Biện pháp mới điều trị ung thư thận

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã cho phép sử dụng thuốc uống Votrient (pazopanib) để điều trị ung thư biểu mô tế bào thận giai đoạn cuối. Thuốc mới được thiết kế nhằm ngăn ngừa tăng sinh mạch nuôi dưỡng khối u. 

Theo FDA, khoảng 49.000 người có chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào thận và 11.000 người đã tử vong trong năm nay.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng ở 435 bệnh nhân đã cho thấy thời gian trung bình trước khi khối u tái phát hoặc trước khi tử vong ở người uống Votrient là 9,2 tháng, so với 4,2 tháng ở nhóm không uống thuốc.

Phản ứng phụ do uống Votrient có thể gồm tiêu chảy, tăng huyết áp, thay đổi màu tóc, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, đau bụng và nhức đầu. Thuốc cũng có thể gây độc cho gan, vì vậy người uống Votrient nên được theo dõi chặt chẽ chức năng gan. Thuốc cũng có thể gây ra các vấn đề về nhịp tim. Do gây hại đối với thai nhi, nên không được sử dụng Voltrient ở phụ nữ mang thai.

TIN CŨ HƠN
Vitamin B12 quan trọng thế nào?

Vitamin B12 quan trọng thế nào?

Năm 1948, Rickes đã phân lập từ gan lợn một chất kết tinh màu đỏ đặt tên là vitamin B12, sau đó 4 giải Nobel đã được trao tặng cho những công trình nghiên cứu có liên quan đến vitamin B12.

Đăng ngày: 23/09/2025
Nên ăn hàu sống hay chín?

Nên ăn hàu sống hay chín?

Hàu chứa nhiều kẽm, nhiều loại men tiêu hóa, các vitamin (D, B11, B1, B2, B2, C…), khoáng chất (sắt, đồng, kali, photpho…) rất tốt cho cơ thể; đặc biệt hàm lượng axít béo omega-3 cao.

Đăng ngày: 21/09/2025
Những lợi ích của nước mắt bạn nên biết

Những lợi ích của nước mắt bạn nên biết

Khóc sẽ làm giảm mức độ khoáng chất mangan trong cơ thể. Khoáng chất mangan quá nhiều có thể gây ra sự hỗn độn cảm xúc.

Đăng ngày: 21/09/2025
Điều gì sẽ xảy ra Trái đất không còn muỗi?

Điều gì sẽ xảy ra Trái đất không còn muỗi?

Nếu bị tuyệt chủng, 3.500 loài muỗi trên Trái Đất hiện nay sẽ biến mất. Trong số đó, khoảng 200 loài muỗi có khả năng hút máu người và ba loài Anopheles, Culex, Aedes truyền bệnh nguy hiểm.

Đăng ngày: 20/09/2025
Bộ tộc 900 năm qua không một người mắc ung thư

Bộ tộc 900 năm qua không một người mắc ung thư

Bộ tộc Hunzas ăn chay, dùng thực phẩm không hóa chất, môi trường tự nhiên trong lành, vận động nhiều và hít thở xua tan căng thẳng giúp tránh xa các căn bệnh thời đại.

Đăng ngày: 20/09/2025
Trong trái cà tím có gì mà người Nhật rất thích ăn và ăn rất nhiều?

Trong trái cà tím có gì mà người Nhật rất thích ăn và ăn rất nhiều?

Theo một nghiên cứu gần đây, trong số các loại rau trái màu tím thì trái cà tím đứng hàng đầu vì đem lại cho chúng ta rất nhiều mặt lợi ích về sức khỏe.

Đăng ngày: 16/09/2025
Cách chữa viêm họng hữu hiệu vào mùa đông

Cách chữa viêm họng hữu hiệu vào mùa đông

Súc họng bằng aspirin, chứ không phải uống thuốc này, là một trong những cách hữu hiệu nhất để chống lại căn bệnh này, theo một nghiên cứu mới.

Đăng ngày: 16/09/2025
Khoa Học News