Bộ xương 6.000 năm tuổi lộ ra khi khởi công nhà máy chip

Nhà máy bán dẫn mới trị giá hàng tỷ USD của Intel ở Đức đã giúp các nhà khảo cổ tìm thấy 2 ngôi mộ thời tiền sử từ lễ hiến tế con người.

Địa điểm này nằm gần Magdeburg, cách thủ phủ Berlin khoảng 160 km về phía tây và là nơi Intel thực hiện kế hoạch xây dựng 2 nhà máy bán dẫn trên đất liền vào cuối năm nay, theo CBS News.

Bộ xương 6.000 năm tuổi lộ ra khi khởi công nhà máy chip
Các cuộc khai quật tại địa điểm này đang diễn ra và dự kiến kết thúc vào tháng 4. (Ảnh: LDA).

Văn phòng Nhà nước về Quản lý Di sản và Khảo cổ học Saxony-Anhalt (LDA) đã kiểm tra khu công nghiệp rộng 300 ha trước ngày dự án nhà máy Intel khởi công. Ở đó, họ phát hiện một ngọn đồi nhỏ trong khu công nghiệp chứa các gò chôn cất có niên đại từ thời kỳ đồ đá mới.

Bên dưới ngọn đồi là hai "gò đất có diện tích khổng lồ" bao phủ các phòng chứa mộ bằng gỗ với nhiều ngôi mộ bên trong. 2 phòng mộ này được cho là khoảng 6.000 năm tuổi và còn sót tàn dư của các nghi lễ cổ xưa như mộ xe ngựa. Đây là nơi gia súc được hiến tế và chôn cất cùng với cơ thể người, mô phỏng hình ảnh một chiếc xe đẩy có người lái phía trước hoặc động vật đang kéo cày.

LDA gọi đây là những phát hiện mới đầy ngoạn mục, đồng thời cho thấy những hoạt động quan trọng của người tiền sử, kéo dài suốt một thời gian dài.

Các nhà khảo cổ đã tìm ra dấu vết của một trong 2 phòng chứa mộ. Nó thuộc về nhóm người Baalberg, một nền văn hóa thời kỳ đồ đá tồn tại ở miền trung nước Đức từ khoảng năm 4100-3600 TCN. Có 2 phòng chôn cất hình thang được xây dựng bằng gỗ ẩn bên trong gò đất. Cùng với đó là một hành lang chạy giữa hai ngôi mộ, có thể là nơi người xưa di chuyển, đưa rước vật hiến tế.

Bộ xương 6.000 năm tuổi lộ ra khi khởi công nhà máy chip
Một ngôi mộ 5.000 năm tuổi của một người đàn ông (phía trước) và 2 con gia súc (phía sau). (Ảnh: LDA).

Dọc theo tuyến đường đưa rước, các nhà khảo cổ đã tìm thấy hài cốt của các cặp gia súc non được hiến tế và chôn cất. Các nhà khảo cổ cho rằng ngôi mộ này được xây cho một người đàn ông 35-40 tuổi. Trong khi đó, bộ xương còn lại cho thấy đàn gia súc bị hiến tế khi được 2-3 tuổi.

Nói trong thông cáo báo chí, Văn phòng quản lý di sản giải thích rằng những ngôi mộ mang tính nghi lễ như thế này “cho thấy gia súc là tài sản quan trọng nhất”. Chúng được xem như sự đảm bảo cho sinh kế của mỗi người và được dâng lên các vị thần.

Trong quá trình kiểm tra khu đất, các nhà khảo cổ cũng phát hiện ra một con mương dọc theo tuyến đường rước và nhiều gò chôn cất khác trong khu vực có niên đại khoảng 4.000 năm.

"Sự nhất quán trong cách thực hiện nghi lễ ở khu vực Eulenberg thật đáng kinh ngạc. Những phân tích sâu hơn về phát hiện này hứa hẹn sẽ mang lại những hiểu biết thú vị hơn nữa", Văn phòng di sản cho biết.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Tái sinh ma cà rồng": Bí ẩn hài cốt ngậm gạch thế kỷ XVI

Một " ma cà rồng" thế kỷ 16 chôn cùng viên gạch đá trong miệng được phục dựng nhờ nghiên cứu của một chuyên gia về tái tạo gương mặt.

Đăng ngày: 26/03/2024
Tìm thấy 5 thuyền cổ nhất ở biển Địa Trung Hải

Tìm thấy 5 thuyền cổ nhất ở biển Địa Trung Hải

Năm chiếc thuyền được tìm thấy dưới đáy biển Địa Trung Hải đã được sử dụng hơn 7.000 năm trước để đánh cá bởi những người sống ở một ngôi làng thời kỳ đồ đá mới gần Rome (Ý) ngày nay.

Đăng ngày: 25/03/2024
Phát hiện lăng mộ trang trí độc đáo thời kỳ Ai Cập cổ đại

Phát hiện lăng mộ trang trí độc đáo thời kỳ Ai Cập cổ đại

Nhóm chuyên gia từ viện Khảo cổ học Đức ở Cairo, mới công bố phát hiện về một lăng mộ cổ thuộc loại mastaba ở thời kỳ Cổ Vương quốc (Ai Cập).

Đăng ngày: 25/03/2024
Lào khai quật phát hiện nhiều tượng Phật bằng đồng

Lào khai quật phát hiện nhiều tượng Phật bằng đồng

Theo Cục Di sản Lào, tất cả các pho tượng cùng những hiện vật tìm được trong quá trình khai quật ở huyện Tonpheung, tỉnh Bokeo sẽ được đem đi kiểm tra.

Đăng ngày: 23/03/2024
Phát hiện hóa thạch cá heo sông khổng lồ tại Peru

Phát hiện hóa thạch cá heo sông khổng lồ tại Peru

Các nhà khoa học đã phát hiện ra hộp sọ hóa thạch của một con cá heo sông khổng lồ đã tuyệt chủng tại Peru.

Đăng ngày: 22/03/2024
Bức tượng La Mã 1.800 năm tuổi được phát hiện ở bãi đậu xe

Bức tượng La Mã 1.800 năm tuổi được phát hiện ở bãi đậu xe

Một bức tượng La Mã có niên đại 1.800 năm vừa được phát hiện bởi các công nhân xây dựng đang thi công một bãi đậu xe ở Anh.

Đăng ngày: 21/03/2024
Phát hiện quái thú đầu như cá sấu, dài đến 8m

Phát hiện quái thú đầu như cá sấu, dài đến 8m

Tàn tích của một quái thú 120 triệu tuổi thuộc nhóm " đại long xương gai" cực kỳ hung hãn vừa được khai quật ở Tây Ban Nha.

Đăng ngày: 20/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News