Bọ cạp "xâm chiếm" Brazil, cắn chết hàng trăm người

Giới chức Brazil phải ban hành cảnh báo cấp quốc gia, sau khi gần 200 người thiệt mạng trong các vụ bọ cạp tấn công người tại các trung tâm đô thị của quốc gia Nam Mỹ này.

Theo Newsweek, số người bị bọ cạp cắn chết ở Brazil tăng lên tới 184 trường hợp vào năm 2017, gấp gần 3 lần so năm 2013. Cái chết của một cô bé 4 tuổi ở Sao Paulo hồi tuần trước càng làm dấy lên mối lo ngại cho các thị trấn nhỏ không có đủ nguồn cung y tế để đối phó với đại địch đang hoành hành này.

Bọ cạp vàng - Tityus serrulatus là loài nguy hiểm trong 4 loại bọ cạp ở Brazil. Do nạn phá rừng và đô thị hóa, nhiều trong số chúng rời bỏ môi trường truyền thống và di chuyển tới sống ở cống rãnh và bãi rác tại các khu đô thị, nơi tập trung nhiều loại gián là thức ăn ưa thích của bọ cạp.

Bọ cạp xâm chiếm Brazil, cắn chết hàng trăm người
Bọ cạp đang trở thành nỗi ám ảnh đối với người dân các khu đô thị ở Brazil.

Loading...

Điều đáng sợ là bọ cạp thích nghi rất nhanh khi tiếp xúc với môi trường mới. Cùng với đó, việc con cái có thể tự sinh sản mà không cần thụ tinh cùng con đực khiến số lượng bọ cạp con dễ dàng sinh sôi, nảy nở.

"Cơ hội chúng tiếp xúc với con người là rất cao. Tôi tin rằng tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn", ông Rogerio Bertani, chuyên gia về bọ cạp tới từ Viện Butantan ở Sao Paulo cho hay.

Cô bé Yasmin Lemos de Campos, 4 tuổi bị bọ cạp cắn khi đang chơi trong vườn nhà tại thị trấn Calabria Paulista, Sao Paulo. Mặc dù được đưa tới 2 bệnh viện nhưng do cơ sở y tế địa phương không có thuốc chống nọc độc bọ cạp, cô bé chết ngay trong đêm gặp nạn.

Theo tờ Brazil O Estado de S. Paulo, trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi trúng độc của bọ cạp. Yasmin là đứa trẻ thứ 3 ở Sao Paulo chết vì bị bọ cạp cắn kể từ đầu năm tới nay.

Các thống kê mới đây cho thấy, trung bình cứ mỗi giờ lại có 2 con bọ cạp tấn công người ở Sao Paulo. Tới năm 2018, có khoảng 11.500 trường hợp bị bọ cạp cắn, trong khi con số này vào các năm 2017, 2016, 2015 lần lượt là 21.700, 18.829 và 15.107 vụ.

Giới chức Brazil đang tìm mọi cách để giải quyết vấn nạn nan giải này nhưng mọi việc vẫn đang hết sức khó khăn.

  • Video: Xem bọ cạp kịch chiến đến chết
  • Đôi điều thú vị về bọ cạp
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hơn 1 triệu loài côn trùng trên Trái đất nhưng đây là lý do mà chúng “sợ” sống dưới biển

Hơn 1 triệu loài côn trùng trên Trái đất nhưng đây là lý do mà chúng “sợ” sống dưới biển

Theo những gì đã khảo sát được, có đến hơn 1 triệu loài côn trùng tồn tại trên Trái đất được phát hiện cho đến nay.

Đăng ngày: 16/07/2018
Ở Mỹ có một cây sồi

Ở Mỹ có một cây sồi "thừa kế" đất từ chính "cha" của nó, được luật pháp bảo vệ

Ở góc đường South Finley và Phố Dearing tại Athens, Bang Georgia, Mỹ có một cây sồi trắng cao 2,4 mét đang đứng im lìm nhớ tới cha của nó.

Đăng ngày: 16/07/2018
Đi bắt cua, người đàn ông không ngờ mắc phải loại khuẩn gây

Đi bắt cua, người đàn ông không ngờ mắc phải loại khuẩn gây "rụng" cả tay lẫn chân

Mới đây, truyền thông Mỹ đã đưa tin về một sự kiện cực kỳ đáng ngại. Ông Angel Perez (60 tuổi) đi bắt cua tại con sông Maurice quen thuộc.

Đăng ngày: 16/07/2018
Kinh dị con vật có thân sâu, đầu chuột

Kinh dị con vật có thân sâu, đầu chuột

Video quay con vật nhanh chóng thu hút hơn 317.000 lượt xem trên YouTube.

Đăng ngày: 15/07/2018
Cà chua lạ: Chua như chanh leo, thơm mùi dứa

Cà chua lạ: Chua như chanh leo, thơm mùi dứa

Là loại cà chua được trồng ở Việt Nam có giá đắt đỏ nhất hiện nay, cà chua thân gỗ (cà chua Tamarillo) khiến nhiều người tiêu dùng tò mò mua về ăn thử.

Đăng ngày: 14/07/2018
Loại khuẩn gây chết người trong 1 ngày này có thể bùng nổ khi kháng kháng sinh ập đến

Loại khuẩn gây chết người trong 1 ngày này có thể bùng nổ khi kháng kháng sinh ập đến

Một loại khuẩn tưởng như không nguy hiểm lắm, nhưng giờ đây đang trở thành mối đe dọa rất lớn nếu loài người không tìm ra cách.

Đăng ngày: 12/07/2018
Phát hiện vi khuẩn chịu được điều kiện sống trên sao Hỏa

Phát hiện vi khuẩn chịu được điều kiện sống trên sao Hỏa

Tên khoa học của vi khuẩn là Planococcus halocryophilus. Khám phá này giúp giới khoa học có thêm hi vọng tìm thấy sự sống trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 12/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News