Bộ trưởng Anh lo ngại “năm đại họa” 2013

So với “năm đại họa” 2012 trong truyền thuyết, những con bão mặt trời cực mạnh được dự đoán sẽ tấn công Trái đất vào năm 2013 đang khiến nhiều chính phủ lo lắng hơn.

Tờ Telegraph của Anh, hôm qua, 2/12 đưa tin, Bộ trưởng An ninh của nước này, bà Baroness Neville-Jones cảnh báo, những cơn bão mặt trời vào năm 2013 sẽ gây ra những tác động mang thảm họa và hệ thống điện của nước này sẽ bị phá hoại nghiêm trọng.

Bộ trưởng Anh lo ngại “năm đại họa” 2013
Cơn bão Mặt trời vào năm 2013 sẽ gây ra những thảm họa đối với Trái đất. (Ảnh: Internet).

Phát biểu trong một phiên họp tại Hạ viện, bà Neville-Jones cho rằng, do nước này ngày càng phụ thuộc chặt chẽ vào ngành điện cho nên khi những cơn bão mặt trời sẽ tấn công Trái đất sau mỗi chu kỳ 11 năm vào năm 2013 “chắc chắn chúng sẽ đem đến những tai họa”.

Báo cáo của Bộ trưởng An ninh Neville-Jones được đưa ra sau cảnh báo của Tiến sĩ Liam Fox, Bộ trưởng Quốc phòng về những hiểm họa đối với hạ tầng kỹ thuật cao của quốc gia cần phải được giải quyết, trong đó bao gồm hoạt động của Mặt trời.

Thông tin về cơn bão Mặt trời cực mạnh sẽ tấn công Trái đất vào năm 2013 được các nhà khoa học của NASA đưa ra vào hồi tháng 6. Theo tính toán của các chuyên gia thuộc cơ quan này thì sức phá hủy của cơn bão Mặt trời 2013 sẽ vượt ra ngoài sức tưởng tượng của con người.

Chúng có thể phá hủy các hệ thống dịch vụ khẩn cấp, các thiết bị y tế, hệ thống ngân hàng, các thiết bị giám sát không lưu cho đến những thiết bị điện gia dụng như máy tính, iPod,… Điều này có thể khiến toàn bộ Trái đất bước vào những ngày đen tối nhất.

Bà Neville-Jones nói với Ủy ban Khoa học Công nghệ của Hạ viện rằng: “Chúng ta đã được cảnh báo trước về đỉnh điểm chu kỳ hoạt động của điểm đen Mặt trời. Và có vẻ như đây là một đỉnh điểm rất mạnh mẽ”.

Do vậy chúng ta cần phải chuẩn bị tất cả mọi thứ dưới mặt đất để ứng phó với chúng”, bà Neville-Jones nói tiếp.

Bộ trưởng Khoa học David Willetts cho rằng các nhà khai thác vệ tinh tư nhân cũng có thể bị ảnh hưởng do vậy họ cũng nên có những kế hoạch để chuẩn bị cho sự kiện này.

Rốt cuộc những cơn bão mặt trời sẽ đem đến những nguy hiểm gì, hiện tại vẫn chưa thể dự đoán hết được. Chúng tôi chỉ có thể căn cứ trên những số lượng điểm đen Mặt trời mà Cơ quan Hàng không Vũ trụ Anh để dự đoán trạng thái hoạt động của từ trường Mặt trời. Đồng thời chúng ta phải bằng mọi cách bảo vệ các mạng lưới điện, thiết bị liên lạc…”, bà Neville-Jones nói.

Điểm đen Mặt trời là các khu vực tối trên bề mặt Mặt trời xuất hiện do những biến đổi từ trường rất mạnh trên Mặt trời. Trong quá trình phát triển, từ trường của vết đen cũng tăng dần. Theo tính toán, chu kỳ xuất hiện điểm đen vào khoảng xấp xỉ 11 năm. Nhiều nhà khoa học tin rằng, sự hoạt động của các điểm đen Mặt trời có ảnh hưởng tới sóng vô tuyến cũng như khí hậu Trái đất.
Loading...
TIN CŨ HƠN
Chi tiết các sự kiện thiên văn có thể quan sát từ Việt Nam năm 2018

Chi tiết các sự kiện thiên văn có thể quan sát từ Việt Nam năm 2018

Theo chuyên gia Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, 2018 sẽ là một năm hấp dẫn với người yêu thích quan sát bầu trời, trong đó đặc biệt nhất là hai lần nguyệt thực toàn phần.

Đăng ngày: 02/08/2018
Khoảnh khắc thú vị Mặt trời nằm ngay đường chân trời Trái đất

Khoảnh khắc thú vị Mặt trời nằm ngay đường chân trời Trái đất

Đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng khoảnh khắc hiếm gặp giữa Mặt trời và Trái đất này. Khoảnh khắc hiếm gặp khi mặt trời nằm gọn trên đường chân trời, tỏa sáng hoàn hảo, lung linh nhất.

Đăng ngày: 22/07/2018
Kỳ thú cụm sao hình cầu mới trong thiên hà Milky Way

Kỳ thú cụm sao hình cầu mới trong thiên hà Milky Way

Tiến sĩ Denilso Camargo của Colégio Militar de Porto Alegre, Brazil phát hiện năm cụm sao cầu mới trong thiên hà Milky Way, được xem là chứa hàng trăm nghìn hoặc có thể là một triệu ngôi sao.

Đăng ngày: 22/07/2018
Vì sao nhìn sao Hỏa như đang chuyển động lùi?

Vì sao nhìn sao Hỏa như đang chuyển động lùi?

Trong năm 2018 này, chuyển động nghịch của sao Hỏa bắt đầu vào ngày 28/6 và theo hướng Tây sang Đông trên bầu trời mà chúng ta nhìn thấy.

Đăng ngày: 21/07/2018
MIT chế tạo súng bắn tơ để di chuyển trong không gian phi trọng lực

MIT chế tạo súng bắn tơ để di chuyển trong không gian phi trọng lực

Các nhà du hành vũ trụ sẽ sử dụng một súng bắn tơ lấy cảm hứng từ loài nhện để kéo cơ thể từ điểm này sang điểm khác

Đăng ngày: 21/07/2018
Kỳ bí loạt ngọn núi mới trên sao Diêm Vương được xác định

Kỳ bí loạt ngọn núi mới trên sao Diêm Vương được xác định

Ngày 12/7/2018, tàu vũ trụ New Horizon có dịp khám sát qua bề mặt sao Diêm vương và công bố nhiều thông tin thú vị mới.

Đăng ngày: 21/07/2018
Tìm thấy 2 hành tinh

Tìm thấy 2 hành tinh "song sinh" khác Hệ Mặt trời

Nhóm nghiên cứu của Đại học Hawaii và Đại học Arizona (Mỹ) đã sửng sốt khi quan sát được một hành tinh mới mang tên 2MASS 0249 c quay quanh một cặp sao lùn đỏ.

Đăng ngày: 21/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News