Cá mập cáo vung "roi" quật chết con mồi giữa lòng đại dương

Không phải loài cá mập nào cũng hung bạo lao bổ vào cắn xé con mồi trong tầm mắt, loài cá mập cáo có cách săn mồi chẳng giống ai nhưng lại vô cùng duyên dáng.

Bộ Cá nhám thu là một bộ thuộc Liên bộ Cá mập. Chúng có cỡ trung bình, có 5 đôi khe mang, hai vây lưng không có gai cứng, trong mắt không có màng mắt, thích nghi với đời sống bơi nhanh ở mặt nước để săn đuổi mồi. Chúng có bộ hàm khỏe răng nhọn và đa số là loài ăn thịt, miệng hình chữ V dưới mõm. Nhiều loài đẻ con hoặc đẻ trứng có vỏ dai.

Cá mập cáo vung roi quật chết con mồi giữa lòng đại dương
Cá mập cáo sở hữu chiếc đuôi rất dài.

Trong số này có một loài vô cung đặc biệt là cá mập cáo. Loài cá này có vẻ ngoài tương đối giống với những loài cá mập anh em khác, tuy nhiên chúng lại sở hữu một điểm rất độc đáo là chiếc đuôi dài.

Loading...

Chiếc đuôi này thứ giúp cá mập nhám đuôi dài giữ thăng bằng khi bơi, vừa là vũ khí chết người khi săn mồi.

Thay vì lao bổ vào cắn xé hay săn đuổi kẻ địch, loài cá lựa chọn một phương pháp săn mồi độc đáo hơn: Vung đuôi vụt mạnh, hạ gục những con cá nhỏ và từ tốn thưởng thức con mồi.

Lực quật của chiếc đuôi rất mạnh, nó thậm chí sinh ra bọt khí dưới lòng nước, tạo ra một làn sóng chấn động gây tổn thương không chỉ những con cá tiếp xúc trực tiếp mà những con mồi ở gần cũng bị ảnh hưởng. Cú quật có thể gây choáng, thậm chí kết liễu đối phương.

Với cách săn mồi này, mỗi lần con cá mập chỉ có thể hạ gục từ 3-7 con cá nhỏ tuy nhiên sẽ không phải tốn nhiều sức truy đuổi săn mồi như họ hàng của mình.

Cá mập cáo chủ yếu sinh sống ở vùng biển khơi sâu, trong tầng nước có độ sâu tối đa là 500 mét , mặc dù chúng cũng thường xuyên hiện diện ở những vùng nước nông hơn tại thềm lục địa Bắc Mỹ hay Bắc Thái Bình Dương, nhưng khá hiếm thấy ở Trung và Tây Thái Bình Dương.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nghiên cứu mới cho thấy loài cá mập búa có thể là giống thích

Nghiên cứu mới cho thấy loài cá mập búa có thể là giống thích "ăn chay" hơn ăn thịt

Loài cá mập qua các tác phẩm phim kinh dị của Hollywood thường hay bị hiểu lầm là 1 loài khát máu, hiếu chiến và luôn tìm cách xơi tái con người.

Đăng ngày: 27/05/2019
Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển mang đủ hình thù kỳ quái, màu sắc sặc sỡ khiến nhiều người cho rằng chúng chính là bằng chứng về các sinh vật ngoài hành tinh đang hiện diện trên Trái đất.

Đăng ngày: 26/05/2019
Từ bãi nôn của cá mập, khoa học phát hiện chúng ăn một loại mồi không ai nghĩ đến

Từ bãi nôn của cá mập, khoa học phát hiện chúng ăn một loại mồi không ai nghĩ đến

Yên tâm, đây không phải thứ có hại cho cá mập, nhưng nó lại tiết lộ khá nhiều bí ẩn về sinh vật đứng đầu chuỗi thức ăn dưới đại dương.

Đăng ngày: 24/05/2019
Đại dương rộng lớn đến mức nào?

Đại dương rộng lớn đến mức nào?

Khi đi biển, có bao giờ bạn nhìn xa xăm ra đại dương và tự hỏi: "Đại dương rộng lớn đến mức nào?".

Đăng ngày: 23/05/2019
Các nhà sinh vật học khám phá ra loài ấu trùng biển bí ẩn

Các nhà sinh vật học khám phá ra loài ấu trùng biển bí ẩn

Một loạt các sinh vật cực nhỏ có thể hoàn toàn mới đối với khoa học đang khiến các nhà khoa học vô cùng hứng thú.

Đăng ngày: 19/05/2019
Biến đổi khí hậu khiến bạch tuộc bị mù

Biến đổi khí hậu khiến bạch tuộc bị mù

Lượng oxy trong đại dương giảm dần do tác động lớn của biến đổi khí hậu khiến nhiều loài động vật biển sẽ mất thị lực, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh tồn của chúng. Lâu dài là một tổn thất nặng nề đối với hệ sinh thái biển.

Đăng ngày: 18/05/2019
Các nhà khoa học khám phá ra

Các nhà khoa học khám phá ra "siêu san hô" tự phục hồi ở Hawaii

Phần lớn các rạn san hô trên Trái Đất đang trong tình trạng suy giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, trên thực tế ở một vùng biển ngoài khơi Hawaii, các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra một “siêu san hô” đang phát triển mạnh.

Đăng ngày: 17/05/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News