Các nhà khoa học đã sáng chế một loại bồn cầu cực kỳ trơn, chống dính?

Các nhà khoa học đã tạo ra một mô hình của một bồn cầu mới, cực kỳ trơn. Họ cho biết, một bồn cầu 3D cực kỳ trơn sẽ không bị dính bẩn và cần ít nước để xả hơn so với bồn cầu thông thường. Việc dọn dẹp nhà vệ sinh có thể trở thành việc vặt?

Trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng, bồn cầu xả siêu trơn, chống mài mòn được in 3D hoàn toàn có khả năng chống bám bẩn với nhiều chất lỏng khác nhau, bao gồm sữa, nước bùn và thậm chí cả phân tổng hợp. Và không giống như các loại bồn cầu trơn trượt khác, bồn cầu này duy trì khả năng trơn trượt ngay cả sau khi sử dụng nhiều lần.

Các nhà khoa học đã sáng chế một loại bồn cầu cực kỳ trơn, chống dính?
Chất liệu bồn cầu mới trơn trượt, chống dính tốt. (Nguồn video: Tài liệu bổ sung từ Li và cộng sự 2023).

Nhóm nghiên cứu lấy cảm hứng từ cây nắp ấm nhiệt đới (Nepenthes), loài cây ăn thịt bắt mồi, tiết ra một chất trơn để dụ con vật chui vào. Tương tự, các nhà nghiên cứu phủ lên bề mặt bồn cầu một lớp dầu nhờn giúp đẩy chất thải xuống và ra khỏi bồn cầu.

Ở mức độ hóa học, độ trơn trượt này bắt nguồn từ một đặc tính của vật liệu gọi là “tính kỵ nước”, là thước đo mức độ đẩy nước của vật liệu. Chất thải của con người có độ ẩm cao nên bề mặt kỵ nước sẽ giúp phân không bị dính.

Sử dụng một kỹ thuật gọi là in 3D có chọn lọc, nhóm nghiên cứu đã kết hợp các hạt nhựa và một loại cát kỵ nước để tạo ra lớp vỏ cứng của bồn cầu. Điều quan trọng là điều này tạo ra một cấu trúc xốp với nhiều khoảng trống nhỏ giữa các hạt rắn. Các nhà nghiên cứu đã lấp đầy những lỗ này bằng cách sử dụng một loại dầu bôi trơn thông thường trải khắp toàn bộ cấu trúc để phủ lên toàn bộ bồn cầu.

Vì dầu bôi trơn được lưu trữ trong toàn bộ bồn cầu nên nhờ cấu trúc xốp, lượng dầu bị mất trên bề mặt sẽ nhanh chóng được bổ sung từ sâu bên trong vật liệu, giúp bồn cầu duy trì đặc tính siêu trơn. Ngay cả sự mài mòn cơ học mạnh - như trường hợp gây ra bởi việc cọ rửa quá nhiệt tình bằng bàn chải nhà vệ sinh - cũng không làm giảm độ trơn trượt vì vật liệu này nhanh chóng tự phục hồi bằng cách di chuyển dầu lên bề mặt mới lộ ra. Nhóm đã thử nghiệm điều này bằng cách chà bồn cầu 1.000 lần bằng giấy nhám.

Mặc dù bồn cầu mới bóng loáng hứa hẹn sẽ ngăn chặn việc dính trên bồn cầu, nhưng sẽ phải mất một thời gian nữa bạn mới nhìn thấy nó xuất hiện ở cửa hàng kim khí địa phương. Bởi lẽ, các nhà nghiên cứu mới chỉ in một mô hình bồn cầu nhỏ có chiều cao bằng 1/5 chiều cao của một chiếc bồn sứ thông thường và họ đã kiểm tra độ trơn của nó bằng cách cho bề mặt của nó tiếp xúc với sữa chua, mật ong, gel tinh bột...

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tập tục kinh dị: Muốn được công nhận là đàn ông, bạn phải chịu cảnh kiến cắn đến

Tập tục kinh dị: Muốn được công nhận là đàn ông, bạn phải chịu cảnh kiến cắn đến "sống dở, chết dở" 20 lần

Tại bộ tộc Satere Mawe ở Brazil, khi tròn 12 tuổi, những cậu bé sẽ phải để cho đàn kiến Paraponera Clavata cắn hai bàn tay và không được rơi nước mắt.

Đăng ngày: 12/09/2023
Đạn bắn nhanh đến đâu?

Đạn bắn nhanh đến đâu?

Đạn súng trường có thể rời khỏi họng súng với tốc độ hơn 4.300 km/h, đủ nhanh để bay qua quãng đường tương đương 11 sân bóng trong một giây.

Đăng ngày: 12/09/2023
Nga phát hiện viên kim cương màu hiếm lớn nhất thập kỷ

Nga phát hiện viên kim cương màu hiếm lớn nhất thập kỷ

Ngày 11/9, tập đoàn kim cương Alrosa thông báo phát hiện viên kim cương lớn nhất tại Nga trong thập kỷ qua.

Đăng ngày: 12/09/2023
Cô bé 7 tuổi nhặt được kim cương khi đi công viên

Cô bé 7 tuổi nhặt được kim cương khi đi công viên

Một bé gái 7 tuổi vô tình nhặt được một viên kim cương 2,95 carat khi đang mừng sinh nhật tại công viên ở bang Arkansas, Mỹ.

Đăng ngày: 12/09/2023
Mỹ phát hiện mỏ lithium lớn nhất hành tinh

Mỹ phát hiện mỏ lithium lớn nhất hành tinh

Hõm chảo McDermitt, một miệng núi lửa ở biên giới bang Nevada - Oregon, chứa 20 - 40 triệu tấn lithium, có thể đáp ứng nhu cầu tăng vọt trên toàn cầu.

Đăng ngày: 11/09/2023
Bên dưới Thổ Nhĩ Kỳ, vỏ Trái đất bắt đầu nứt từ 5 triệu năm trước

Bên dưới Thổ Nhĩ Kỳ, vỏ Trái đất bắt đầu nứt từ 5 triệu năm trước

Một nhóm khoa học gia quốc tế đã tìm ra bí ẩn sâu bên dưới khu vực xảy ra thảm họa động đất đầu năm nay ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Sự di chuyển phức tạp của 3 mảnh vỏ Trái đất.

Đăng ngày: 11/09/2023
Những điều kỳ lạ ở nhà vệ sinh tại các nước trên thế giới

Những điều kỳ lạ ở nhà vệ sinh tại các nước trên thế giới

Các nhà vệ sinh ở Nhật Bản thường có " thiết bị chống xấu hổ" cho phụ nữ; ở nhiều nước, đàn ông và phụ nữ dùng chung nhà vệ sinh công cộng.

Đăng ngày: 10/09/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News