Bill Gates cảnh báo về nguy cơ khủng bố sinh học khiến 30 triệu người thiệt mạng

Theo ông Gates, trong vòng 10 tới 15 năm nữa, trái đất có thể sẽ trải qua một đại dịch khiến 30 triệu người thiệt mạng trong vòng chưa đầy một năm.

Tổng thống Donald Trump có thể là người sở hữu nút bấm khởi động những quả bom nguyên tử, nhưng nếu để nói về những vấn đề khiến chúng ta sợ hãi, hãy nghĩ đến những điều lớn lao hơn. Theo Bill Gates, khủng bố sinh học sẽ thậm chí còn khiến nhiều người thiệt mạng hơn nhiều.

Nhà đồng sáng lập Microsoft cảnh báo thế giới đã không dành đủ sự quan tâm chú ý đến vấn đề "an ninh sức khỏe và bảo mật toàn cầu" trong một bài phát biểu tại Hội nghị Bảo mật ở Munich, Đức hôm Thứ bảy vừa rồi (18/2), trang Guardian đưa tin.

Ông Gates cho rằng một loại virus, do những kẻ khủng bố phát minh ra với có khả năng lây nhiễm siêu cao và chết người, có thể lan rộng.

Loading...

Bill Gates cảnh báo về nguy cơ khủng bố sinh học khiến 30 triệu người thiệt mạng
Vấn đề về khủng bố sinh học và đại dịch toàn cầu là điều khiến Bill Gates để tâm tới từ cách đây một thời gian.

"Dù nó xuất hiện thông qua cách tự nhiên hay do bàn tay của một kẻ khủng bố, các nhà dịch tễ khẳng định một mầm bệnh di chuyển nhanh trong không khí có thể giết chết 30 triệu người trên trái đất trong vòng chưa đầy một năm", ông giải thích. "Và họ cho biết trái đất có khả năng phải trải qua một vụ bùng nổ dịch bệnh như vậy trong vòng 10 tới 15 năm nữa".

Trong thế kỷ 21, đại dịch là hiếm nhưng không phải là không xảy ra. Chẳng hạn như đại dịch cúm H1N1 nổ ra trong năm 2009 và đã được Tổ chức Y tế Thế giới dập tắt vào năm 2010. Tuy nhiên, ông Gates cho rằng không có chỗ cho sự tự mãn. Những hệ thống chẩn đoán bệnh cũng như sự phát triển nhanh chóng của vắc-xin có thể giúp phòng chống một căn bệnh lây nhiễm theo cách tự nhiên hoặc có chủ đích.

"Rất khó để bạn có thể tưởng tượng ra được những cuộc khủng hoảng ở quy mô như vậy, nhưng nó xảy ra cách đây chưa lâu. Vào năm 1918, một chủng cúm đặc biệt nguy hại và gây chết người đã khiến 50 tới 100 triệu người thiệt mạng", ông chia sẻ.

"Chúng ta sẽ cần tính đến những bất ổn xã hội và kinh tế có thể xảy ra nếu một dịch bệnh nào đó, chẳng hạn như ebola, xuất hiện tại những trung tâm đô thị".

Vấn đề về khủng bố sinh học và đại dịch toàn cầu là điều khiến Bill Gates để tâm tới từ cách đây một thời gian. Ông cũng nhắc đến vấn đề này tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, diễn ra ở Davos, Thụy Sỹ, và thúc giục các chính phủ bắt đầu đầu tư vào những biện pháp phòng tránh.

Khi dịch Ebola xảy ra tại Tây Phi năm 2015, Quỹ Bill & Melinda Gates đã cảnh báo rằng thế giới vẫn chưa sẵn sàng để chống lại một dịch bệnh có khả năng lây lan cao: "Trên thực tế, tất cả những thứ có khả năng làm 10 triệu người thiệt mạng trên khắp thế giới trong những năm tới thì chủ yếu sẽ là đại dịch, từ các nguyên nhân tự nhiên hoặc khủng bố sinh học".

Nhà từ thiện tỷ phú này thông qua quỹ Gates Foundations cũng đã ủng hộ tiền cho việc nghiên cứu các dịch bệnh như sốt rét và đầu tư vào tổ chức Coalition for Epidemic Preparedness Innovations (CEPI). Đây là tổ chức có nhiệm vụ nhanh chóng phát triển các loại vắc-xin giá rẻ để đối phó với các đại dịch như Ebola và SARS.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Không phải là những phụ kiện thời trang hợp mốt, nhưng những đôi dép này có rất nhiều ý nghĩa với đại đa số người dân Việt Nam.

Đăng ngày: 29/03/2018
Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Hiện tượng ngày và đêm sinh ra do Trái Đất tự quay quanh trục...

Đăng ngày: 25/03/2018
Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Ngày 15/1 hay còn gọi là ngày rằm tháng Giêng là một trong những ngày rất quan trọng theo lịch âm của người châu Á.

Đăng ngày: 02/03/2018
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Ngày rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn dầu tiên của năm mới, theo tục xưa gọi là: Tết Nguyên Tiêu. Vào ngày này người Việt Nam thường đi lễ Chùa, lễ Phật để cầu mong cho sự bình yên, khoẻ mạnh quanh năm.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.