Các nhà khoa học Mexico cảnh báo nguy cơ đại tuyệt chủng cận kề

Theo các nhà khoa học Mexico, trong một thế kỷ qua, hàng trăm nghìn loài động vật biến mất do hoạt động của con người, trong khi hàng triệu loài khác cận kề nguy hiểm từ vấn đề liên quan môi trường.

Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mexico chứng minh rằng Trái đất đã chính thức bước vào giai đoạn đầu của cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6, đồng thời cảnh báo nếu nhân loại không khẩn trương ngăn chặn tình trạng khủng hoảng đa dạng sinh học do ô nhiễm môi trường và biến đối khí hậu, sự tồn tại của loài người có thể sẽ chấm dứt trong vòng 200 năm tới.

Các nhà khoa học Mexico cảnh báo nguy cơ đại tuyệt chủng cận kề
Một con voi chết do hạn hán tại Samburu, Kenya, ngày 12/10/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Theo phóng viên tại Mexico, công trình nghiên cứu mang tên “Sự biến mất của sự sống” do hai nhà sinh thái học Gerardo Ceballos và Rodolfo Dirzo thực hiện chỉ rõ số lượng loài động vật có xương sống bị tuyệt chủng trong 100 năm vừa qua cao gấp 1.000 lần so với 1 triệu năm qua.

Đây cũng là công trình vừa nhận giải thưởng danh giá “Tri thức nơi tuyến đầu” của Tây Ban Nha dành cho những nhà khoa học có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của nhân loại.

Phát biểu tại lễ nhận giải vừa diễn ra tại thành phố Bilbao, Tây Ban Nha, ông Gerardo Ceballos - đồng tác giả, nêu rõ trong 1 thế kỷ qua, hàng trăm nghìn loài động vật đã biến mất do hoạt động của con người, trong khi hàng triệu loài khác đang cận kề nguy hiểm từ các vấn đề liên quan đến môi trường như tăng dân số, biến đổi khí hậu, hủy hoại không gian sống, đánh bắt thủy sản quá mức.

Bên cạnh đó, theo ông Ceballos, đồng thời là giáo sư Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM), sự biến mất của nhiều loài động vật cũng sẽ kéo theo sự tuyệt chủng tương ứng ở thực vật do mối quan hệ hữu cơ và phụ thuộc lẫn nhau giữa động-thực vật trong tự nhiên.

Trong khi đó, ông Rodolfo Dirzo, đồng tác giả của công trình, nhấn mạnh rằng tương lai của loài người sẽ phụ thuộc phần lớn vào phương thức mà con người áp dụng để giải quyết hài hòa giữa việc bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển kinh tế - xã hội, qua đó duy trì sự phát triển bền vững và lâu dài.

Theo ban tổ chức giải thưởng, “Sự biến mất của sự sống” là công trình nghiên cứu đầu tiên đánh giá nguy cơ tuyệt chủng của từng loài, đồng thời xem xét nguy cơ này đối với toàn bộ các chi thuộc loài đó. Đây cũng như là công trình khoa học đầu tiên đánh giá tốc độ tuyệt chủng ở cấp độ cao hơn loài.

Trái đất đã trải qua 5 sự kiện tuyệt chủng hàng loạt trong suốt lịch sử 4,5 tỷ năm.

Đầu tiên là sự kiện tuyệt chủng Ordovic-Silur vào khoảng 444 triệu năm trước, trong khi đó, sự kiện gần nhất và cũng là nổi tiếng nhất xảy ra cách đây 66 triệu năm khi tiểu hành tinh Chicxulub, rộng khoảng 12km, đâm vào Trái đất ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Yucatán của Mexico ngày nay với vận tốc ước tính 70.000km/h.

Sự kiện này không chỉ quét sạch loài khủng long, mà còn để lại một miệng núi lửa rộng hơn 190km cũng như gây ra một trận sóng thần khổng lồ và đốt cháy mọi cánh rừng trên bất kỳ vùng đất nào trong bán kính 1.500km sau vụ va chạm.

Ngoài ra, bụi và các mảnh rác phun ra bầu khí quyển cũng dẫn đến sự nguội lạnh toàn cầu và khiến các hệ sinh thái gần như sụp đổ ngay lập tức. Thảm kịch đã dẫn đến việc xoá sổ khoảng 76% số loài sinh vật trên thế giới.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện gò mối 34.000 tuổi, lưu trữ hàng tấn carbon

Phát hiện gò mối 34.000 tuổi, lưu trữ hàng tấn carbon

Các nhà khoa học ở Nam Phi đã phát hiện ra những gò mối lâu đời nhất thế giới và chúng đã lưu trữ carbon trong hàng ngàn năm qua.

Đăng ngày: 27/06/2024
Máy bay

Máy bay "Tiếng sét" ồn nhất thế giới

Máy bay XF-84H trở thành cơn ác mộng của phi công cũng như kiểm soát viên không lưu với tiếng ồn có thể nghe thấy từ khoảng cách 40 km, có biệt danh " Tiếng sét".

Đăng ngày: 27/06/2024
Phát hiện lục địa bị mất ngoài khơi nước Úc

Phát hiện lục địa bị mất ngoài khơi nước Úc

Một lục địa " không giống bất cứ thứ gì được tìm thấy ngày nay" từng là nơi sinh sống của nửa triệu người đã được phát hiện ngoài khơi bờ biển phía bắc Úc.

Đăng ngày: 27/06/2024
Bí ẩn ngọn lửa

Bí ẩn ngọn lửa "không bao giờ tắt" trên các giàn khoan dầu!

Trong thế giới năng lượng, hình ảnh những ngọn lửa bập bùng cháy sáng ngày đêm trên các giàn khoan dầu luôn là một biểu tượng quen thuộc.

Đăng ngày: 27/06/2024
Cựu tiếp viên hé lộ bí mật kỳ lạ về công việc trên bầu trời trong thập kỷ 80

Cựu tiếp viên hé lộ bí mật kỳ lạ về công việc trên bầu trời trong thập kỷ 80

Quá trình hành nghề, Hood chia sẻ rằng cô từng thấy một hành khách cho mèo bú sữa mình và người khác đạp xe đạp dọc theo lối đi trong một chiếc Boeing 747.

Đăng ngày: 26/06/2024
Cỗ xe thám hiểm Nam Cực khổng lồ trở thành thất bại lớn

Cỗ xe thám hiểm Nam Cực khổng lồ trở thành thất bại lớn

Xe Tuyết Nam Cực (ASC) được chế tạo để thúc đẩy vận chuyển trong chuyến thám hiểm Dịch vụ Nam Cực của Mỹ (1939 - 1941) nhưng không thành công.

Đăng ngày: 26/06/2024
Chip cấy não của Neuralink có thể bị hack

Chip cấy não của Neuralink có thể bị hack

Noland Arbaugh, bệnh nhân thử nghiệm đầu tiên công nghệ cấy chip vào não của Neuralink cho biết, về mặt lý thuyết hacker hoàn toàn có thể truy cập vào chip và xem dữ liệu não của anh.

Đăng ngày: 26/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News