Các nhà khoa hoc công bố đột phá về thuốc điều trị Covid-19

Theo thử nghiệm lâm sàng ở những F0 dễ trở nặng, Regen-CoV cho thấy khả năng dung nạp tốt, an toàn và giúp giảm nguy cơ lây nhiễm, tử vong.

Regen-CoV đã được chứng minh hiệu quả với bệnh nhân Covid-19 ở thể nhẹ đến vừa. Trong nghiên cứu được đăng tải trên medRxiv ngày 16/11, nhà sản xuất phát hiện loại thuốc này còn có tác dụng đột phá với những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch trở nặng khi mắc Covid-19.

Bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, đặc biệt là nhóm thiếu hụt tế bào B hoặc đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, không có khả năng tạo ra kháng thể sau tiêm vaccine Covid-19 mạnh như người bình thường. Điều này khiến dù đã tiêm vaccine, nguy cơ lây nhiễm, trở nặng, tử vong ở những bệnh nhân này vẫn rất cao. Tại Mỹ, 3% dân số bị suy giảm miễn dịch.

Nghiên cứu mới công bố đánh giá hiệu quả của liều Regen-CoV khi được tiêm dưới da hàng tháng cho những người trưởng thành âm tính với nCoV có sức khỏe bình thường hoặc mắc các bệnh lý mạn tính.

Loading...

Nghiên cứu đang ở giai đoạn 1 gồm hai nhóm tình nguyện viên, được thực hiện ở 7 địa điểm trên khắp nước Mỹ. Trong số này, một nhóm được tiêm giả dược (235 người), còn lại 705 trường hợp nhận liều Regen-CoV hàng tháng. Họ được theo dõi, ghi chép dữ liệu vào các mốc 7 ngày, 24 tuần và 28 tuần.

Các tình nguyện viên được tiêm tối đa 6 liều Regen-CoV 1.200 mg hoặc giả dược trong thời gian 4 tuần. Sau đó, nhóm tác giả đánh giá tính an toàn, khả năng sinh miễn dịch của thuốc.

Các nhà khoa hoc công bố đột phá về thuốc điều trị Covid-19
Những người bị suy giảm miễn dịch được tiêm Regen-CoV hàng tháng có khả năng bảo vệ khỏi Covid-19 trong ít nhất 6 tháng. (Ảnh: Reuters).

Đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá tác động của liều tiêm Regen-CoV hàng tháng. Kết quả cho thấy với liều lượng thử nghiệm, thuốc này an toàn, khả năng dung nạp tốt và có thể ngăn ngừa Covid-19 trong ít nhất 6 tháng.

Cụ thể, Regen-CoV giúp giảm 92,4% nguy cơ mắc Covid-19 trong thử nghiệm lâm sàng và 100% trong điều kiện phòng thí nghiệm.

Việc sản xuất kháng thể chống lại IgG ở những người được tiêm Regen-CoV trong 6 tháng có sự suy giảm đáng kể. Tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh kháng thể kháng IgG ở nhóm được tiêm giả dược là 9,6% và ở người được tiêm Regen-CoV là 0%. Điều này cho thấy Regen-CoV giúp những người bị suy giảm miễn dịch đáp ứng các phương pháp điều trị, vaccine Covid-19 tốt hơn.

Tỷ lệ gặp tác dụng phụ ở người được tiêm thuốc cao hơn nhóm tiêm giả dược, tuy nhiên, cách biệt không quá lớn. Tỷ lệ gặp tác dụng phụ trung bình là 36,5% trên cả 6 liều. Nhóm nghiên cứu khẳng định điều này cho thấy các liều Regen-CoV được dung nạp tốt.

Với các số liệu trên, nhóm tác giả nhận định kết quả này củng cố thêm tính an toàn, khả năng dung nạp và hiệu quả của những liều Regene-CoV hàng tháng khi tiêm dưới da.

Ngoài ra, không có trường hợp nào có phản ứng quá mẫn ở mức độ 3 được báo cáo. Tất cả trường hợp gặp tác dụng phụ đều ở mức nhẹ đến trung bình. Thuốc không làm tăng tỷ lệ mắc hoặc mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ sau tiêm Regen-CoV.

