Cá thời tiền sử đã có hàm răng tương tự con người

Từ 400 triệu năm trước, loài cá da phiến thời tiền sử đã bước đầu phát triển bộ răng tương tự với con người.

Với sự trợ giúp của tia X mạnh nhất thế giới tại Cơ sở bức xạ synchrotron châu Âu (ESRF), các nhà sinh vật học đã cho ra kết luận này sau khi nghiên cứu xương hàm của cá acanthothoracid, một nhóm đã tuyệt chủng thuộc loài cá da phiến thời tiền sử. 

Cá thời tiền sử đã có hàm răng tương tự con người
Cá acanthothoracid.

Hài cốt còn sót lại của cá acanthothoracid, bao gồm cả hàm răng, được phát hiện gần 100 năm trước gần Prague (Cộng hòa Séc). Tuy nhiên, vì chúng bị vùi sâu trong đá nên các nhà khoa học tại thời điểm đó không thể tiến hành nghiên cứu sâu hơn. Giờ đây, nhờ công nghệ hiện đại với tia X cực mạnh, họ đã phát hiện sự tương đồng đáng kinh ngạc về cấu trúc và kích thước hàm răng của loài cá này với nhân loại.

Loading...

Không chỉ con người, hơn 60.000 loài động vật có xương sống bao gồm cá mập, lưỡng cư, bò sát, chim và động vật có vú đều là hậu duệ của loài cá thời tiền sử này. Ngày nay, bộ răng ở động vật có quai hàm đã có nhiều điểm tiến hóa. Trong khi răng mới của cá mập mọc tua tủa khắp bề mặt bên trong hàm và đẩy răng cũ ra ngoài, răng mới của người lại phát triển ngay trong xương hàm, bên dưới răng cũ.

Một đặc điểm thú vị khác là răng cá mập chỉ gắn vào sụn chứ không phải xương. Trái lại, răng của lớp cá xương và động vật trên cạn đều gắn chặt với xương hàm. Tuy nhiên, cấu trúc răng của chúng lại có nhiều điểm tương đồng. Để đi tìm lời giải cho bí ẩn này, các nhà khoa học đã nghiên cứu hóa thạch của một nhóm cá thời tiền sử cách đây khoảng 430 đến 360 triệu năm có tên arthrodire, được xem là tổ tiên chung của nhiều loài động vật ngày nay.

Cá thời tiền sử đã có hàm răng tương tự con người
Các nhà khoa học tại ESRF.

Trong khi đó, một nhóm nghiên cứu khác nghi ngờ tính xác thực của thông tin arthrodire là tổ tiên nguyên thủy của chúng ta. Họ chuyển mục tiêu sang acanthothoracid, nhóm cá được cho là cổ xưa hơn arthrodire và có mối liên hệ mật thiết với các loài động vật có quai hàm đầu tiên trên Trái đất.

Tương tự như cá mập, cá xương và động vật trên cạn, răng mới của acanthothoracid mọc lên bên trong hàm, đẩy những chiếc răng lâu năm ra bên ngoài. 

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hóa thạch tiết lộ loài cá heo quái vật dài 4,6m

Hóa thạch tiết lộ loài cá heo quái vật dài 4,6m

Các nhà cổ sinh vật học tìm thấy bộ xương hóa thạch hiếm của một loài cá heo săn mồi răng lớn sống trong thế Tiệm Tân.

Đăng ngày: 11/07/2020
Thành phố rùng rợn: Đào đường, 3 lần lọt vào mộ phần

Thành phố rùng rợn: Đào đường, 3 lần lọt vào mộ phần "quái thú"

San Diego, vùng duyên hải xinh đẹp ở Nam California (Mỹ), có lẽ là nơi khiến các công nhân đào đường khiếp vía: đã 3 dự án xây dựng phải tạm ngừng vì đào trúng quái thú.

Đăng ngày: 10/07/2020
Con người đã biết đeo vòng cổ vỏ sò từ 120.000 năm trước

Con người đã biết đeo vòng cổ vỏ sò từ 120.000 năm trước

Vòng vỏ sò có thể giúp người đeo thể hiện danh tính, địa vị xã hội hoặc phản ánh một niềm tin cổ xưa.

Đăng ngày: 09/07/2020
Tìm thấy hệ thống tường thành rộng 40m vùi dưới lòng đất

Tìm thấy hệ thống tường thành rộng 40m vùi dưới lòng đất

Hệ thống tường phòng thủ đồ sộ khoảng 1.000 năm tuổi khiến các nhà khoa học đặt nghi vấn về thủ đô đầu tiên của Ba Lan.

Đăng ngày: 09/07/2020
Kinh ngạc vóc dáng

Kinh ngạc vóc dáng "nam thần" của… loài người tuyệt chủng 2 triệu tuổi

Một loài người tuyệt chủng, xuất hiện trên địa cầu sớm hơn chúng ta đến 1,7 triệu năm không hề giống vượn, mà có thể hình như… các cầu thủ bóng bầu dục, vừa lực lưỡng, vừa dẻo dai.

Đăng ngày: 09/07/2020
Công bố hóa thạch 70 triệu năm tuổi của cá xương khổng lồ

Công bố hóa thạch 70 triệu năm tuổi của cá xương khổng lồ

Các nhà cổ sinh vật học hôm 6/7 công bố phát hiện bộ xương hóa thạch của một con cá săn mồi dài 6 m sống cùng thời khủng long.

Đăng ngày: 09/07/2020
Ngã ngửa với sự thật về

Ngã ngửa với sự thật về "ông tổ của mọi quái thú" trên địa cầu

Nghiên cứu kéo dài hơn 20 năm đã trình làng sinh vật 237 triệu tuổi có con cháu là những quái thú nổi tiếng, bao gồm khủng long bạo chúa T-rex.

Đăng ngày: 08/07/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News