Các nhà khoa học đã tìm ra nguồn năng lượng mới cho thám hiểm không gian

Plutonium-238 đã được chứng minh là nhiên liệu hiệu quả cho hàng chục nhiệm vụ của NASA đến vào không gian như tàu thám hiểm sao Hỏa Curiosity, Cassini và tàu vũ trụ Voyager hiện đang bay trong không gian giữa các vì sao.

Tuy nhiên, đồng vị phóng xạ này luôn khiến các nhà khoa học đau đầu trong quá trình sản xuất số lượng lớn.

Để giải quyết câu hỏi này, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (ORNL) đã tìm ra cách tự động hóa việc sản xuất các viên nhôm oxit neptunium. Các viên nhôm mật độ cao sau đó có thể được chiếu xạ đơn giản và được xử lý hóa học thành Plutonium-238.

Các nhà khoa học đã tìm ra nguồn năng lượng mới cho thám hiểm không gian
Các nhà khoa học vừa tìm ra cách sản xuất số lượng lớn Plutonium-238.

Loading...

Tự động hóa sẽ thay thế một chức năng mà các nhà khoa học trước đó đã làm bằng tay và dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng của các viên nén từ 80 lên 275 mỗi tuần, nhà khoa học Bob Wham của ORNL cho biết.

Plutonium-238 là một đồng vị đặc biệt của plutoni, có khả năng bơm nhiệt đều đặn do phân rã phóng xạ tự nhiên, nhưng nó vẫn tương đối ổn định, an toàn và phát ra các tia beta và gamma tương đối thấp.

Nó có chu kỳ bán rã 87,7 năm, cho phép tạo ra cùng một lượng năng lượng trong nhiều thập kỷ. Ví dụ, tàu vũ trụ Voyager 1 và Voyager 2 đã được đưa vào sử dụng từ năm 1977, nhưng các thiết bị khoa học vẫn được cung cấp năng lượng và sẽ hoạt động trong vài năm nữa nhờ các plutonium-238 vẫn còn trên tàu.

Vài thập kỷ trước, khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, các kho dự trữ plutonium-238 trên thế giới đã cạn kiệt. Mỹ đã khởi động lại việc sản xuất đồng vị này trong những năm gần đây. Tuy nhiên, đó là một số lợi nhuận ngoài mục tiêu của NASA.

ORNL trước đây đã tuyên bố rằng NASA chỉ còn lại khoảng 35kg Plutonium-238, chỉ đủ cho hai hoặc ba nhiệm vụ thám hiểm không gian. Tuy nhiên, các nhà khoa học hi vọng rằng giải pháp này có thể giúp tăng cường sản xuất để đáp ứng mục tiêu lớn của NASA trước khi nguồn cung đang cạn kiệt đạt đến điểm khủng hoảng.

"Tự động hóa một phần của quy trình sản xuất Plutonium-238 đang giúp đẩy sản lượng hàng năm từ 50 gram lên 400 gram, tiến gần hơn đến mục tiêu 1,5kg mỗi năm của NASA vào năm 2025", ông Wham nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Lần đầu tiên các nhà khoa học có thể đã nhìn thấy sự ra đời của một hố đen

Lần đầu tiên các nhà khoa học có thể đã nhìn thấy sự ra đời của một hố đen

Một vật thể sáng bí ẩn thắp sáng bầu trời đêm có thể là một lỗ đen hoặc sao neutron tại thời điểm tạo ra nó, các nhà nghiên cứu cho biết.

Đăng ngày: 14/01/2019
Trung Quốc công bố video tàu thăm dò Hằng Nga 4 đáp xuống

Trung Quốc công bố video tàu thăm dò Hằng Nga 4 đáp xuống "vùng tối" của Mặt trăng

Tàu thăm dò Hằng Nga 4 đã trải qua những phút giây vô cùng căng thẳng trước khi hạ cánh thành công xuống vùng tối của Mặt Trăng.

Đăng ngày: 14/01/2019

"Tiểu hành tinh khủng long" tạo siêu sóng thần cao 1,5km

Trái đất đã hứng chịu thảm họa sóng thần toàn cầu sau cú va chạm của tiểu hành tinh Chicxulub – "sát thủ" làm tuyệt chủng khủng long.

Đăng ngày: 13/01/2019
Mặt trời sẽ hóa thành quả cầu pha lê khổng lồ?

Mặt trời sẽ hóa thành quả cầu pha lê khổng lồ?

Mặt trời sẽ hóa thành quả cầu pha lê tinh khiết, rực rỡ giữa trời đêm qua ống kính viễn vọng của một nền văn minh ngoài trái đất nào đó 10 tỉ năm sau.

Đăng ngày: 13/01/2019
Kính viễn vọng không gian Hubble gặp sự cố chưa rõ nguyên nhân

Kính viễn vọng không gian Hubble gặp sự cố chưa rõ nguyên nhân

Nhân viên NASA thông báo về tai nạn vừa xảy ra với Kính viễn vọng không gian Hubble - máy ảnh trường rộng WFC 3 ngừng hoạt động.

Đăng ngày: 11/01/2019
Phát hiện thiên thể sáng gấp 600 nghìn tỷ lần Mặt Trời

Phát hiện thiên thể sáng gấp 600 nghìn tỷ lần Mặt Trời

Thiên thể cách Trái Đất 12,8 tỷ năm ánh sáng được đánh giá là sáng nhất từng quan sát được trong thời kỳ đầu của vũ trụ.

Đăng ngày: 11/01/2019
NASA tìm ra

NASA tìm ra "hành tinh mới kỳ lạ" bên ngoài hệ Mặt Trời

Hành tinh kỳ lạ này khá "mát mẻ" và có kích thước nhỏ: hai đặc tính khiến các nhà khoa học cảm thấy kỳ lạ khi phát hiện ra nó bên ngoài hệ Mặt Trời.

Đăng ngày: 10/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News