Bướm lai giữa hai loài khác nhau

Bướm phượng Appalachian Tiger Swallowtail từng là một loài quý hiếm. Khoảng 100.000 năm trước đây, sự kết hợp giữa hai loài khác nhau đã cho ra đời những con bướm lai đồng thời làm tăng số lượng của chúng, các nhà nghiên cứu cho biết.

>>> Bướm lưỡng tính chào đời
>>> Cận cảnh loại bướm có tên trong sách đỏ Việt Nam

Nhóm nhà khoa học đã rất ngạc nhiên khi tìm thấy bằng chứng chứng minh cha mẹ của loài Appalachian chính là bướm Canadian Tiger SwallowtailEastern Tiger Swallowtail. Sự lai giống này không phải là cách truyền thống mà các loài mới được sinh ra.

“Làm thế nào mà loài mới này lại xuất hiện là một trong những câu hỏi trung tâm của sinh học tiến hóa”, nhà nghiên cứu Krushnamegh Kunte đến từ Đại học Harvard nói. “Qúa trình lai tạo khá phổ biến ở thực vật, nhưng có rất ít trường hợp được tiến hành trên động vật”

Bướm Appalachian Tiger Swallowtail (hay còn gọi là Papilio appalachiensis) là một loài bướm ngày thuộc họ bướm phượng chỉ có mặt ở dãy núi Appalachian, chạy dọc theo rìa phía đông Bắc Mỹ.


Một con bướm Appalachian Tiger Swallowtail đực đang hút mật hoa đỗ quyên trên đỉnh Spruce Knob, W.Va.

Cùng dải phân bố với chúng là loài bướm Eastern Tiger Swallowtai. Loài này thích sống ở khu vực có thời tiết ấm áp và ở độ cao thấp hơn. Trong khi đó, bướm phượng Canadian Swallowtail thì ngược lại, chúng thường được tìm thấy ở nơi cao và có khí hậu lạnh hơn.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu di truyền của ba loài và xác định được rằng loài Appalachian có chứa gene của cả Eastern Tiger Swallowtail và Canadian Tiger Swallowtail.

Bướm Appalachian đã giữ lại những nét đặc trưng từ cha mẹ chúng, bao gồm khả năng vừa có thể sống ở vùng khí hậu lạnh hơn lại vừa tồn tại được trong vùng ấm hơn.

Những con bướm lai giữa loài Canadian và Eastern nhiều khả năng xuất hiện từ 100.000 năm trước đây. “Đó không phải là một khoảng thời gian quá dài”, ông Kunte, nhà nghiên cứu tại trường Đại học Texas, Austin cho biết. “Nhưng chúng tôi vẫn nhận thấy rằng con Appalachian đã được phân lập đủ lâu để có một số đặc điểm di truyền khác so với loài cha mẹ của chúng”.

Các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng hầu hết các loài được sinh ra từ sự biến hóa dần dần của một loài thành hai nhóm riêng biệt không giống nhau, hoặc từ sự tích tụ những khác biệt di truyền. Có thể đây là cách mà loài bướm phượng Canadian và Eastern trở thành hai loài khác nhau khoảng 600.000 năm trước đây. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí PLoS Genetics.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cận cảnh quá trình ve sầu

Cận cảnh quá trình ve sầu "thoát xác"

Trong một dịp đi nghiên cứu về các loài sinh vật, côn trùng, nhà nhiếp ảnh Thomas Marent đã may mắn chứng kiến quá trình một chú ve sầu lột xác.

Đăng ngày: 13/05/2025
Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc

Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc

Không giống các loại xương rồng khác trên thế giới thường phát triển theo chiều dọc, Creeping Devil phát triển theo chiều ngang và nằm trên mặt đất.

Đăng ngày: 10/05/2025
Nguyên nhân biến chuồn chuồn từ vàng thành đỏ

Nguyên nhân biến chuồn chuồn từ vàng thành đỏ

Cân bằng hoá học giữa các sắc tố trong bụng chuồn chuồn xác định màu sắc của chúng. Khi có chất oxi hoá, những tế bào này vàng và khi có mặt chất khử, chúng trở thành đỏ.

Đăng ngày: 09/05/2025
Việt Nam vinh dự sở hữu 3 trong 10 loại quả hiếm nhất thế giới

Việt Nam vinh dự sở hữu 3 trong 10 loại quả hiếm nhất thế giới

Trong danh sách 10 loại trái cây được bình chọn là ngon và hiếm nhất thế giới, thì có tới 5 loại quả xuất hiện ở Việt Nam nhưng trong đó có 3 loại quả có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á.

Đăng ngày: 05/05/2025
Top 10 loại nấm quý hiếm nhất ở Việt Nam

Top 10 loại nấm quý hiếm nhất ở Việt Nam

Hiện nay các loại nấm là món ăn ưa thích của nhiều người. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao chúng còn là nguyên liệu để chế biến những món ăn hấp dẫn.

Đăng ngày: 04/05/2025
12 loại nấm độc nguy hiểm nhất thế giới

12 loại nấm độc nguy hiểm nhất thế giới

Nếu ăn phải một số loại nấm độc như nấm đôi cánh thiên thần hoặc nấm mũ đầu lâu, con người sẽ bị tổn thương gan, thận, hệ thần kinh, dẫn đến tử vong.

Đăng ngày: 02/05/2025
Con rết

Con rết "dài phá kỷ lục thế giới" ở Đà Nẵng

Anh Vũ Hồng Phương, 28 tuổi ở đường Nguyễn Tri Phương, phường Thạc Rán, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết, cách đây vài ngày anh có thấy một con rết chạy vào sân nhà.

Đăng ngày: 01/05/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News