Cá mặt trăng khổng lồ nặng 2.744kg lập kỷ lục thế giới

Xác cá mặt trăng khổng lồ dài hơn 3m trôi dạt ở quần đảo Azores được xác nhận là mẫu vật cá xương nặng nhất đến nay.

Cá mặt trăng khổng lồ nặng 2.744kg lập kỷ lục thế giới
Cá mặt trăng khổng lồ được tìm thấy tại Azores. (Ảnh: Alexander Kotrschal)

Một mẫu vật cá mặt trăng đã trở thành con cá xương nặng nhất thế giới, đạt tới 2.744 kg, IFL Science hôm 13/10 đưa tin. Cá mặt trăng được biết đến là nhóm cá xương nặng nhất và có thể dài đến hơn 3 m. Chúng gồm ba loài: cá mặt trăng đại dương (Mola mola), cá mặt trăng khổng lồ (Mola alexandrini) và cá mặt trăng hoodwinker (Mola tecta). Chúng di chuyển lên xuống giữa vùng biển sâu và mặt biển. Trên mặt biển, chúng có thể nằm nghiêng tắm nắng để sưởi ấm và tiêu diệt ký sinh trùng nhờ chim mòng biển.

Tháng 12/2021, xác một con cá mặt trăng khổng lồ dạt vào gần đảo Faial thuộc quần đảo Azores, Bồ Đào Nha. Các chuyên gia của Mạng lưới mắc cạn biển Azores (Rede de Arrojamentos de Cetáceos dos Açores) kéo nó lên tàu, đưa lên cạn và cân với sự hỗ trợ của xe nâng. Kết quả, con vật dài hơn 3 m và nặng 2.744 kg, trở thành con cá xương nặng nhất từng ghi nhận.

Loading...

"Mẫu vật Mola alexandrini này là mẫu vật cá xương nặng nhất từng ghi nhận đến nay. Nó nặng hơn 444 kg so với mẫu vật lớn nhất trước đó (2.300 kg), bắt được ở ngoài khơi Kamogawa, Nhật Bản, năm 1996. Như vậy, cá mặt trăng khổng lồ Mola alexandrini có thể nặng hơn gấp đôi trọng lượng tối đa của cá mặt trăng đại dương Mola mola (kỷ lục nặng nhất 1.320 kg)", các nhà khoa học viết trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Fish Biology.

Nhóm nghiên cứu vẫn chưa biết chắc chắn điều gì đã giết chết sinh vật khổng lồ này. Một vết lõm trên đầu với vết sơn cho thấy con vật từng đâm vào sống thuyền, nhưng các nhà khoa học không rõ việc này xảy ra trước hay sau khi nó chết. Họ hy vọng tiếp tục nghiên cứu mẫu vật và thu được những thông tin mới về loài vật khổng lồ, quý hiếm và bí ẩn này.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Gần 500 cá voi hoa tiêu chết do mắc cạn tại quần đảo Chatham

Gần 500 cá voi hoa tiêu chết do mắc cạn tại quần đảo Chatham

Chỉ trong ba ngày, hai vụ mắc cạn hàng loạt đã được ghi nhận tại quần đảo Chatham hẻo lánh, giết chết hàng trăm con cá voi hoa tiêu.

Đăng ngày: 13/10/2022
Cảnh quay trên không đầu tiên cho thấy cá voi sát thủ săn cá mập trắng

Cảnh quay trên không đầu tiên cho thấy cá voi sát thủ săn cá mập trắng

Các nhà khoa học gần đây đã công bố video quay trên không đầu tiên về cuộc đi săn cá mập trắng lớn của một đàn cá voi sát thủ ở Nam Phi.

Đăng ngày: 10/10/2022
Cá voi xanh

Cá voi xanh "nhảy múa" theo tiếng gió thổi để tìm kiếm con mồi

Nghiên cứu mới phát hiện cách cá voi xanh rất nhanh nhạy phát hiện hướng gió thổi để tìm ra khu vực có nguồn thức ăn dồi dào.

Đăng ngày: 08/10/2022
Nguyên nhân ngao chết dạt vào bờ biển Nam Định từ góc nhìn khoa học

Nguyên nhân ngao chết dạt vào bờ biển Nam Định từ góc nhìn khoa học

Hai ngày sau khi siêu bão Noru đổ bộ vào miền Trung nước ta, dọc bờ biển Giao Thủy, tỉnh Nam Định xuất hiện hàng triệu con ngao, kéo dài hàng cây số. Vậy do đâu mà có hiện tượng này?

Đăng ngày: 04/10/2022
Cá voi

Cá voi "rên xiết" vì thanh âm ô nhiễm của biển khơi

Ô nhiễm tiếng ồn trên biển là một vấn đề ít được biết đến, tác động sâu sắc đến đời sống các sinh vật đại dương nhưng lại có những cách giải quyết đơn giản đến không ngờ.

Đăng ngày: 03/10/2022
Hawaii thử nghiệm nuôi hải sâm trong ao cá

Hawaii thử nghiệm nuôi hải sâm trong ao cá

Ba loại hải sâm bản xứ sẽ được nuôi trong ao cá cổ trên miệng núi lửa đã ngừng hoạt động ở Hawaii.

Đăng ngày: 30/09/2022
Thuyền tự lái ghi hình sóng cao 15m trong tâm bão

Thuyền tự lái ghi hình sóng cao 15m trong tâm bão

Mỹ- Thuyền tự lái SD 1078 tiến vào trong bão Fiona trên Đại Tây Dương, chiến đấu với sóng gió dữ dội để thu thập dữ liệu khoa học quý giá.

Đăng ngày: 28/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News