Regen-CoV là hỗn hợp kháng thể đơn dòng điều trị và ngừa Covid-19 do Công ty Công nghệ sinh học Mỹ Regeneron Pharmaceuticals phát triển. Công thức của thuốc dựa trên sự kết hợp của hai kháng thể đơn dòng trung hòa - casirivimab và imdevimab - liên kết các biểu mô khác biệt trên miền liên kết thụ thể SARS-CoV-2 (RBD), ngăn chặn sự xâm nhập của virus vào tế bào vật chủ.

Ngày 8/10, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt sử dụng Regen-CoV cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên, cân nặng ít nhất 40 kg, những người có nguy cơ cao trở nặng, nhập viện khi mắc Covid-19. Đây cũng là liệu pháp đầu tiên được Mỹ phê duyệt như biện pháp dự phòng sau phơi nhiễm Covid-19.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Covid-19 còn đe dọa chúng ta bao lâu? Các chuyên gia đã có câu trả lời

Covid-19 còn đe dọa chúng ta bao lâu? Các chuyên gia đã có câu trả lời

Các biến thể của Covid-19 liên tục xuất hiện ở các khu vực khác nhau trên thế giới, khiến các chuyên gia đặt ra câu hỏi đại dịch sẽ kéo dài bao lâu nữa và các phương pháp phòng tránh hiện tại thực sự hiệu quả đến mức nào?

Đăng ngày: 21/11/2021
Bộ Y Tế hướng dẫn những F1 được cách ly tại nhà

Bộ Y Tế hướng dẫn những F1 được cách ly tại nhà

Bộ Y tế hướng dẫn F1 là người già, trẻ nhỏ, người hạn chế vận động, bị bệnh nền hoặc sức khỏe yếu cần người chăm sóc... được xem xét điều kiện cách ly tại nhà.

Đăng ngày: 17/11/2021
Trung Quốc có thể phê duyệt thuốc Covid-19 đầu tiên trên thế giới trong vài tuần tới

Trung Quốc có thể phê duyệt thuốc Covid-19 đầu tiên trên thế giới trong vài tuần tới

Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc vào ngày 16/11, nước này chuẩn bị phê duyệt loại thuốc Covid-19 được bào chế theo phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng trung hòa.

Đăng ngày: 17/11/2021
Mức độ nguy hiểm của hai biến thể nhánh Delta

Mức độ nguy hiểm của hai biến thể nhánh Delta

Hai biến thể AY.25 và AY.27 dường như dễ lây lan hơn, xuất hiện ở hầu hết các tỉnh của Canada.

Đăng ngày: 16/11/2021
Phát hiện vũ khí chống lại tất cả virus corona, bao gồm SARS-CoV-2

Phát hiện vũ khí chống lại tất cả virus corona, bao gồm SARS-CoV-2

Một nhóm nghiên cứu tại Trường ĐH Bắc Carolina - Chapel Hill (UNC) và Trường ĐH Duke (Mỹ) đã xác định được một loại kháng thể tấn công SARS-CoV-2, virus gây dịch Covid-19.

Đăng ngày: 16/11/2021
​​Công ty Anh thử nghiệm vaccine dán da có khả năng miễn dịch lâu hơn

​​Công ty Anh thử nghiệm vaccine dán da có khả năng miễn dịch lâu hơn

Công ty Emergex ở Anh sẽ sớm thử nghiệm lâm sàng đối với loại vaccine ngừa Covid-19 thế hệ thứ hai dưới dạng dán vào da và dùng tế bào T để tiêu diệt tế bào nhiễm bệnh.

Đăng ngày: 15/11/2021
Cách biến chủng Delta, Kappa qua mặt vaccine Covid-19

Cách biến chủng Delta, Kappa qua mặt vaccine Covid-19

Nhóm nhà khoa học Mỹ đã khám phá ra cách các chủng Delta và Kappa đánh lừa khả năng nhận diện của kháng thể, qua đó vượt qua hệ miễn dịch tạo ra nhờ vaccine.

Đăng ngày: 15/11/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News