anh.

Đăng ngày: 29/12/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.