Cá heo "phát minh" kỹ thuật lặn xoay để săn mồi

Cá heo Risso chuyên săn mồi ở độ sâu 600m dưới mặt biển xoay tròn cơ thể trong lúc lặn để có thể lao qua nước cực nhanh.

Cá heo Risso lặn nhanh và hiệu quả để bắt mồi ở độ sâu hàng trăm mét bằng cách xoay cơ thể trong lúc bơi qua làn nước ở tốc độ cao. Loài cá heo mặt tròn này nhả khí trong phổi, sau đó lặn theo đường gần như thẳng đứng, xoay tới 3 vòng hoàn chỉnh khi xuyên qua nước biển. Các nhà nghiên cứu gọi đây là kỹ thuật lặn xoay. Kỹ thuật này có thể giúp cá heo Risso nhanh chóng tiếp cận lớp nước chứa nhiều mực, cá và loài giáp xác, đồng thời sử dụng tối ưu năng lượng và oxy. Nhờ đó, hoạt động lặn mang lại nhiều lợi ích hết mức có thể, theo nhà nghiên cứu Fleur Visser ở Đại học Amsterdam.

Cá heo phát minh kỹ thuật lặn xoay để săn mồi
Cá heo Risso gần quần đảo Azores ở Đại Tây Dương. (Ảnh: Alamy)

Visser và cộng sự nhận thấy cá heo Risso (Grampus griseus) xoay vòng ở mặt nước trước khi lặn. Để tìm hiểu những con vật đang làm gì, các nhà nghiên cứu gắn máy đo sinh học cho 7 con cá heo gần đảo Terceira của Bồ Đào Nha để ghi chép dữ liệu về âm thanh, chuyển động 3D và độ sâu, thu thập thông tin về tổng cộng 226 lần lặn với độ sâu từ 20 đến 623 m.

Loading...

Đối với hoạt động lặn sâu hơn, cá heo bắt đầu đập mạnh vây và xoay cơ thể từ phải sang trái kết hợp thở mạnh để giảm lực nổi. Sau đó, chúng bơi chúi xuống theo góc 60 độ và bắt đầu lặn xoay ở tốc độ cao, tiếp đó là lướt nhanh, đạt tốc độ trung bình 9 km/h và độ sâu trung bình 426m. Cá heo Risso chỉ định vị bằng tiếng vang để tìm mồi ở tầng nước tối sau khi ngừng xoay tròn (khoảng 36 giây từ lúc bắt đầu lặn). Điều này cho thấy cá heo biết nơi có thức ăn và lên kế hoạch hoạt động lặn. Chúng sẽ ở dưới nước trong gần 10 phút, bao gồm thời gian săn mồi.

Ngược lại, lặn ở vùng nước nông không cần thao tác xoay. Cá heo lặn xuống độ sâu trung bình 178m ở tốc độ 7km/h, bắt đầu định vị bằng tiếng vang gần như ngay khi chúng lặn. Thời gian của những chuyến lặn nông cũng ngắn hơn, cá heo trở lại mặt nước để lấy dưỡng khí sau khoảng 6 phút.

Trong cả hai trường hợp, cá heo mất cùng một khoảng thời gian từ khi lặn tới lúc tiếp cận con mồi, theo Visser. Lặn xoay xuống vùng nước sâu thường diễn ra vào ban ngày trong khi các chuyến lặn nông diễn ra chủ yếu vào bình minh hoặc hoàng hôn. Hành vi này có thể được lý giải bởi con mồi ưa thích của cá heo. Chúng nhắm tới con mồi thuộc lớp nước phân tán sâu, trong đó nhiều loài sinh vật biển tới gần mặt nước vào buổi tối để kiếm ăn và lặn xuống vùng biển sâu hơn vào hoàng hôn để tránh động vật săn mồi. "Cá heo thực sự biết trước nơi chúng cần bơi tới và kiểu lặn cần áp dụng để tới đó", Visser kết luận.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Các nhà nghiên cứu bất ngờ khi tìm thấy cá mập chết khô cách bờ biển 50km

Các nhà nghiên cứu bất ngờ khi tìm thấy cá mập chết khô cách bờ biển 50km

Cá mập bò con mắc kẹt trong một hồ nước đọng và chết khi hồ nước khô cạn do nhiệt độ tăng.

Đăng ngày: 02/12/2021
Chú

Chú "baby shark" khác lạ, thích gần gũi và được chơi đùa với con người

Hy vọng câu chuyện về tình bạn đẹp dưới đây sẽ khiến mọi người có cái nhìn thân thiện hơn đối với loài cá mập.

Đăng ngày: 01/12/2021
Loài cua xinh xẻo giống hệt chiếc bánh rán Doraemon nhưng không một ai dám ăn

Loài cua xinh xẻo giống hệt chiếc bánh rán Doraemon nhưng không một ai dám ăn

Theo đó, chỉ cần 1 miếng nhỏ từ chú cua này cũng đủ để khiến một người trưởng thành tử vong!

Đăng ngày: 27/11/2021
Cá mập bị cắn mất nửa thân vẫn có thể săn mồi

Cá mập bị cắn mất nửa thân vẫn có thể săn mồi

Con cá mập vây đen bị một nhóm cá mập khác ngoạm mất phần lớn nửa dưới cơ thể trốn thoát và săn mồi trước khi chết do vết thương nặng.

Đăng ngày: 26/11/2021
Sinh vật lạ phun nọc như nhả tơ khiến netizen run sợ nháo nhác hỏi là con gì

Sinh vật lạ phun nọc như nhả tơ khiến netizen run sợ nháo nhác hỏi là con gì

Khi chạm vào phần đầu, loài sinh vật này ngay lập tức " nhả tơ" màu trắng giống như hình rễ cây khiến nhiều người khiếp sợ.

Đăng ngày: 25/11/2021
Cá mập trắng xé xác hải cẩu gần bờ

Cá mập trắng xé xác hải cẩu gần bờ

Một du khách trên tàu chứng kiến và ghi lại khoảnh khắc cá mập trắng xé xác hải cẩu ở vùng biển lặng gần Cape Cod.

Đăng ngày: 25/11/2021
Tôm hùm, bạch tuộc và cua có tri giác, có thể cảm nhận nỗi đau

Tôm hùm, bạch tuộc và cua có tri giác, có thể cảm nhận nỗi đau

Một báo cáo mới của Anh ghi nhận bạch tuộc, cua và tôm hùm cũng có tri giác, có thể cảm nhận được nỗi đau. Đây là những loài vật mới nhất được thêm vào danh sách sinh vật có tri giác của Anh.

Đăng ngày: 24/11/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News