Các nhà khoa học Mỹ tạo ra robot lai sinh học "nửa là nấm đùi gà, nửa là máy móc"

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell (Mỹ) đã tạo ra hai robot vô cùng đặc biệt, được điều khiển bởi một thực thể sống là nấm đùi gà.

Sản phẩm của nhóm nghiên cứu Đại học Cornell bao gồm một robot có bánh xe lăn trên sàn. Robot còn lại hình ngôi sao thân mềm uốn cong năm chân, di chuyển. Chúng vận hành dựa trên năng lượng điện và do nấm đùi gà "điều khiển".


Nấm đùi gà. (Ảnh: Shutterstock)

Các nhà nghiên cứu Đại học Cornell đã tạo ra robot độc đáo này bằng cách nuôi mycelium - một mạng lưới sợi nấm tạo nên thân nấm - cấy vào phần cứng của robot. Hai robot có thể cảm nhận và phản ứng với môi trường qua khai thác các tín hiệu điện do nấm tạo ra và độ nhạy sáng của nấm.

Bên cạnh đó, giáo sư Robert Shepherd, tại Đại học Cornell, người tham gia nghiên cứu cho biết công nghệ này có thể có ứng dụng trong nông nghiệp. Ông Shepherd phân tích: “Trong trường hợp này, chúng tôi sử dụng ánh sáng làm đầu vào, nhưng trong tương lai sẽ là hóa chất. Các robot trong tương lai có tiềm năng cảm nhận được chất hóa học trong đất và quyết định thời điểm bón thêm phân bón”.

Nghiên cứu mô tả chi tiết về hai robot đã được công bố trên tạp chí Science Robotics ngày 28/8. Các nhà nghiên cứu đã chọn nấm đùi gà vì nó phát triển dễ dàng và nhanh chóng.


Video về robot do nấm đùi gà "điều khiển" của Đại học Cornell.

Những robot này là thành tựu mới nhất của các nhà khoa học trong lĩnh vực “robot lai sinh học”. Trong đó, các nhà khoa học tìm cách kết hợp vật liệu sinh học sống như tế bào thực vật và động vật hoặc côn trùng, với các thành phần tổng hợp để tạo ra thực thể gồm một phần sống và một phần máy móc.

Robot lai sinh học vẫn chưa được đưa ra khỏi phòng thí nghiệm, nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng một ngày nào đó, sứa robot có thể khám phá đại dương, và gián robot có thể tìm kiếm những người sống sót sau động đất.

TIN CŨ HƠN
Ưu thế tuyệt đối của chip lượng tử ánh sáng: Rút ngắn 9.000 năm tính toán xuống còn 36 phần triệu giây

Ưu thế tuyệt đối của chip lượng tử ánh sáng: Rút ngắn 9.000 năm tính toán xuống còn 36 phần triệu giây

Nếu các siêu máy tính mạnh nhất hiện nay cần 9.000 năm để giải được bài toán này, chip lượng tử ánh sáng chỉ cần vài phần triệu giây.

Đăng ngày: 17/12/2025
Trung Quốc hướng tới tàu ngầm laser di chuyển với tốc độ âm thanh

Trung Quốc hướng tới tàu ngầm laser di chuyển với tốc độ âm thanh

Trung Quốc dường như đang vạch ra những chân trời mới bằng việc phát triển tàu ngầm chạy bằng công nghệ laser.

Đăng ngày: 16/12/2025
Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn

Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn

Hãng Community Cars ở bang Texas (Mỹ) đã sáng chế ra một loại ô tô điện mang tên Kenguru, dành cho người khuyết tật phải ngồi xe lăn.

Đăng ngày: 10/12/2025
Pin vi khuẩn

Pin vi khuẩn

Lần đầu tiên một nghiên cứu chỉ rõ cấu trúc phân tử chính xác của các protein trong vi khuẩn giúp chúng có khả năng truyền điện.

Đăng ngày: 08/12/2025
Cảm biến hình ảnh nhỏ bằng hạt cát đạt kỷ lục thế giới

Cảm biến hình ảnh nhỏ bằng hạt cát đạt kỷ lục thế giới

OmniVision, nhà phát triển các giải pháp hình ảnh kỹ thuật số tiên tiến, vừa tuyên bố họ đạt kỷ lục Guinness với cảm biến hình ảnh có tên OV6948. Đây là cảm biến hình ảnh nhỏ nhất trên thế giới với kích thước 0,575 mm x 0.575 mm.

Đăng ngày: 29/11/2025
Tìm hiểu tàu chiến hiện đại nhất của Brunei

Tìm hiểu tàu chiến hiện đại nhất của Brunei

Hải quân Brunei hiện sở hữu ba tàu hộ tống lớp Nakhoda Ragam sản xuất tại Anh với hệ thống điện tử và vũ khí tối tân.

Đăng ngày: 29/11/2025
Ba Lan: Phát triển thành công siêu máy ảnh chụp được tia X

Ba Lan: Phát triển thành công siêu máy ảnh chụp được tia X

Theo hãng tin Ba Lan (PAP), loại camera này được gắn một hệ thống có thể nhận diện tia X, có khả năng đếm được những phôton đơn lẻ và thu được tới 20.000 khung hình/giây.

Đăng ngày: 28/11/2025
Khoa Học News