Bill Gates cảnh báo về nguy cơ khủng bố sinh học khiến 30 triệu người thiệt mạng

Theo ông Gates, trong vòng 10 tới 15 năm nữa, trái đất có thể sẽ trải qua một đại dịch khiến 30 triệu người thiệt mạng trong vòng chưa đầy một năm.

Tổng thống Donald Trump có thể là người sở hữu nút bấm khởi động những quả bom nguyên tử, nhưng nếu để nói về những vấn đề khiến chúng ta sợ hãi, hãy nghĩ đến những điều lớn lao hơn. Theo Bill Gates, khủng bố sinh học sẽ thậm chí còn khiến nhiều người thiệt mạng hơn nhiều.

Nhà đồng sáng lập Microsoft cảnh báo thế giới đã không dành đủ sự quan tâm chú ý đến vấn đề "an ninh sức khỏe và bảo mật toàn cầu" trong một bài phát biểu tại Hội nghị Bảo mật ở Munich, Đức hôm Thứ bảy vừa rồi (18/2), trang Guardian đưa tin.

Ông Gates cho rằng một loại virus, do những kẻ khủng bố phát minh ra với có khả năng lây nhiễm siêu cao và chết người, có thể lan rộng.

Loading...

Bill Gates cảnh báo về nguy cơ khủng bố sinh học khiến 30 triệu người thiệt mạng
Vấn đề về khủng bố sinh học và đại dịch toàn cầu là điều khiến Bill Gates để tâm tới từ cách đây một thời gian.

"Dù nó xuất hiện thông qua cách tự nhiên hay do bàn tay của một kẻ khủng bố, các nhà dịch tễ khẳng định một mầm bệnh di chuyển nhanh trong không khí có thể giết chết 30 triệu người trên trái đất trong vòng chưa đầy một năm", ông giải thích. "Và họ cho biết trái đất có khả năng phải trải qua một vụ bùng nổ dịch bệnh như vậy trong vòng 10 tới 15 năm nữa".

Trong thế kỷ 21, đại dịch là hiếm nhưng không phải là không xảy ra. Chẳng hạn như đại dịch cúm H1N1 nổ ra trong năm 2009 và đã được Tổ chức Y tế Thế giới dập tắt vào năm 2010. Tuy nhiên, ông Gates cho rằng không có chỗ cho sự tự mãn. Những hệ thống chẩn đoán bệnh cũng như sự phát triển nhanh chóng của vắc-xin có thể giúp phòng chống một căn bệnh lây nhiễm theo cách tự nhiên hoặc có chủ đích.

"Rất khó để bạn có thể tưởng tượng ra được những cuộc khủng hoảng ở quy mô như vậy, nhưng nó xảy ra cách đây chưa lâu. Vào năm 1918, một chủng cúm đặc biệt nguy hại và gây chết người đã khiến 50 tới 100 triệu người thiệt mạng", ông chia sẻ.

"Chúng ta sẽ cần tính đến những bất ổn xã hội và kinh tế có thể xảy ra nếu một dịch bệnh nào đó, chẳng hạn như ebola, xuất hiện tại những trung tâm đô thị".

Vấn đề về khủng bố sinh học và đại dịch toàn cầu là điều khiến Bill Gates để tâm tới từ cách đây một thời gian. Ông cũng nhắc đến vấn đề này tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, diễn ra ở Davos, Thụy Sỹ, và thúc giục các chính phủ bắt đầu đầu tư vào những biện pháp phòng tránh.

Khi dịch Ebola xảy ra tại Tây Phi năm 2015, Quỹ Bill & Melinda Gates đã cảnh báo rằng thế giới vẫn chưa sẵn sàng để chống lại một dịch bệnh có khả năng lây lan cao: "Trên thực tế, tất cả những thứ có khả năng làm 10 triệu người thiệt mạng trên khắp thế giới trong những năm tới thì chủ yếu sẽ là đại dịch, từ các nguyên nhân tự nhiên hoặc khủng bố sinh học".

Nhà từ thiện tỷ phú này thông qua quỹ Gates Foundations cũng đã ủng hộ tiền cho việc nghiên cứu các dịch bệnh như sốt rét và đầu tư vào tổ chức Coalition for Epidemic Preparedness Innovations (CEPI). Đây là tổ chức có nhiệm vụ nhanh chóng phát triển các loại vắc-xin giá rẻ để đối phó với các đại dịch như Ebola và SARS.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Dân tộc nào cũng có món ăn truyền thống. Bánh chưng, bánh dầy là loại bánh quen thuộc của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Bạn có biết, chính sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa hương vị chua thanh - béo ngậy đã giúp món bánh chưng trở nên thêm phần hấp dẫn.

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao trên mâm cỗ ngày Tết luôn có gà luộc - câu hỏi

Vì sao trên mâm cỗ ngày Tết luôn có gà luộc - câu hỏi "tưởng dễ mà khó" đố bạn trả lời

Gà luộc gần như đã là thứ không thể thiếu trên mọi mâm cỗ, đặc biệt là vào ngày Tết. Vậy tại sao nhất thiết phải là gà luộc chứ không chọn thứ đồ khác thay thế?

Đăng ngày: 28/01/2019
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.