Biến thể gene khiến “sâu rượu” chết sớm
Các nhà nghiên cứu Thụy Điển cho biết những người nghiện rượu có nguy cơ chết sớm tăng cao nếu họ mang trong người một biến thể gene đặc biệt, theo trang tin Top News.
Nhóm chuyên gia thuộc Đại học Gothenburg đã nghiên cứu thụ thể Dopamine D2 và phát hiện một biến thể của gene này hiện diện nhiều ở những người nghiện rượu nặng.
Họ cũng nhận thấy nó có liên quan đến một số tác động tiêu cực khác nhau vốn có thể rất quan trọng đối với người bị ảnh hưởng.
“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy người nghiện rượu, vốn cũng có thể mang biến thể gene này, có nguy cơ chết sớm cao hơn 10 lần so với người bình thường”, bà Claudia Fahlke, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.
Trong cuộc nghiên cứu, nhóm chuyên gia nhận thấy biến thể gene này cũng có liên quan đến xu hướng tái phát chứng nghiện rượu ở các cá nhân, ngay cả khi họ đã qua điều trị.
Điều này có thể là một lý do giải thích tỷ lệ rủi ro tăng cao ở những người nghiện rượu, vốn có thể mang biến thể gene này.
“Sự hiểu biết này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển những phương pháp nhận diện sớm những người mang biến thể gene này, do hậu quả có thể rất nghiêm trọng”, ông Jan Balldin, một thành viên khác của nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh.
Kết quả nghiên cứu được công bố trên chuyên san Alcohol and Alcoholism.
Thuốc lá làm tiêu hủy nhiễm sắc thể Y ở đàn ông
So với các bạn đồng giới không hút thuốc, những nam giới hút thuốc tăng gấp 3 nguy cơ bị mất các nhiễm sắc thể giới tính Y của họ, theo một nghiên cứu mới.
Bài trắc nghiệm tâm lý Hermann Rorschach
Hermann Rorschach là một bác sĩ tâm thần của Freud Thụy Sĩ và nhà phân tâm học, nổi tiếng với việc phát triển một thử nghiệm xạ được gọi là inkblot thử nghiệm Rorschach.
Phụ nữ lưu giữ ADN của mọi người đàn ông họ từng có quan hệ tình dục
Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Seattle thì phụ nữ lưu giữ và mang theo ADN của mọi người đàn ông mà cô ấy từng có quan hệ tình dục.
Đặc điểm ngoại hình dự báo bạn sẽ sống thọ hay chết sớm
Những người có thân hình quả lê, mông to với tỷ lệ eo - hông là 7 - 10 sẽ sống rất thọ, theo Heath Sina.
Nhiễm "hơi lạnh" đám ma sẽ dễ mang bệnh?
Rất nhiều người kiêng đi đám ma khi cơ thể yếu, đặc biệt là trẻ nhỏ, người già yếu, phụ nữ có thai vì sợ nhiễm hơi lạnh từ người chết sẽ sinh bệnh.
Lịch sử tình dục của loài người
Chim làm chuyện ấy, ong làm chuyện ấy, con người từ thuở sơ khai cũng đã làm chuyện ấy. Nhưng hoạt động này đã thay đổi như thế nào trong hàng nghìn năm qua, và thậm chí chỉ trong vài thập kỷ vừa rồi?



