Các nhà khoa học phát triển vật liệu có khả năng tái tạo men răng

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Queen Mary, Luân Đôn (Anh quốc) đã tìm ra một phương pháp phát triển vật liệu khoáng hoá có khả năng tái tạo các mô cứng như men răng và xương.

Men răng là lớp ngoài cùng, bao bọc răng, bảo vệ ngà răng và các dây thần kinh bên trong. Men răng là mô xương cứng nhất, khó bị tác động trong cơ thể, cho phép răng hoạt động và chịu được áp lực liên tục từ những thao tác nhai, cắn, nghiến, mài hay tiếp xúc với các loại thức ăn và đồ uống có tính axit cao và nhiệt độ nóng lạnh thất thường trong phần lớn thời gian trong cuộc đời mỗi người. Ưu điểm đáng chú ý này có được là nhờ cấu trúc có tổ chức cao của men răng.

Tuy nhiên, không giống như các mô khác của cơ thể, men răng không có khả năng tái tạo hay phục hồi một khi nó bị tổn thương, từ đó, dẫn đến tình trạng đau, ê buốt và thậm chí là mài mòn, mất răng. Những vấn đề về răng miệng ảnh hưởng đến chất lượng và cuộc sống của hơn 50% dân số thế giới, vì vậy, việc tìm kiếm phương pháp tái tạo men răng từ lâu đã trở thành một nhu cầu cấp thiết trong lĩnh vực nha khoa.

Các nhà khoa học phát triển vật liệu có khả năng tái tạo men răng
Vật liệu mới có thể được sử dụng trong điều trị một loạt các biến chứng nha khoa.

Loading...

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature Communications, cho thấy phương pháp tiếp cận mới có thể tạo ra các vật liệu có độ chính xác và trật tự vượt trội cũng như có cấu tạo và hoạt động giống men răng.

Vật liệu mới có thể được sử dụng trong điều trị một loạt các biến chứng nha khoa như ngăn ngừa và điều trị sâu răng hoặc sự nhạy cảm của răng hay còn được gọi là quá mẫn cảm với dentin.

Tiến sĩ Sherif Elsharkawy, Trường Kỹ thuật và Vật liệu Khoa học Queen Mary, nha sĩ và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu từ cho biết: “Điều này thật thú vị vì tính đơn giản và linh hoạt của nền tảng khoáng hóa mở ra cơ hội trong điều trị và tái tạo các mô răng. Chúng tôi có thể phát triển loại băng kháng axit có khả năng thấm qua, khoáng hóa và che chắn các ống răng không được bảo vệ để điều trị hiện tượng quá mẫn cảm với dentin của răng".

Cơ chế được phát triển dựa trên một loại vật liệu protein cụ thể có khả năng kích hoạt và dẫn hướng sự phát triển của các tinh thể nano apatit ở lớp cao răng, tương tự như cách thức phát triển của các tinh thể này khi men răng phát triển trong cơ thể con người. Tổ chức cấu trúc đóng vai trò quan trọng cho các tính chất vật lý nổi bật của men răng tự nhiên.

Giáo sư Alvaro Mata, thuộc Trường Kỹ thuật Vật liệu và Khoa học Queen Mary, đồng thời là người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Mục tiêu chính trong khoa học vật liệu là học hỏi từ thiên nhiên để phát triển các dạng vật liệu hữu ích dựa trên sự điều chỉnh, kiểm soát chính xác các khối xây dựng phân tử. Do đó, chúng tôi đã tìm ra một giải pháp để có thể dễ dàng phát triển các vật liệu tổng hợp mô phỏng cấu ​​trúc có tổ chức theo cấp bậc tại các vị trí có diện tích rộng lớn và có khả năng điều chỉnh các thuộc tính của chúng".

Khả năng kiểm soát quá trình khoáng hóa cho phép tạo ra các loại vật liệu có tính chất bắt chước các mô cứng khác ngoài men răng như xương và ngà răng. Như vậy, công trình nghiên cứu có tiềm năng được sử dụng trong một loạt các ứng dụng y học tái sinh. Ngoài ra, nghiên cứu còn cung cấp thông tin chi tiết về vai trò của sự rối loạn chuyển hóa protein trong sinh lý học và bệnh lý của con người.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Xây cụm nhà ở bằng công nghệ in 3D đầu tiên trên thế giới ở Hà Lan

Xây cụm nhà ở bằng công nghệ in 3D đầu tiên trên thế giới ở Hà Lan

Ngôi nhà trệt ba phòng ngủ cứng cáp là ngôi nhà đầu tiên trong cụm 5 nhà ở xây bằng kỹ thuật in 3D bê tông đầu tiên trên thế giới và sẽ được hoàn thành năm 2019.

Đăng ngày: 08/06/2018
Sharp Sword - UAV Trung Quốc có khả năng mang theo 2 tấn bom

Sharp Sword - UAV Trung Quốc có khả năng mang theo 2 tấn bom

Sharp Sword UAV là máy bay chiến đấu tàng hình không người lái của Trung Quốc, cái tên đã giành được vị trí thứ hai của Giải thưởng tiến bộ khoa học và công nghệ quốc gia.

Đăng ngày: 08/06/2018
Chuyên gia cảnh báo: Sự xuất hiện của robot tình dục sẽ gây nguy hiểm cho xã hội

Chuyên gia cảnh báo: Sự xuất hiện của robot tình dục sẽ gây nguy hiểm cho xã hội

Đối với nhiều người, có thể nói rằng thời đại của robot tình dục (hay sexbot) trong ngành công nghiệp "nhạy cảm" đã đến.

Đăng ngày: 07/06/2018
Các nhà khoa học đang nghiên cứu cách mở khóa điện thoại bằng sóng não

Các nhà khoa học đang nghiên cứu cách mở khóa điện thoại bằng sóng não

Theo Android Authority, một nhóm nhà khoa học đang nghiên cứu việc sử dụng sóng não làm "mật khẩu" sinh trắc học cho các phương thức bảo mật trong tương lai.

Đăng ngày: 07/06/2018
Độc đáo xe 2 bánh không người lái

Độc đáo xe 2 bánh không người lái

Gyrocar là một loại xe hai bánh, nhưng khác với xe đạp và xe máy ở chỗ có khả năng tự giữ cân bằng nhờ con quay hồi chuyển.

Đăng ngày: 06/06/2018
Nga chế tạo pin hạt nhân có thể chạy 100 năm

Nga chế tạo pin hạt nhân có thể chạy 100 năm

Loại pin mới với thời gian hoạt động dài hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho khoa học vũ trụ và y học.

Đăng ngày: 05/06/2018
Drone làm từ pizza bay lượn trên bầu trời không khác gì máy bay thực thụ

Drone làm từ pizza bay lượn trên bầu trời không khác gì máy bay thực thụ

Lấy tên gọi là "El Drone Pizza", phần khung của chiếc quadcopter này được "xây dựng" từ các nguyên liệu làm bánh pizza: bột mì, xúc xích, phô mai...

Đăng ngày: 04/06/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.