Bọ ngựa 30 triệu năm tuổi được bảo quản hoàn hảo trong mảnh hổ phách

Hổ phách thường có nhiều màu khác nhau, nhưng màu phổ biến nhất là màu vàng nâu, chúng được xem là "bảo tàng lưu trữ" các loại côn trùng thời cổ đại với khả năng bảo quản gần như hoàn hảo.

Chú bọ ngựa này bị mắc kẹt trong một miếng hổ phách chỉ cao gần 3cm và đóng băng mãi theo thời gian hàng triệu năm. Miếng hổ phách độc đáo này đã được bán thông qua Đấu giá di sản với giá 6.000 USD vào năm 2016. Mảnh hổ phách nguyên sơ đến từ Cộng hòa Dominican này là một trong những miếng hiếm hoi bảo quản được loài bọ ngựa từ thời tiền sử.

Bọ ngựa 30 triệu năm tuổi được bảo quản hoàn hảo trong mảnh hổ phách
Hổ phách được tìm thấy ở Trung và Nam Mỹ đều được hình thành từ nhựa của cây Hymenaea protera.

Trên thực tế, bản thân miếng hổ phách này có nguồn gốc từ loài Hymenaea protera đã tuyệt chủng, một cây họ đậu thời tiền sử. Hầu hết hổ phách được tìm thấy ở Trung và Nam Mỹ đều được hình thành từ nhựa của loài cây này.

Loading...

Miếng hổ phách này được xác định niên đại từ Thế Oligocen hay thế Tiệm Tân là một thế địa chất kéo dài từ khoảng 33,9 tới 23 triệu năm trước.

Thế Eocen hay thế Thủy Tân là một đơn vị phân chia chính trong niên đại địa chất và là thế thứ hai của kỷ Paleogen trong đại Tân Sinh. Thế Eocen kéo dài từ khi kết thúc thế Paleocen cho tới khi bắt đầu thế Oligocen.

Bọ ngựa 30 triệu năm tuổi được bảo quản hoàn hảo trong mảnh hổ phách
Con bọ ngựa cổ đại này nhìn không khác bọ ngựa ngày nay là mấy.

Và điều đáng ngạc nhiên hơn là loài bọ ngựa của thời kỳ bấy giờ lại có ngoại hình không mấy khác biệt so với những gì chúng ta thấy ngày nay.

Ngày nay có hơn 2.400 loài bọ ngựa, chúng chủ yếu sống ở vùng khí hậu nhiệt đới. Nhưng những con bọ ngựa đầu tiên, xuất hiện từ 135 triệu năm trước, chúng đến từ một nơi mà lạnh hơn cả Siberia ngày nay. Một số hóa thạch ban đầu thậm chí còn cho thấy những con bọ ngựa cổ đại cũng có gai ở hai chân trước, giống như những con bọ ngựa hiện đại.

Bọ ngựa 30 triệu năm tuổi được bảo quản hoàn hảo trong mảnh hổ phách
Ngày nay có hơn 2.400 loài bọ ngựa, chúng chủ yếu sống ở vùng khí hậu nhiệt đới.

Cho đến nay mẫu hổ phách cổ nhất được tìm thấy trong kỷ carbon (cách ngày nay khoảng 345 triệu năm). Mẫu hổ phách có chứa hóa thạch cổ nhất được tìm thấy là mẫu hổ phách cách ngày nay khoảng 146 triệu năm.

Các quốc gia vùng Baltic và Dominica là 2 "nguồn hàng" cung cấp hổ phách chính trên thế giới. Hổ phách vùng Baltic thì cổ hơn nên được thị trường ưa chuộng, nhưng hổ phách ở Dominica thì lại "đông" nhiều xác côn trùng hơn.

Trong vùng Baltic, mỏ hổ phách lớn nhất nằm ở phía tây Kaliningrad thuộc Nga, ngoài ra còn tìm thấy hổ phách ở Lithuania, Estonia, Latvia, Ba Lan và Đức, thỉnh thoảng hổ phách lại... trôi dạt vào bờ biển Baltic thuộc Đan Mạch và Na Uy.

Các nguồn hổ phách khác nằm ở các nước như Myanmar, Liban, đảo Scicily, Mexico, Rumani và Canada.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện đầu cá mập 330 triệu năm trong hang ở Mỹ

Phát hiện đầu cá mập 330 triệu năm trong hang ở Mỹ

Các nhà nghiên cứu đã không khỏi sửng sốt khi phát hiện những vết tích của đầu cá mập hóa thạch khổng lồ trong những bức vách trong hang tại Kentucky.

Đăng ngày: 09/02/2020
Hài cốt 10.000 năm tuổi trong hang động dưới biển

Hài cốt 10.000 năm tuổi trong hang động dưới biển

Bộ hài cốt thuộc về một phụ nữ 30 tuổi người Paleoindian, giúp hé lộ thông tin mới về những cư dân đầu tiên đến sống tại châu Mỹ.

Đăng ngày: 07/02/2020
Phát hiện hóa thạch thằn lằn biển 200 triệu năm tuổi

Phát hiện hóa thạch thằn lằn biển 200 triệu năm tuổi

Nhà địa chất học tìm thấy hóa thạch hoàn chỉnh nhất của một con thằn lằn biển mõm nhọn Gunakadeit joseeae ở Bắc Mỹ.

Đăng ngày: 06/02/2020
Phát hiện giếng gỗ gần 7.300 năm tuổi

Phát hiện giếng gỗ gần 7.300 năm tuổi

Chiếc giếng cổ bằng gỗ sồi có thể là công trình bằng gỗ lâu đời nhất được biết đến trên thế giới.

Đăng ngày: 04/02/2020
Lộ diện giữa công viên

Lộ diện giữa công viên "quái vật" chỉ xương đùi đã to hơn con người

Các thợ săn hóa thạch đã phải dùng một con ngựa to khỏe để có thể kéo khúc xương đùi của con quái vật khỏi mộ phần 150 triệu năm tại Công viên Bang Utah (Mỹ).

Đăng ngày: 03/02/2020
Phát hiện loài

Phát hiện loài "quái dị long" cổ xưa nhất

Hóa thạch 155 triệu năm tuổi ở bang Utah tiết lộ một loài khủng long ăn thịt đi bằng hai chân từng sinh sống ở phía tây Bắc Mỹ.

Đăng ngày: 30/01/2020
Ta đã có thể nghe được giọng nói của xác ướp 3.000 năm tuổi

Ta đã có thể nghe được giọng nói của xác ướp 3.000 năm tuổi

Xác ướp 3.000 năm tuổi của một thầy tế Ai Cập vừa được trường Đại học Royal Holloway (London) nghiên cứu và tái tạo lại thành công giọng nói lúc sinh

Đăng ngày: 29/01/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News