Các nhà khoa học cảnh báo đại dương đang bắt đầu "mất trí nhớ"

Khí hậu Trái đất thay đổi, các đại dương trên thế giới cũng có những thay đổi bất thường, không chỉ về nhiệt độ mà còn cả cấu trúc, dòng chảy và màu sắc. Các nhà khoa học gọi đó là hiện tượng đại dương "mất trí nhớ".

Trong một bài báo trên tạp chí khoa học Science Advances, nhà nghiên cứu khí hậu Hui Shi từ Viện Farallon ở thành phố Petaluma, bang California (Mỹ) giải thích: "Không giống như thời tiết, có thể thay đổi dữ dội và nhanh chóng hằng ngày, các đại dương trên Trái đất thường chỉ có những thay đổi nhỏ trong suốt cả tuần. Sự bền bỉ này được gọi là "bộ nhớ" hoặc "ký ức" đại dương". 

Các nhà khoa học cảnh báo đại dương đang bắt đầu mất trí nhớ
Trí nhớ của đại dương là nguồn gốc của khả năng dự đoán tương lai hệ thống khí hậu ở Trái đất - (Ảnh: ANIMAL HOSPITALS NEWSPAPER)

Theo nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Shi, ký ức này có liên quan đến độ dày của lớp hỗn hợp trên cùng của đại dương. Hằng năm, "bộ nhớ" đại dương ghi nhận nhiệt độ trên lớp mặt nước biển. 

Nhóm đã nghiên cứu nhiệt độ bề mặt nước biển (SSTs) ở lớp nông trên cùng của đại dương, được gọi là lớp hỗn hợp trên cùng của đại dương (MLD). 

Bất chấp độ nông sâu tương đối của MLD (chỉ kéo dài đến độ sâu khoảng 50m so với bề mặt đại dương), lớp nước trên cùng của đại dương luôn thể hiện sự bền bỉ của quán tính nhiệt - khả năng tích trữ năng lượng để giúp duy trì nhiệt độ ổn định trong một thời gian. 

Mô hình tính toán của các nhà nghiên cứu cho thấy từ nay đến cuối thế kỷ, hiệu ứng 'bộ nhớ' của quán tính nhiệt ở lớp hỗn hợp trên cùng của đại dương sẽ giảm trên toàn cầu. Điều này tương ứng với dự đoán của các nhà khoa học toàn cầu về sự thay đổi nhiệt độ trên Trái đất sẽ lớn hơn đáng kể trong những thập kỷ tới. 

Ông Shi cho biết nhóm nghiên cứu phát hiện ra hiện tượng này bằng cách kiểm tra sự tương đồng về nhiệt độ bề mặt đại dương từ năm này sang năm khác, như một thước đo đơn giản cho "bộ nhớ" của đại dương. 

Theo nghiên cứu, các hiệu ứng xô đẩy trong MLD sẽ tạo ra mức độ trộn nước lớn hơn ở lớp hỗn hợp trên cùng của đại dương, làm mỏng đi lớp nước trên cùng. Điều này sẽ làm giảm khả năng quán tính nhiệt của đại dương, khiến phần trên đại dương dễ bị ảnh hưởng bởi các nhiệt độ dị thường. 

Một lưu ý khác, sự suy giảm trí nhớ của đại dương sẽ khiến các nhà khoa học khó dự báo diễn biến sắp tới của đại dương. Điều này sẽ cản trở khả năng dự báo gió mùa, sóng nhiệt biển (MHW) và các thời kỳ thời tiết khắc nghiệt. 

Dự báo thời tiết trái đất sẽ khắc nghiệt hơn trong tương lai. Do đó, nhu cầu dự báo chính xác các phép đo như nhiệt độ đại dương, lượng mưa và các dị thường trong khí quyển trở nên ngày một quan trọng hơn.

Tuy nhiên, nếu đại dương "mất trí nhớ" dẫn tới các phép đo sai, khiến chúng ta có nguy cơ đi theo hướng nghiên cứu khác, theo các nhà nghiên cứu.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài cá lớn nhất hành tinh đối diện nguy cơ tuyệt chủng vì tai nạn giao thông

Loài cá lớn nhất hành tinh đối diện nguy cơ tuyệt chủng vì tai nạn giao thông

Những vụ tai nạn giao thông này đã làm suy giảm tới một nửa dân số cá mập voi trên thế giới trong vòng 75 năm trở lại đây.

Đăng ngày: 16/05/2022
Tìm ra nguyên nhân bạch tuộc

Tìm ra nguyên nhân bạch tuộc "tự sát" sau khi "làm chuyện ấy" với bạn tình

Cả bạch tuộc đực và bạch tuộc cái đều trải qua một quá trình " phát điên" ngay trước khi chúng tự kết liễu cuộc đời mình.

Đăng ngày: 14/05/2022
Rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier bị tẩy trắng nghiêm trọng

Rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier bị tẩy trắng nghiêm trọng

Theo một báo cáo giám sát mới của Chính phủ Australia, một đợt nắng nóng kéo dài vào mùa Hè ở Australia khiến 91% Rạn san hô Great Barrier (GBR) tổn hại do bị tẩy trắng.

Đăng ngày: 14/05/2022
Sinh vật khổng lồ có thể nặng 3 tấn, dài 9m - Cá mập cũng trở nên nhỏ bé khi bơi bên cạnh

Sinh vật khổng lồ có thể nặng 3 tấn, dài 9m - Cá mập cũng trở nên nhỏ bé khi bơi bên cạnh

Sinh vật này sẽ không thể tồn tại nếu ngừng bơi, chúng cũng là sinh vật thông minh bậc nhất đại dương.

Đăng ngày: 14/05/2022

"Quái vật" dài 3,6 mét xuất hiện trên bãi biển, liệu có phải điềm gở?

Một con " quái vật biển" sâu gần đây đã xuất hiện trên bãi biển thuộc Đảo Nam của New Zealand, trông giống một con rắn khổng lồ.

Đăng ngày: 14/05/2022
Choáng váng với loài sinh vật kì dị như đến từ ngoài hành tinh

Choáng váng với loài sinh vật kì dị như đến từ ngoài hành tinh

Trông như một sinh vật trong các bộ phim quái vật ngoài hành tinh nhưng thực tế sinh vật kì dị mà anh em thấy là conchoderma auritum - hà tai thỏ. Đây là một loài thuộc lớp chân hàm trên…

Đăng ngày: 13/05/2022
Mực khổng lồ dài hơn 3,5 mét dạt vào bờ biển Nam Phi

Mực khổng lồ dài hơn 3,5 mét dạt vào bờ biển Nam Phi

Các nhà khoa học cho biết con mực khổng lồ trên bãi biển ở Nam Phi dài hơn 3,5 mét, có nhiều vết thương trên thân, nghi do bị tàu biển đâm trúng.

Đăng ngày: 13/05/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News