Cá nạng hải màu hồng "có một không hai"

Các chuyên gia suy đoán con cá nạng hải dài 3,4 mét có thể mắc đột biến gene hiếm gặp khiến toàn thân nó có màu hồng rực rỡ.

Nhiếp ảnh gia Kristian Laine trông thấy con cá nạng hải màu hồng khi lặn tự do tại hòn đảo ở cực nam rạn san hô Great Barrier của Australia. Lúc đầu, Laine cho rằng camera của anh bị hỏng.

Cá nạng hải màu hồng có một không hai
Inspector Clouseau bơi lượn cùng những con cá đuối bình thường. (Ảnh: National Geographic).

"Tôi không biết có cá nạng hải màu hồng trên thế giới, vì thế tôi khá bối rối và nghĩ đèn flash vỡ", Laine chia sẻ trên Instagram hôm 10/2. Sau đó, Laine phát hiện đó là cá nạng hải rạn san hô đực dài 3,4 mét có tên Inspector Clouseau, đặt theo nhân vật thám tử trong phim hoạt hình Pink Panther. Nó thường bơi lượn ở vùng biển quanh đảo Lady Elliot và là con cá đuối màu hồng duy nhất trên thế giới. Inspector Clouseau xuất hiện chưa tới 10 lần kể từ khi được bắt gặp lần đầu tiên vào năm 2015.

Loading...

Các nhà khoa học thuộc tổ chức nghiên cứu Project Manta của Australia xác nhận màu hồng của con cá nạng hải là màu thực. Lúc đầu, họ đặt giả thuyết màu sắc của Inspector Clouseau là kết quả do viêm da hoặc chế độ ăn, tương tự chim hồng hạc ăn loài giáp xác nhỏ. Nhưng năm 2016, nhà nghiên cứu Amelia Armstrong của Project Manta lấy mẫu sinh thiết da nhỏ từ con vật. Kết quả nghiên cứu giúp loại trừ viêm nhiễm và chế độ ăn.

Giả thuyết hợp lý nhất hiện nay mà Project Manta đưa ra là con cá có đột biến gene biểu hiện sắc tố melanin, theo Asia Haines, trợ lý nghiên cứu của tổ chức. "Việc hiểu rõ nguồn gốc của đột biến gene này có thể giúp chúng tôi có thêm thông tin về cách màu sắc tiến hóa ở cá nạng hải", Haines nói.

Solomon David, nhà sinh thái học đại dương ở Đại học Nicholls, bang Louisiana, nghi ngờ nguyên nhân là đột biến mang tên erythrism khiến sắc tố da của động vật có màu đỏ hoặc hồng ở một số trường hợp. Những đột biến gene thường gặp hơn ở động vật có thể khiến toàn thân chúng có màu đen (hắc tố) hoặc trắng (bạch tạng).

Guy Stevens, giám đốc điều hành kiêm sáng lập viên của tổ chức Manta Trust ở Anh, cũng cho rằng erythrism là cách giải thích khả thi nhất. Cá nạng hải rạn san hô thường có màu trắng, đen hoặc đen - trắng. Màu sắc cuối cùng phổ biến nhất theo kiểu tương phản, trong đó con cá có phần lưng màu đen và phần bụng màu trắng. Nhìn từ trên cao xuống, phần lưng sẫm màu hòa vào nước biển, trong khi nhìn từ dưới lên, phần bụng sáng màu lẫn với mặt biển được ánh sáng Mặt Trời chiếu rọi, giúp bảo vệ động vật biển tốt hơn trước động vật săn mồi như cá mập.

Tuy nhiên, Stevens cho rằng màu sắc rực rỡ của cá nạng hải không ảnh hưởng tới khả năng sống sót hay làm chúng dễ tổn thương trước động vật săn mồi. Đó là vì kích thước khổng lồ của cá nạng hải rạn san hô, con trưởng thành có thể nặng hơn một tấn. "Chúng to sẵn từ khi chào đời, và lớn rất nhanh trong vài năm đầu tiên, đến mức chỉ loài động vật ăn thịt lớn nhất ở biển mới đủ sức săn chúng", Stevens giải thích.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Xôn xao sinh vật biển kỳ lạ bị bắt ở New York

Xôn xao sinh vật biển kỳ lạ bị bắt ở New York

Những người dân ở thành phố New York đang hoang mang trước một sinh vật biển gần đây bị ngư dân đánh bắt ngoài khơi đảo Coney có hình dáng vô cùng kì lạ.

Đăng ngày: 05/02/2020
Tìm hiểu về loài mực - cách mà loài thân mềm yếu ớt sinh tồn

Tìm hiểu về loài mực - cách mà loài thân mềm yếu ớt sinh tồn

Mực có kích cỡ rất đa dạng từ khổng lồ 14m đến loài mực lùn chỉ dài 2,5cm. Các con vật này được xếp vào nhóm động vật thân mềm.

Đăng ngày: 04/02/2020
Phát hiện bốn loài cá mập biết đi mới

Phát hiện bốn loài cá mập biết đi mới

Các nhà sinh vật học tìm thấy bốn loài cá mập mới có khả năng đi bộ dưới đáy biển ở vùng biển nông ngoài khơi Australia và New Guinea.

Đăng ngày: 26/01/2020
Xuất hiện “sao biển Zombie” dưới lòng đại dương cảnh báo cho một hiểm họa khôn lường

Xuất hiện “sao biển Zombie” dưới lòng đại dương cảnh báo cho một hiểm họa khôn lường

Sở hữu hình dạng độc đáo cùng màu sắc sặc sỡ và những tuyệt chiêu săn mồi đáng gờm, nhưng loài sinh vật này đang dần biến mất và trở thành những con “zombie” chính hiệu.

Đăng ngày: 23/01/2020
Giải mã thành công bộ gene của loài mực khổng lồ bí ẩn

Giải mã thành công bộ gene của loài mực khổng lồ bí ẩn

Hình ảnh chân thực đầu tiên về loài mực khổng lồ bí ẩn được chụp vào năm 2005, song từ đó đến nay không có quá nhiều thông tin được tiết lộ về sinh vật thân mềm này.

Đăng ngày: 23/01/2020
Hawaii đóng cửa bãi biển vì sứa độc xâm nhập ồ ạt

Hawaii đóng cửa bãi biển vì sứa độc xâm nhập ồ ạt

Chính quyền địa phương quyết định đóng cửa bãi biển để giảm nguy cơ nhiễm nọc độc cho cư dân sau khi 30 người trở thành nạn nhân của sứa hộp.

Đăng ngày: 21/01/2020
Đại dương nóng lên tương đương mỗi người mở 100 lò vi sóng

Đại dương nóng lên tương đương mỗi người mở 100 lò vi sóng

Sức nóng ở các đại dương trên thế giới đã đạt mức kỷ lục mới vào năm 2019, cho thấy sự nóng lên "không thể chối cãi và tăng tốc" của hành tinh.

Đăng ngày: 16/01/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News