Cá mập có thể ăn cocaine ngoài khơi Florida

Những loài cá mập khác nhau ở vùng biển Florida có thể tiếp xúc và tiêu thụ cocaine bị các băng nhóm buôn lậu vứt xuống nước.

Trong hàng thập kỷ, những bọc cocaine lớn dạt vào bãi biển Florida, là hàng buôn lậu từ Nam Mỹ và Trung Mỹ. Các bọc hàng thường bị vứt xuống biển để giao cho nhóm buôn lậu và trốn cảnh sát. Hải lưu và thủy triều sẽ đẩy chúng vào bờ. Hồi tháng 6, lính tuần duyên Mỹ tịch thu 6.400kg cocaine ở biển Caribe và Đại Tây Dương với giá trị ước tính 186 triệu USD.

Cá mập có thể ăn cocaine ngoài khơi Florida
Vùng biển Florida là nơi sinh sống của nhiều loài cá mập. (Ảnh: Fox News).

Với lượng cocaine trôi nổi lớn đến vậy, nhà sinh vật học hải dương Tom "The Blowfish" Hird muốn tìm hiểu liệu hàng nghìn con cá mập ngoài khơi Florida có ăn ma túy vứt xuống biển không và nếu có, ma túy có ảnh hưởng tới chúng hay không. Trong chương trình Shark Week trên kênh Discovery, Hird và nhà khoa học môi trường Tracy Fanara ở Đại học Florida, tiến hành một loạt thí nghiệm để tìm hiểu.

Hird và Fanara tập trung vào quần đảo Florida Keys, nơi ngư dân thường kể chuyện cá mập ăn ma túy trôi vào khu vực do dòng hải lưu. Trong chương trình, họ lặn cùng với cá mập để quan sát bất kỳ hành vi khác thường nào và theo dõi cá mập có hành động bất ngờ hay không. Một con cá mập đầu búa (Sphyrna mokarran), loài vật luôn đề phòng con người, lao thẳng vào đội lặn và dường như run rẩy khi bơi. Ở xác tàu tại độ sâu 18m bên dưới mặt nước Hird bắt gặp một con cá mập cát (Carcharhinus plumbeus) có vẻ lưu luyến với thứ gì đó và bơi theo vòng tròn hẹp.

Nhằm tìm hiểu kỹ hơn, Hird và Fanara thiết kế 3 thí nghiệm để xem cá mập phản ứng như thế nào với kiện cocaine vứt xuống nước. Họ tạo ra nhiều kiện hàng kích thước tương tự nhau và có hình dáng giống bọc cocaine thật. Điều gây bất ngờ cho họ là những con cá mập bơi thẳng tới kiện hàng và tranh nhau cắn. Một con cá mập thậm chí ngoạm kiện hàng và bơi đi xa. Tiếp theo, nhóm nghiên cứu làm khối mồi từ bột cá, có thể kích hoạt cảm giác hưng phấn giống như hít cocaine. Những con cá mập trở nên cuồng loạn.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu thả kiện cocaine giả từ máy bay xuống để mô phỏng hoạt động thả ma túy trong thực tế. Nhiều loài cá mập bao gồm cá mập hổ (Galeocerdo cuvier) bơi tới. Theo Hird, những gì họ khám phá không nhất thiết có nghĩa cá mập ở Florida ăn cocaine. Nhiều yếu tố có thể lý giải hành vi quan sát trong lúc ghi hình và các thí nghiệm cần được lặp lại nhiều lần để rút ra kết luận.

Nhà sinh vật học hy vọng chương trình sẽ dẫn tới nhiều nghiên cứu hơn trong khu vực. Hird sẽ thực hiện nhiều kiểm tra hơn với mẫu mô và máu để xác định có bằng chứng về cocaine trong cơ thể cá mập hay không.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hàng nghìn

Hàng nghìn "cá dương vật" dạt vào bãi biển Argentina

Loài giun thìa hay còn gọi là cá dương vật mắc cạn dọc bãi biển ở Argentina sau bão, thu hút ngư dân tới nhặt để làm mồi câu.

Đăng ngày: 21/07/2023
“Vật thể lạ” gây sốc dưới Thái Bình Dương, bao phủ bởi 1 triệu quả trứng

“Vật thể lạ” gây sốc dưới Thái Bình Dương, bao phủ bởi 1 triệu quả trứng

Một cấu trúc bấy lâu nay được coi là đã chết ở Thái Bình Dương phía gần Canada hóa ra vẫn hoạt động như một " thây ma" và bám đầy những quả trứng khổng lồ.

Đăng ngày: 20/07/2023
Cá heo đâm gãy xương sườn người đi biển

Cá heo đâm gãy xương sườn người đi biển

Cá heo gây ra hàng loạt vụ tấn công nhằm vào người đi biển ở Fukui, có thể do chúng cảm thấy bị đe dọa hoặc xâm phạm lãnh thổ.

Đăng ngày: 19/07/2023
Hàng loạt cá voi hoa tiêu chết ngổn ngang trên bãi biển Scotland

Hàng loạt cá voi hoa tiêu chết ngổn ngang trên bãi biển Scotland

Một đàn gồm hơn 50 con cá voi hoa tiêu chết la liệt sau khi bị dạt vào bờ biển hòn đảo phía Tây Bắc Scotland.

Đăng ngày: 18/07/2023
Xác cá voi 19m mắc cạn có thể phát nổ

Xác cá voi 19m mắc cạn có thể phát nổ

Các chuyên gia bỏ khám nghiệm xác cá voi vây sau khi nghe tiếng sôi sục phát ra từ ruột nó, hé lộ nguy cơ nổ tung nếu mổ bụng con vật.

Đăng ngày: 18/07/2023
Thủ phạm tạo ra hàng loạt hình bát giác dưới đáy biển

Thủ phạm tạo ra hàng loạt hình bát giác dưới đáy biển

Những hình bát giác với đường kính 4 - 47 cm dưới đáy biển sâu nhiều khả năng là " tác phẩm" của bạch tuộc.

Đăng ngày: 17/07/2023
Sự thật về sinh vật gây hoảng loạn trên bãi biển Tây Ban Nha

Sự thật về sinh vật gây hoảng loạn trên bãi biển Tây Ban Nha

Một khoảnh khắc đầy kịch tính đã xuất hiện khi một chiếc vây nhô lên khỏi mặt biển, gây ra sự hoảng sợ cho những người đi nghỉ mát trên một bãi biển ở Tây Ban Nha.

Đăng ngày: 14/07/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News