Cả nước không còn dịch cúm gia cầm
Theo Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), đến nay, cả 21/21 tỉnh đã qua 21 ngày không phát dịch. Hiện toàn quốc không còn xã, huyện, tỉnh nào có ổ dịch cúm gia cầm.
![]() |
Công tác tiêm phòng vắc-xin cơ bản đã hoàn thành trong cả nước |
Các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Phú Thọ, Thái Bình, Bắc Giang, Thanh Hoá, Ninh Bình, Bắc Ninh, Hoà Bình đã công bố hết dịch cúm gia cầm.
Như vậy, tính từ 1/10/2005 đến nay, tổng số gia cầm tiêu hủy là gần 4 triệu con (bao gồm cả số gia cầm bị tiêu huỷ trong khu vực nội thành, nội thị), trong đó 1,34 triệu gà và 2,14 ngan, vịt.
Công việc tiêm phòng 2 mũi vắc-xin đã thực hiện xong tại phần lớn các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tổng số lượt gia cầm đã được tiêm là 244.3 triệu lượt; trong đó gà là 166,2 triệu, vịt là 78,1 triệu.
Trước đó, tại cuộc họp giao ban của Chính phủ về cúm gia cầm, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã cho rằng mặc dù dịch cúm đang tạm lắng nhưng các bộ, ngành, địa phương cần phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm đã qua kiểm dịch; tập trung tuyên truyền về tháng hành động vệ sinh, tiêu độc khử trùng trên toàn quốc từ ngày 6/1 đến 6/2.
Đối với việc phòng dịch cho người, Bộ Y tế cần tăng cường công tác giám sát dịch bệnh; khẩn trương hoàn thành việc mua thuốc, hóa chất, vật tư và trang thiết bị cấp cứu để chuyển xuống các tuyến y tế cơ sở; tổ chức tập huấn ứng phó với dịch bệnh và phổ biến phác đồ điều trị cúm A (H5N1) cho cán bộ y tế cơ sở.
Từ nay tới Tết Nguyên đán sẽ có 3 đoàn công tác thành lập, do Bộ NN-PTNT cùng Bộ Thương mại chủ trì phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan đi kiểm tra việc tiêu thụ, giết mổ gia cầm tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.
Hà Yên
Khám phá tác dụng tuyệt vời của ớt chuông
Đây là loại quả cực giàu vitamin, được hội những người giảm cân rất yêu thích.
Lợi ích bất ngờ từ dưa bở với sức khỏe mọi nhà
Dưa bở là loại quả bổ dưỡng, giải khát rất tốt trong mùa hè nóng bức và còn nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.
Bệnh tật tiềm ẩn đằng sau nụ hôn
Hôn người khác có thể kéo đến từ những bệnh nhẹ như herpes miệng đến vấn đề nghiêm trọng hơn như viêm màng não do virus hoặc quai bị.
Nguyên nhân gây bệnh viêm răng lợi
Cơ thể là một khối thống nhất. Các cơ quan trong cơ thể khi hoạt động đều có sự phối hợp qua lại lẫn nhau. Khi một cơ quan bị bệnh thì có thể ít nhiều ảnh hưởng đến một hay nhiều cơ quan khác.
7 lời khuyên sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe
Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong mỗi gia đình nên có hai loại dầu ăn để sử dụng cho các loại thực phẩm khác nhau.
Nắng nóng dễ bị bệnh gì?
Tiêu chảy, ngộ độc thức ăn, nhồi máu cơ tim, đột quỵ là bệnh dễ xảy ra trong thời tiết nắng nóng kéo dài hiện nay.


