"Bùa hộ mệnh" của phụ nữ mang thai thời Trung cổ

Đai đeo được các sản phụ thời Trung cổ sử dụng như bùa hộ mệnh, xoa dịu những lo lắng của họ trước, trong và sau khi sinh nở.

Sinh đẻ ở châu Âu thời Trung cổ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả sản phụ và thai nhi. Những khó khăn xảy ra trong quá trình sinh nở hay nguy cơ nhiễm trùng hậu sản, sa tử cung cùng nhiều biến chứng khác khiến tỷ lệ sản phụ tỷ vong thời kỳ này khá cao.

Trước nỗi lo đó, các nhà thờ tặng cho các bà mẹ mang thai nhiều vật phẩm với lời cầu nguyện sinh nở an toàn. Lá bùa cầu may mắn phổ biến nhất là chiếc "đai sinh đẻ". Chúng làm từ nhiều chất liệu khác nhau như lụa, giấy và da. Một số được bảo quản tốt và tồn tại tới ngày nay.

Bùa hộ mệnh của phụ nữ mang thai thời Trung cổ
Chiếc đai rộng 10cm và dài hơn 3m, được khâu lại từ bốn mảnh giấy da cứu. (Ảnh: Wellcome Collection).

Loading...

Với chiếc đai đeo mà các nhà nghiên cứu Viện Nghiên cứu Khảo cổ học McDonald tại Đại học Cambridge (Anh) có được, nó được khâu lại từ bốn mảnh giấy da cừu vào cuối thế kỷ 15 hoặc đầu thế kỷ 16. Vật phẩm này có dấu hiệu hao mòn, cho thấy người đụng chạm, cọ xát hoặc hôn nó nhiều lần.

"Mặc dù những chiếc đai đeo này được cho là sử dụng trong quá trình mang thai và sinh nở, không có bằng chứng trực tiếp cho thấy các sản phụ đeo chúng. Chiếc đai đeo này đặc biệt thú vị vì có bằng chứng trực quan cho thấy nó đã qua sử dụng hoặc bị hao mòn khi một số hành ảnh và chữ viết trên đó bị mờ trong quá trình sử dụng. Nó cũng có nhiều vết bẩn và tì vết", tiến sĩ Sarah Fiddyment - người dẫn đầu nghiên cứu cho biết.

Fiddyment nói ông và các đồng nghiệp không rõ những chiếc đai được đeo thế nào, nhưng kích thước cho thấy chúng được đeo như khóa trinh tiết. Ngoài ra, chiếc đai có thể được sử dụng như một chiếc đai đeo quanh người phụ nữ trong quá trình chuyển dạ.

Bùa hộ mệnh của phụ nữ mang thai thời Trung cổ
Chiếc đai có thể được sử dụng như một chiếc đai đeo quanh người phụ nữ trong quá trình chuyển dạ.

Sử dụng kỹ thuật tích protein, các nhà khoa học phát hiện trên bề mặt của chiếc đai đeo dấu vết của mật ong, sữa, trứng, cây họ đậu - những thứ được sử dụng thời Trung cổ như các phương pháp điều trị trong quá trình mang thai.

Khám phá mới đây củng cố ý tưởng phụ nữ thời Trung cổ duy trì niềm tin và các nghi lễ tôn giáo để xoa dịu nỗi lo khi sinh con dù điều này bị cấm đoán khi đó.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện hóa thạch thực vật 300 triệu năm tuổi

Phát hiện hóa thạch thực vật 300 triệu năm tuổi

Mẫu vật hóa thạch hiếm được tìm thấy tại khu tự trị Nội Mông hé lộ bí mật về cuộc chạy đua tiến hóa ở thực vật có hạt.

Đăng ngày: 11/03/2021
Hé lộ bí mật về Pavlopetri - Thị trấn dưới nước lâu đời nhất trên thế giới

Hé lộ bí mật về Pavlopetri - Thị trấn dưới nước lâu đời nhất trên thế giới

Đáy biển và đại dương trên được coi là bảo tàng lớn nhất của thế giới, với chưa đến 1% đáy đại dương được khảo sát cho đến nay.

Đăng ngày: 10/03/2021
Loài người tiến hóa để tiết kiệm nước hơn các loài linh trưởng

Loài người tiến hóa để tiết kiệm nước hơn các loài linh trưởng

Trước đây, chúng ta nghĩ rằng con người khác với tinh tinh và các loài vượn khác ở bộ não lớn, đi bằng hai chân thay vì bốn chân.

Đăng ngày: 09/03/2021
Mở kim tự tháp Maya, phát hiện

Mở kim tự tháp Maya, phát hiện "đường vào" một thế giới khác chưa từng biết đến

Thành phố cổ Kiuic của người Maya ở bán đảo Yucatan (Mexico) có thể ẩn chứa một thành phố cổ khác, lâu đời hơn triều đại từng thống trị nơi đây.

Đăng ngày: 09/03/2021
Người lùn có thực sự tồn tại?

Người lùn có thực sự tồn tại?

Có những câu chuyện liên quan đến một loài người tầm vóc nhỏ, sống về đêm, dường như có năng khiếu với kiến thức tiên tiến, chủ yếu sống dưới lòng đất và chỉ xuất hiện mặt đất vào ban đêm.

Đăng ngày: 09/03/2021
Truy tìm dấu vết kinh đô huyền thoại của triều đại nhà Tần

Truy tìm dấu vết kinh đô huyền thoại của triều đại nhà Tần

Một nhóm các nhà khảo cổ từ Học viện Khảo cổ Thiểm Tây những năm qua đang nỗ lực để thực hiện một nhiệm vụ đặc biệt đó là đi tìm những tàn tích liên quan đến kinh đô Hàm Dương huyền thoại của nhà Tần.

Đăng ngày: 08/03/2021
Phát hiện đường hầm bí mật 900 năm tuổi

Phát hiện đường hầm bí mật 900 năm tuổi

Các thợ điện của công ty Western Power Distribution (WPD) tình cờ phát hiện đường hầm thời Trung Cổ khi đang đào đất để đặt lại một đoạn cáp ngầm.

Đăng ngày: 07/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News