Bước tiến mới trong nghiên cứu về đại dương

Bước tiến lớn trong nghiên cứu hải dương học sắp được thực hiện. Tháng 6 tới đây, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ phóng vệ tinh Aquarius lên không gian với nhiệm vụ nghiên cứu chu trình nước trên Trái Đất thông qua việc xác định độ muối nước biển.

Độ muối nước biển là một yếu tố có nhiều ý nghĩa về mặt khoa học hơn chúng ta vẫn nghĩ bởi đại lượng này phản ánh quá trình bốc hơi và mật độ của nước biển. Có được dữ liệu về độ muối sẽ giúp các nhà khoa học giải đáp được các câu hỏi về xu thế của quá trình giáng thủy (mưa) cũng như hoàn lưu đại dương cùng khả năng hấp thụ khí CO2 của nước biển.

Trước đây, việc xác định độ muối nước biển chủ yếu dựa vào quan trắc trực tiếp trên các tàu nghiên cứu biển hay tàu thương mại với những lộ trình rất khác nhau. Chính vì thế, sự đồng bộ trong dữ liệu về độ muối là rất thấp và người ta phải mất thời gian để phân tích, tổng hợp nên các cơ sở dữ liệu như ý muốn.

Bước tiến mới trong nghiên cứu về đại dương
Vệ tinh Aquarius là một bước tiến lớn trong nghiên cứu về đại dương. Ảnh: NASA

Loading...

Từ những năm 70 của thế kỷ trước, các nhà hải dương học đã luôn mong muốn có thể trả lời câu hỏi “độ muối của đại dương là bao nhiêu” bằng việc đo các sóng ngắn phát xạ từ đại dương để không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn đảm bảo tính đồng bộ cao nhất. Giấc mơ đó nay sắp trở thành sự thật khi vào ngày 9 tháng 6 tới đây, NASA sẽ cho phóng vệ tinh Aquarius lên không gian với nhiệm vụ xác định độ muối của đại dương trên phạm vi toàn cầu.

“Đây thực sự là một bước tiến lớn trong ngành hải dương học”, Eric Lindstrom – một chuyên gia tham gia dự án này cho biết, “vệ tinh Aquarius sẽ giúp các nhà khoa học khẳng định các giả thuyết về sự thay đổi của chu trình nước trong bối cảnh chịu sự tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu”.

Việc phóng Aquarius sẽ là nỗ lực tiếp theo trong dự án Giám sát Trái đất của NASA sau khi liên tiếp thất bại với việc phóng các vệ tinh nhằm quan trắc hàm lượng khí CO2(năm 2009) và bức xạ mặt trời (đầu năm 2011).

“Trái tim” của Aquarius là bộ ba máy thu tín hiệu siêu nhạy sẽ thu nhận các sóng bức xạ sóng ngắn yếu phát xạ tự nhiên từ đại dương. Các phát xạ này biến đổi theo độ dẫn điện của nước biển – đại lượng quan hệ trực tiếp tới giá trị độ muối. Với hệ thống 3 máy thu, vệ tinh có thể thu nhận dữ liệu trên một vùng biển rộng gần 390km, cho phép Aquarius phủ toàn bộ đại dương thế giới trong vòng 7 ngày và quan trắc được độ biến đổi của độ muối trong nước biển xuống tới 0,2%.

Aquarius sẽ giúp cho các nhà khoa học nghiên cứu các dao động mùa quy mô lớn. Quá trình ấm lên toàn cầu sẽ thúc đẩy chu trình nước diễn ra nhanh hơn vì không khí ấm sẽ giữ lại nhiều hơi nước hơn, bốc hơi sẽ nhiều hơn dẫn tới mưa tăng lên và hậu quả là các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên hơn.

Raymond Schmitt, nghiên cứu viên cao cấp tại Học viện Hải dương học Woods Hole, Massachusetts tin rằng: “Chúng ta có lý do để quan ngại về chu trình nước trên hành tinh đang thay đổi nhanh hơn dự đoán và nó sẽ trở nên nghiêm trọng hơn trong tương lai”.

Điều này đã và đang thể hiện qua số lượng các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên hơn trong những năm qua. “Độ muối của đại dương là cách tiếp cận tốt nhất để nghiên cứu chu trình nước sẽ biến đổi thế nào. Không dễ để giải bài toán này nhưng với sự trợ giúp của những thiết bị như Aquarius sẽ mang tới nhiều cơ hội trong nghiên cứu đại dương của chúng ta”.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển mang đủ hình thù kỳ quái, màu sắc sặc sỡ khiến nhiều người cho rằng chúng chính là bằng chứng về các sinh vật ngoài hành tinh đang hiện diện trên Trái đất.

Đăng ngày: 26/05/2019
Cá mú quái vật nặng 2 tạ nuốt chửng cá mập trước mặt ngư dân Mỹ

Cá mú quái vật nặng 2 tạ nuốt chửng cá mập trước mặt ngư dân Mỹ

Theo Fox News, một nhóm các ngư dân ở thành phố Everglades, bang Florida, Mỹ, có cơ hội chứng kiến con mú tặng 2 tạ ăn thịt cá mập trong chớp nhoáng.

Đăng ngày: 20/07/2018
Bãi cát trắng tuyệt đẹp ở Hawaii thực chất chỉ là... phân cá?

Bãi cát trắng tuyệt đẹp ở Hawaii thực chất chỉ là... phân cá?

Các vùng biển nhiệt đới từ lâu đã nổi tiếng với cảnh quan đẹp tuyệt vời với bãi cát trắng sáng và làn nước biển trong lành mát rượi.

Đăng ngày: 20/07/2018
Cận cảnh cá mập xé xác cá voi khổng lồ ngay giữa khu lướt sóng

Cận cảnh cá mập xé xác cá voi khổng lồ ngay giữa khu lướt sóng

Một người lướt sóng đã phải cảnh báo về sự hiện diện của cá mập, khuyên những người khác không nên xuống nước.

Đăng ngày: 18/07/2018
Vì sao khi chết đi rồi, cá voi vẫn có ích đến hàng chục năm sau?

Vì sao khi chết đi rồi, cá voi vẫn có ích đến hàng chục năm sau?

Ước tính hàng năm, trong mỗi đợt di cư sẽ có khoảng 70 ngàn con cá voi chết đi. Nhưng sau đó, thịt, mỡ và xương của chúng chính là nguồn sống cho nhiều loài sinh vật khác.

Đăng ngày: 17/07/2018
Cá heo dạt vào bờ, sơ cứu ra sao?

Cá heo dạt vào bờ, sơ cứu ra sao?

Nghiên cứu sinh tiến sĩ Vũ Long - người thành lập Mạng lưới thú biển Việt Nam, chia sẻ 6 bước cần thiết để sơ cấp cứu cá heo một cách khoa học, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân và con vật.

Đăng ngày: 17/07/2018
Ngộ nghĩnh cá thằn lằn, mực đuôi ngắn dưới đáy biển

Ngộ nghĩnh cá thằn lằn, mực đuôi ngắn dưới đáy biển

Tàu Okeanos Explorer của NOAA (cơ quan quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ) vừa kết thúc nhiệm vụ thám hiểm những khu vực biển ít được nghiên cứu tại khu vực Đông Nam nước Mỹ.

Đăng ngày: 16/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News