Bộ phận gây sốc nâng cấp "xà đầu long" kỷ Jura thành quái vật

Nghiên cứu mới chỉ ra chính đặc điểm quái dị đến khó tin của những bộ xương xà đầu long hóa thạch đã giúp nó trở thành nỗi ám ảnh của đại dương quái vật xuyên 3 kỷ Tam Điệp, Jura và Phấn Trắng.

Theo SciTech Daily, các nhà cổ sinh vật học từ Đại học Bristol (Anh) đã mô hình hóa cơ thể của nhiều loài sinh vật biển như plesiosaurs (còn gọi là thằn lằn đầu rắn hay xà đầu long), ichthyosaurs (thằn lằn cá hay ngư long), cá voi cổ đại đã tuyệt chủng và cá voi, cá heo hiện đại.

Trong đó, các xà đầu long nổi bật nhất với hình dạng quái dị, nhiều con không chỉ là một dạng khủng long cổ dài mà đích thực như một con rắn quái vật được gắn vào phần thân khủng long, cổ có thể dài hơn thân vài lần.

Bộ phận gây sốc nâng cấp xà đầu long kỷ Jura thành quái vật
Chân dung xà đầu long có "thân hình hoàn hảo" Elasmosaurus - (Ảnh: SCITECH DAILY)

Loading...

Theo tiến sĩ Susana Gutarra Díaz từ Trường Khoa học Trái Đất thuộc Đại học Bristol và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia London, nhóm nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến những chiếc cổ dài và nhận thấy ở "giới hạn tối ưu" - tức cổ dài khoảng gấp đôi chiều dài thân, các quái vật cổ xưa này sẽ đạt được lực cản tối thiểu khi bơi lội.

Một trong những dòng dõi xà đầu long có cơ thể đạt "tỉ lệ hoàn hảo" nói trên là Elasmosaurus với chiếc cổ dài 6 mét nổi tiếng, trong khi phần thân chỉ khoảng 3 mét.

Tức chính chiếc cổ quái dị đến vô lý đã "nâng cấp" cho những con xà đầu long, giải thích cho tốc độ bơi kinh hoàng, khả năng săn mồi trong nước cực kỳ chính xác cho dù tổng trọng lượng cơ thể lên tới hàng tấn.

Xà đầu long ước tính ra đời khoảng 245 triệu năm trước, tức thuộc kỷ Tam Điệp, là một "người anh em" với khủng long nhưng sống dưới nước, 4 chân hóa thành những chiếc vây. Xà đầu long phát triển mạnh mẽ từ kỷ Jura, tiếp tục thống trị xuyên kỷ Phấn Trắng cho đến ngày bị tuyệt chủng bởi "tiểu hành tinh giết khủng long" Chicxulub.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Communications Biology.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm thấy hóa thạch 66 triệu năm tuổi ngoài trung tâm thương mại tại Bangkok

Tìm thấy hóa thạch 66 triệu năm tuổi ngoài trung tâm thương mại tại Bangkok

Một người mua sắm đã phát hiện hóa thạch của các sinh vật biển, được cho là đã chết cách đây 66 triệu năm, trên lối đi bộ bên ngoài một trung tâm thương mại ở Thái Lan.

Đăng ngày: 04/05/2022
Phát hiện mộ nữ chiến binh duy nhất từ thời kỳ đồ đá

Phát hiện mộ nữ chiến binh duy nhất từ thời kỳ đồ đá

Ngôi mộ bí ẩn 6.500 năm tuổi của một phụ nữ và một số đầu mũi tên ở miền bắc nước Pháp vừa được phát hiện có thể tiết lộ chi tiết về cách đối xử với phụ nữ trong thời kỳ đồ đá mới.

Đăng ngày: 04/05/2022
Khám phá

Khám phá "Atlantis Phương Đông": Thành phố cổ nằm sâu dưới lòng hồ với nhiều kiến trúc kì vĩ

Sau 50 năm ẩn mình dưới lòng hồ, thành phố được mệnh danh là " Atlantis Phương Đông" ở Trung Quốc vẫn giữ nguyên vẻ tráng lệ và kì bí của nó.

Đăng ngày: 04/05/2022
Giải mã gương mặt vặn vẹo, méo mó đáng sợ của pharaoh Ai Cập khiến giới khảo cổ sửng sốt

Giải mã gương mặt vặn vẹo, méo mó đáng sợ của pharaoh Ai Cập khiến giới khảo cổ sửng sốt

Theo tờ Express, Ai Cập cổ đại là một trong những nền văn minh có sức hút lớn nhất đối với giới khảo cổ học.

Đăng ngày: 03/05/2022
Phát hiện

Phát hiện "bàn thờ đầu lâu" hơn 1.000 năm trong hang động ở Mexico

Khoảng 150 đầu lâu mất răng được tìm thấy trong hang ở bang Chiapas, nhiều khả năng thuộc về nạn nhân của các nghi lễ hiến tế cổ xưa.

Đăng ngày: 03/05/2022
Loài bò sát bay cổ đại có thể tự đổi màu lông, tồn tại cùng thời với khủng long

Loài bò sát bay cổ đại có thể tự đổi màu lông, tồn tại cùng thời với khủng long

Nghiên cứu mới đây tiết lộ loài bò sát bay cổ đại - pterosaurs - có lông vũ và có thể điều khiển màu sắc lông của chúng để thu hút bạn tình hoặc giữ mát.

Đăng ngày: 03/05/2022
Tấm bia cổ nhất Việt Nam giữa đống tàn tích, chuyên gia Pháp cũng đau đầu khi

Tấm bia cổ nhất Việt Nam giữa đống tàn tích, chuyên gia Pháp cũng đau đầu khi "giải mật"

Đây là nguồn sử liệu quý báu về vương quốc cổ Champa, đồng thời cũng là tấm bia cổ nhất được tìm thấy ở vùng Đông Nam Á tính cho tới nay.

Đăng ngày: 30/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News