Các nhà khoa học đang thử nghiệm một viên thuốc chống cô đơn

Cô đơn là một trong những trạng thái cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của chúng ta. Nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, lão hóa thần kinh, suy giảm chức năng nhận thức và khiến những bệnh nhân ung thư dễ bước sang giai đoạn di căn hơn.

Cô đơn cũng làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến chúng ta dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Stephanie Cacioppo, giám đốc phòng thí nghiệm Brain Dynamics thuộc Đại học Chicago, Hoa Kỳ cho biết, trạng thái cô đơn trong thời gian dài thậm chí có thể làm thay đổi cấu trúc và các phản ứng trong não bộ.

Chính cô đang phải trải nghiệm điều đó, sau khi người chồng của mình qua đời.

Là một nhà khoa học, Stephenie thường xem chính cuộc đời của cô như một thí nghiệm. Cô tin rằng nếu con người có thể dùng thuốc để điều trị đau tim, bệnh dạ dày, thậm chí trạng thái lo âu và trầm cảm, chúng ta cũng có thể tạo ra một viên thuốc để chống lại cảm giác cô đơn.

Loading...

Qua các thử nghiệm lâm sàng, Stephanie và nhóm nghiên cứu của cô đã đưa ra một giả thuyết cho rằng sự cô đơn là hệ quả của một số tín hiệu sinh hóa trong não bộ, khuyến khích chúng ta tiếp cận với người khác.

Nhưng những tín hiệu này gặp xung đột với tâm trí cảnh giác cao độ khi chúng ta nhìn hoặc tưởng tượng ra những nguy hiểm xã hội rình rập. Cuối cùng giống như hội chứng lo lắng xã hội, người cô đơn không muốn tiếp cận người khác nữa.

Các nhà khoa học đang thử nghiệm một viên thuốc chống cô đơn
Cô đơn là hệ quả của một số tín hiệu sinh hóa trong não bộ.

Tương tự như cảm giác khát được kích hoạt trong não là tín hiệu nói cho chúng ta biết chúng ta cần uống nước, cảm giác cô đơn là dấu hiệu cho thấy chúng ta đang cần tiếp xúc xã hội.

Để giữ cho những cảm xúc này không bị áp đảo, nhóm nghiên cứu của Stephenie đang thử nghiệm một loại thuốc kích thích thần kinh có tên là pregnenolone, có thể giúp làm dịu tâm trạng lo lắng và nhận thức quá mức về những nguy cơ tiềm ẩn bên ngoài xã hội.

Họ cho các tình nguyện viên là những người bị cô đơn gây ảnh hưởng tới sức khỏe uống 400mg pregnenolone. Quá trình thử nghiệm đã diễn ra được một năm rưỡi, dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 6 năm 2019.

Mục tiêu Stephanie không phải loại bỏ hoàn toàn cảm giác cô đơn, mà là ngăn chặn những cảm giác này gây ra tác động có hại cho tâm trí và cơ thể. Nếu chúng ta có thể dịu hệ thống báo động và cảnh giác trong tâm trí của những người cô đơn, thì chúng ta có thể khiến họ kết nối lại với những người xung quanh, Stephenie nói.

Mặc dù vậy, có lẽ chúng ta sẽ phải chờ đợi một khoảng thời gian trước khi viên thuốc chống cô đơn của cô hoàn tất thử nghiệm và xuất hiện ngoài tiệm thuốc. Trong khi đó, vẫn có nhiều phương pháp phi lâm sàng có thể giúp chống lại sự cô đơn.

Nếu bạn cảm thấy cô đơn, bạn có thể tự dặn lòng mình cởi mở hơn một chút để nhắn tin với người khác, tham gia một câu lạc bộ hoặc một hoạt động nhóm mà mình yêu thích, đi tình nguyện, thậm chí là tham gia vào một nhóm tôn giáo… Những phương pháp này sẽ giúp bạn chống lại cảm giác cô đơn và có được sự thân thuộc.

Một cái ôm đơn giản cũng đủ để giải phóng hormone oxytocin trong não, giúp giảm bớt cảm giác cô đơn bằng cách thúc đẩy các hành vi xã hội và niềm tin vào con người.

Nhưng đối với những người có cảm giác cô đơn quá lớn đến mức không tự nguyện tham gia được vào các hoạt động xã hội, có lẽ họ cần phải chờ đợi viên thuốc của Stephenie. Nếu bạn có một người bạn như vậy, thỉnh thoảng hãy ghé qua thăm và đừng quên trao cho họ một cái ôm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
Giáo sư đạt giải Nobel y học biết trước về nghiên cứu chỉnh sửa gene của nhà khoa học Trung Quốc

Giáo sư đạt giải Nobel y học biết trước về nghiên cứu chỉnh sửa gene của nhà khoa học Trung Quốc

Mello cho biết ông Hạ đã gửi email cho ông với tiêu đề "Thành công" vào tháng 4/2018, sau khi một phụ nữ tham gia thử nghiệm của Hạ mang thai thành công cặp song sinh đã được chỉnh sửa gene.

Đăng ngày: 30/01/2019
Thực phẩm bị mốc, gọt phần mốc bỏ đi còn ăn được không: 3 loại sau đây bắt buộc phải vứt

Thực phẩm bị mốc, gọt phần mốc bỏ đi còn ăn được không: 3 loại sau đây bắt buộc phải vứt

Nhiều người có thói quen tiếc rẻ những thực phẩm bị nấm mốc hoặc hỏng một phần, nên sẽ tận dụng ăn những phần còn lại. 3 loại thực phẩm sau tuyệt đối không nên ăn để tránh ngộ độc.

Đăng ngày: 30/01/2019
Phát hiện loại gene giúp con người thon thả

Phát hiện loại gene giúp con người thon thả

Một nghiên cứu tại Mỹ vừa phát hiện người sở hữu vóc dáng thon thả có những vùng gene đặc biệt trên ADN giúp cơ thể luôn gầy.

Đăng ngày: 30/01/2019
Chứng tự kỷ phát sinh ngay từ khi lọt lòng mẹ

Chứng tự kỷ phát sinh ngay từ khi lọt lòng mẹ

Chứng tự kỷ là một căn bệnh tưởng chừng như không có gì nhưng thực sự là một mối ưu phiền cho những người làm cha mẹ.

Đăng ngày: 30/01/2019
Lưu ý khi mua sắm thực phẩm ngày Tết

Lưu ý khi mua sắm thực phẩm ngày Tết

Thứ tự nên mua là rau dưa, thịt và cuối cùng là thực phẩm đông lạnh. Dưới đây là các lưu ý khi mua sắm đồ ngày Tết, theo FoodWang.

Đăng ngày: 29/01/2019
Đáng sợ với nghề nghiệp phải thức khuya, trực đêm

Đáng sợ với nghề nghiệp phải thức khuya, trực đêm

Có rất nhiều loại nghề nghiệp có thể tấn công sức khỏe của bạn bằng cách làm hỏng DNA, từ đó dẫn đến các bệnh như ung thư, tiểu đường, tim mạch, thần kinh…

Đăng ngày: 29/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News