Các nhà khoa học phát triển nấm tiêu diệt ký sinh trùng ở ong

Các nhà khoa học phát triển một loại nấm chịu nhiệt cao để tiêu diệt ký sinh trùng Varroa làm suy giảm miễn dịch ở ong.

Bọ ve Varroa là ký sinh trùng nguy hiểm đối với loài ong, chúng hút chất béo từ cơ thể khiến ong bị suy giảm hệ miễn dịch và dễ mắc bệnh. Để bảo vệ loài ong, các nhà côn trùng học Đại học Washington (Mỹ) đã phát triển một loại nấm mới có tên Metarhizium để tiêu diệt loài ký sinh trùng Varroa.


Loại nấm này có tác dụng hiệu quả nhưng đắt và không duy trì được lâu do nhiệt độ trong tổ ong.

Steve Sheppard, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, loại nấm này có tác dụng hiệu quả nhưng đắt và không duy trì được lâu do nhiệt độ trong tổ ong. "Vì thế nhóm đã sử dụng phương pháp lai tạo có định hướng để phát triển chủng Metarhizium có thể sống sót ở nhiệt độ cao hơn", ông nói.

Thay vì sử dụng thuốc diệt khuẩn, hóa chất, việc tìm ra loại nấm mốc đặc trị khiến loài ký sinh trùng này không có hiện tượng kháng thuốc và không ảnh hưởng tới sức khỏe loài ong. Metarhizium không hề ảnh hưởng tới sức khỏe của loài ong, loài nấm này chỉ xâm nhập vào cơ thể ký sinh trùng và tiêu diệt trước khi chúng sinh sôi và phát triển.

Khi nuôi cấy Metarhizium, các nhà nghiên cứu đã sàng lọc hơn 27.000 ký sinh trùng để xác định các biến thể nguy hiểm nhất. "Sau đó, nhóm mất hai năm để thử nghiệm thực địa, không phải chỉ dừng ở phòng thí nghiệm", Jennifer Han, tác giả nghiên cứu nói.

Metarhizium có tác dụng trong tiêu diệt bọ ve Varroa, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch của ong. Đây có thể được coi là tác nhân sinh học tiềm năng trong nông nghiệp. "Tuy nhiên, nhóm vẫn cần có sự cho phép của Cục Bảo vệ Môi trường để đưa loại nấm này đến hộ nuôi ong", Jennifer Han nói.

Loài ong quan trọng đối với nông nghiệp, chịu trách nhiệm thụ phấn cho hơn 80 loại cây trồng, chiếm khoảng 1/3 số cây trồng. Từ năm 2006, số lượng ong bắt đầu giảm nhiều do môi trường, hóa chất nông nghiệp và ký sinh trùng.


Ký sinh trùng trong ong bị nấm Metarhizium tiêu diệt. (Video: Đại học Washington).

TIN CŨ HƠN
Vi khuẩn ăn thịt người Whitmore là gì?

Vi khuẩn ăn thịt người Whitmore là gì?

Vi khuẩn gây Whitmore từ môi trường bên ngoài xâm nhập cơ thể chủ yếu qua những vị trí da bị xây xước hoặc qua vết thương.

Đăng ngày: 18/10/2025
Loài ong lớn nhất thế giới lộ diện sau gần 40 năm

Loài ong lớn nhất thế giới lộ diện sau gần 40 năm

Ong Wallace lớn bằng một một ngón tay cái của người trưởng thành vừa lộ diện tại Indonesia sau gần 40 năm.

Đăng ngày: 18/10/2025
Top 8 loài hoa đắt đỏ nhất hành tinh, có tiền cũng chưa chắc mua được

Top 8 loài hoa đắt đỏ nhất hành tinh, có tiền cũng chưa chắc mua được

Thậm chí có loài hoa hiếm tới mức chưa ai có thể định giá được nó.

Đăng ngày: 11/10/2025
Vì sao cây không đổ trước gió bão?

Vì sao cây không đổ trước gió bão?

15 năm trước, khi nghỉ hè tại vùng Landes, nhà vật lý Đức Claus Mattheck đứng phân vân trước một cây thông biển. Tuy bị gió tây quất ào ạt, cây thông nghiêng rạp đi nhưng vẫn không gãy.

Đăng ngày: 10/10/2025
Rau bông tuyết là rau gì?

Rau bông tuyết là rau gì?

Có lẽ cái tên rau bông tuyết còn khá xa lạ, rất nhiều người chưa biết đến vì còn khá mới mẻ đối với người Việt Nam chúng ta.

Đăng ngày: 10/10/2025
Sâm Ngọc Linh và những điều ít ai biết

Sâm Ngọc Linh và những điều ít ai biết

Việc tìm ra Sâm Ngọc Linh có thể nói là một trong những phát hiện quan trọng bậc nhất trong lĩnh vực y dược không chỉ của Việt Nam.

Đăng ngày: 07/10/2025
15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng... là những loại trái cây được liệt vào danh sách quý hiếm và ngon nhất thế giới.

Đăng ngày: 06/10/2025
Khoa Học News