Bọ biển cắn ngón chân hoành hành ở California
Những người đi biển ở Nam California đang trở thành mục tiêu của đàn bọ biển nhỏ hung dữ có biệt danh “cá mập mini”.
Sinh vật giống tôm chuyên cắn mắt cá chân của người dân địa phương đi dạo dọc bờ biển, khiến họ nhảy dựng vì đau đớn, Live Science hôm 1/9 đưa tin. Các chuyên gia xác định thủ phạm là bọ chân đều Excirolana chiltoni, một loài giáp xác tương đối phổ biến, dài khoảng 0,8 cm và có thể hợp thành đàn hơn 1.000 con, theo Đại học Walla Walla ở Washington. Chúng cắn rất đau và có thể hút máu từ bàn chân nạn nhân, nhưng không đáng lo ngại.

Bọ biển gây chảy máu chân Excirolana chiltoni. (Ảnh: Viện Hakai)
Hôm 28/8, CBS8 San Diego đưa tin về nhiều trường hợp bị cắn trên các bãi biển gần San Diego. Cư dân địa phương Tara Sauvage, người bị bọ chân đều cắn ở De Anza Cove tại vùng vịnh Mission của thành phố, mô tả vết thương bất ngờ rất đau. "Máu chảy khắp bàn chân tôi và giữa các ngón chân như thể có những con cá piranha nhỏ cắn tôi", Sauvage cho biết. Sau khi cô rửa chân, vết thương dịu đi trong vòng 15 - 20 phút.
Bọ chân đều có kích thước đa dạng từ loài tý hon như E. chiltoni tới quái vật dài 26 cm bò lang thang ở đáy biển. E. chiltoni sống dọc vùng ven biển California và vùng tây bắc Thái Bình Dương thuộc Mỹ và Canada. Người dân có thể bị cắn ở bất kỳ nơi nào chúng tụ tập, dù rất hiếm gặp.
Ví dụ, năm 1993, số lượng bọ E. chiltoni tăng lên gần bãi biển Newport, California, dẫn tới số trường hợp bị cắn cũng tăng theo, bao gồm một bé gái 2 tuổi. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ điều gì khiến số bọ E. chiltoni tăng đột ngột.
Bọ chân đều dành phần lớn thời gian đào hang dưới cát dọc bãi biển và thường xuất hiện ở vùng nước nông khi thủy triều rút. Khi có cá chết hoặc xác động vật lớn mắc cạn, chúng sẽ nhanh chóng dọn sạch phần thịt bằng bộ hàm nhọn hoắt.
Khả năng ăn thịt nhanh chóng của bọ chân đều gây ra nhiều vấn đề ở trang trại nuôi cá trong lồng. Chúng cũng khiến chuyên gia khó nhận dạng thi thể của nạn nhân chết đuối, theo Đại học Victoria. Nhát cắn của bọ chân đều gây chảy máu và đau đớn trong vài giờ, nhưng vết thương khá nông và không để lại tổn thương kéo dài. Tuy nhiên, những đàn bọ chân đều lớn đôi khi có thể gây nguy hiểm nhiều hơn.
Cuộc đua bí mật dưới lòng đại dương: Khi đáy biển được “phân lô” để tranh giành hàng tỷ đô lợi nhuận
Sâu thẳm dưới đại dương, một cuộc đua bí mật đang diễn ra. Một cuộc đua gấp rút giữa các công ty tư nhân để tranh giành cơ hội tiếp cận những khoáng sản quý giá.
3 tỷ tấn nước biển bị nuốt chửng mỗi năm: "Thủ phạm" gầm lên từ 10.000m dưới đáy đại dương
Theo các chuyên gia, 3 tỷ tấn nước biển biến mất mỗi năm có liên quan tới tiếng gầm bí ẩn phát ra từ 10.000m dưới rãnh sâu nhất thế giới.
Hàng nghìn con cá heo chết cháy bí ẩn trên Biển Đen
Hàng nghìn xác cá heo chết cháy trôi dạt vào bờ biển các nước Bulgaria, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine trong thời gian gần đây
Quái vật ăn thịt mõm kiếm dài, sắc nhọn săn mồi nhanh kỷ lục đại dương
Cá buồm thường được cho là loài cá bơi nhanh nhất đại dương và cạnh tranh sát sao với chúng là cá ngừ vây xanh.
Bắt được sinh vật bí ẩn giống như trong bộ phim kinh dị dưới đáy biển sâu
Ngư dân Jason Moyce đã bắt được con cá có ngoại hình kinh dị, đó là sinh vật biển 'xấu xí nhất' mà anh từng thấy sau nhiều năm đánh bắt trên biển.
Loài cá quen thuộc này đã đẩy "quái thú" Megalodon tới bờ tuyệt chủng
Bằng cách quan sát sự khác biệt về tỷ lệ kẽm giữa các quần thể Otodus (megalodon) và Carcharodon (cá mập trắng), các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân có thể đã khiến megalodon đến với tuyệt chủng.

