Cá mập vắng bóng hơn một thập kỷ xuất hiện ở chợ Ấn Độ

Con cá mập sông Hằng cái nằm trong nhóm động vật cực kỳ nguy cấp được rao bán ở một chợ cá tại Ấn Độ.

Ảnh chụp con cá mập sông Hằng cái dài 2,6 mét được chia sẻ trong nghiên cứu xuất bản hôm 6/3 trên tạp chí Fish Biology, theo IFL Science. Với kinh phí đến từ tổ chức Our Seas Foundation, nghiên cứu này là kết quả lấy mẫu vật cá mập cập bờ trong gần hai năm, trong đó các nhà khoa học chụp hình, phỏng vấn và đo kích thước cá mập đánh bắt và buôn bán ở bến tàu Sassoon Docks.

Cá mập vắng bóng hơn một thập kỷ xuất hiện ở chợ Ấn Độ
Cá mập sông Hằng rất hiếm gặp do bản tính ưa lẩn trốn. (Ảnh: Twitter).

Giới nghiên cứu biết rất ít về cá mập sông Hằng (Glyphis gangeticus). Phần lớn hiểu biết về loài cá nước ngọt hiếm gặp này đến từ ba mẫu vật trong bảo tàng ở thế kỷ 19. Nằm trong nhóm cực kỳ nguy cấp, cá mập sông Hằng không xuất hiện suốt hơn một thập kỷ qua.

Loading...

Nhóm nghiên cứu chụp hình con cá mập cái hồi tháng 2/2016. Họ nhận dạng nó dựa vào phần mõm tròn, đôi mắt nhỏ và đặc điểm vây chỉ có ở loài này. Tuy nhiên, họ không thể đo kích thước hoặc lấy mẫu mô do tốc độ giao dịch nhanh của ngư dân và nhà buôn tại chợ. Họ cũng không biết chắc địa điểm đánh bắt, nhưng suy đoán nơi đó có thể nằm dọc bờ đông bắc biển Arab.

Đây không chỉ là lần phát hiện cá mập sông Hằng đầu tiên sau hơn một thập kỷ, mà còn là quan sát thực địa đầu tiên cơ thể loài này. Những ghi chép khác đến từ 6 bộ xương hàm do ngư dân và thương gia Pakistan cung cấp.

"Có rất ít mẫu vật cá mập sông Hằng trên khắp thế giới. Tất cả thông tin chúng tôi có là dựa trên mẫu vật bảo tồn từ thế kỷ trước hoặc từ xương hàm tìm thấy ở những ngôi làng xa xôi", Rima Jabado, nhà sáng lập Dự án Vịnh Elasmo, chia sẻ.

Tình trạng phân bố và độ nguy cấp của cá mập sông Hằng rất khó xác định chính xác do thiếu mẫu vật. Các nhà nghiên cứu cho rằng chúng sống ở cả môi trường sông và biển vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ sự phát triển của con người.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Loài cá độc giấu thanh kiếm trong đầu

Loài cá độc giấu thanh kiếm trong đầu

Theo nhóm nghiên cứu của Đại học Kansas (Mỹ), mẩu xương dài sắc bén mà họ gọi là "thanh kiếm lachrymal" được cá đá sử dụng như một vũ khí khi đối diện kẻ thù.

Đăng ngày: 16/04/2018
Loài tinh tinh có sở thích thức ăn rất tinh vi

Loài tinh tinh có sở thích thức ăn rất tinh vi

Các nhà nhân chủng học đã quan sát một bầy tinh tinh ở sâu trong cánh rừng của Vườn Quốc gia Gombe, Tanzania khi chúng thưởng thức một món đặc sản đặc biệt.

Đăng ngày: 16/04/2018
Con trâu có sừng mọc ngược kỳ lạ, chủ quyết không bán

Con trâu có sừng mọc ngược kỳ lạ, chủ quyết không bán

Con trâu cái có cặp sừng chỉ địa đã hạ sinh 6 trâu con được gia chủ yêu quý, nhiều người hỏi mua nhưng quyết không bán.

Đăng ngày: 16/04/2018
Động vật có

Động vật có "thả bom" không? Một nhà khoa học đã liều mình trải nghiệm và nhận cái kết bốc mùi

Chúng ta đã biết quá đủ về chuyện "xì hơi" của con người, nhưng các loài vật khác thì sao?

Đăng ngày: 15/04/2018
Vì sao rắn lột xác yếu ớt tột cùng?

Vì sao rắn lột xác yếu ớt tột cùng?

Với loài rắn, dù là loại rắn bé tẹo hay hổ mang khổng lồ nọc độc chết người đều phải trải qua màn lột xác (thay da) trung bình 4 đến 8 lần trong mỗi năm. Vậy tại sao rắn phải lột xác?

Đăng ngày: 15/04/2018
Quây lưới phát hiện rùa Hồ Gươm khổng lồ ở Sơn Tây

Quây lưới phát hiện rùa Hồ Gươm khổng lồ ở Sơn Tây

Chiều 12/4, anh Lê Trung Tuấn điện thoại cho tôi, thông báo rằng, nhóm thợ đánh cá của anh đã tóm được “cụ rùa” khổng lồ ở hồ Xuân Khanh (thị xã Sơn Tây)

Đăng ngày: 14/04/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.