Cá voi xanh "nhảy múa" theo tiếng gió thổi để tìm kiếm con mồi

Nghiên cứu mới cho thấy cách cá voi xanh rất nhanh nhạy phát hiện hướng gió thổi để tìm ra khu vực có nguồn thức ăn dồi dào.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Viện nghiên cứu thủy cung Vịnh Monterey MBARI và các cộng tác viên đã làm sáng tỏ những chuyển động của loài cá voi xanh bí ẩn.

Nhóm nghiên cứu sử dụng hydrophone định hướng trên đài quan sát dưới nước của Viện nghiên cứu thủy cung Vịnh Monterey MBARI và tích hợp với các công nghệ tiên tiến khác để tìm hiểu cách những sinh vật khổng lồ đại dương tìm kiếm thức ăn.

Cá voi xanh nhảy múa theo tiếng gió thổi để tìm kiếm con mồi
Cá voi xanh là loài động vật khó nắm bắt.

Loading...

Thiết bị ghi lại những âm thanh đàn cá voi xanh phát ra mỗi lần đi tìm thức ăn. Kết quả cho thấy cá voi xanh di chuyển, phản ứng với những thay đổi của gió.

Dọc theo bờ biển miền trung California, Mỹ, cá voi xanh xuất hiện vào mùa xuân và mùa hè. Từ tháng 3 đến tháng 7, gió mùa thổi, đẩy nhẹ lớp nước trên cùng. Nước mát hơn, nhiều phù du nhỏ nở hoa, giàu chất dinh dưỡng hơn.

Đây là thời gian khởi động mạng lưới thức ăn đa dạng ở Vịnh Monterey, từ loài nhuyễn thể nhỏ như tôm cá đến cá voi lớn.

John Ryan, nhà hải dương học tại MBARI, tác giả chính nghiên cứu cho biết công nghệ mới mở ra cánh cửa nghiên cứu về hệ sinh thái phức tạp, nhiều loài động vật lớn như cá voi xanh đang trên bờ vực bị đe dọa tuyệt chủng.

Cá voi xanh thông minh có thể nhận biết được khi gió đổi chiều để thay đổi môi trường sống của chúng. Loài sinh vật khổng lồ trong đại dương xác định được những nơi tập trung nguồn thức ăn dồi dào, phong phú.

Đối với loài động vật khổng lồ nặng tới 150 tấn thì việc tìm kiếm những nơi có nguồn thức ăn dày đặc là chuyện sống còn. Cá voi xanh là loài động vật lớn nhất trên Trái đất. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn còn nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp về đặc điểm sinh học và sinh thái học của cá voi xanh.

Những người khổng lồ hiền lành này thường tụ tập theo mùa ở vùng Vịnh Monterey để kiếm ăn những loài giáp xác nhỏ giống tôm.

Cá voi xanh là loài động vật khó nắm bắt. Chúng có thể di chuyển một khoảng cách lớn dưới nước rất nhanh chóng nên việc theo dõi một cách chính xác là vô cùng khó khăn.

Vào năm 2015, các nhà nghiên cứu ở MBARI đã lắp đặt một hydrophone dưới nước ghi lại âm thanh trong đại dương. Kho dữ liệu âm thanh này cung cấp những hiểu biết quan trọng về nhiều bí mật trong lòng đại dương, từ hành vi di cư và kiếm ăn của cá voi xanh đến tác động của tiếng ồn từ các hoạt động của con người.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nguyên nhân ngao chết dạt vào bờ biển Nam Định từ góc nhìn khoa học

Nguyên nhân ngao chết dạt vào bờ biển Nam Định từ góc nhìn khoa học

Hai ngày sau khi siêu bão Noru đổ bộ vào miền Trung nước ta, dọc bờ biển Giao Thủy, tỉnh Nam Định xuất hiện hàng triệu con ngao, kéo dài hàng cây số. Vậy do đâu mà có hiện tượng này?

Đăng ngày: 04/10/2022
Cá voi

Cá voi "rên xiết" vì thanh âm ô nhiễm của biển khơi

Ô nhiễm tiếng ồn trên biển là một vấn đề ít được biết đến, tác động sâu sắc đến đời sống các sinh vật đại dương nhưng lại có những cách giải quyết đơn giản đến không ngờ.

Đăng ngày: 03/10/2022
Hawaii thử nghiệm nuôi hải sâm trong ao cá

Hawaii thử nghiệm nuôi hải sâm trong ao cá

Ba loại hải sâm bản xứ sẽ được nuôi trong ao cá cổ trên miệng núi lửa đã ngừng hoạt động ở Hawaii.

Đăng ngày: 30/09/2022
Thuyền tự lái ghi hình sóng cao 15m trong tâm bão

Thuyền tự lái ghi hình sóng cao 15m trong tâm bão

Mỹ- Thuyền tự lái SD 1078 tiến vào trong bão Fiona trên Đại Tây Dương, chiến đấu với sóng gió dữ dội để thu thập dữ liệu khoa học quý giá.

Đăng ngày: 28/09/2022
Khám phá nghĩa địa cá voi dưới đáy biển Greenland

Khám phá nghĩa địa cá voi dưới đáy biển Greenland

Bức ảnh nghĩa địa cá voi dưới biển giúp nhiếp ảnh gia người Thụy Sĩ Alex Dawson đoạt giải nhất mục Ảnh góc rộng trong cuộc thi ảnh dưới nước 2022 của Scuba Diving.

Đăng ngày: 27/09/2022
Cá sói -

Cá sói - "Quái vật biển sâu" thân thiện với con người

Cá sói (wolffish) sở hữu vẻ ngoài và khuôn mặt như những loài vật bước ra từ các bộ phim kinh dị, tuy nhiên điều mà ít ai ngờ tới lại là chúng vô cùng thân thiện với con người.

Đăng ngày: 26/09/2022
Đốm màu bí ẩn dưới đáy biển khiến các nhà khoa học hoang mang

Đốm màu bí ẩn dưới đáy biển khiến các nhà khoa học hoang mang

Các nhà nghiên cứu đang bối rối trước những đốm màu bí ẩn mà họ không thể xác định được danh tính.

Đăng ngày: 22/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News